LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
329940
Số người online: 45
Icon Tin tuc chi tiet VĂN HÓA - XÃ HỘI
Người cán bộ Hội Chữ thập đỏ “còn sức còn làm việc”
5/27/2020 2:52:09 PM     
15 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy, ông A Byich có nhiều đóng góp tích cực cho công tác nhân đạo, từ thiện ở địa phương. Tuổi ngày càng cao, ông vẫn tâm niệm “còn sức khỏe là còn làm chữ thập đỏ”.
Anh Trong tin
Ông A Byich gắn bó với công tác chữ thập đỏ.
 

Theo lời giới thiệu của bà Nguyễn Thị Ven- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, chúng tôi về xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy để gặp ông A Byich- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã này.Trong căn phòng làm việc nhỏ hẹp nhưng ngăn nắp, ông cẩn thận phát tiền hỗ trợ cho một số bà con có con là học sinh giỏi. Ông A Krưnh, người làng Kon Tơ Neh, xã Đăk Tờ Re cảm nhận: “Từ khi ông Byich làm công tác chữ thập đỏ đến giờ, bà con mình được hỗ trợ nhiều. Có chương trình gì, ông ấy đến tận nhà thông báo, lập danh sách; có việc gì cần, ông ấy vận động đóng góp luôn. A Byich làm việc tốt, bà con các thôn đều tin tưởng, quý mến.” 

 Sinh ra, lớn lên ở làng Kon Dơ Năng, 2 năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, chàng trai A Byich là một trong số thanh niên người Ba Na đầu tiên của xã Đăk Tờ Re được đi học trung cấp thủy lợi tại thị xã Kon Tum. Hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến ông sớm phải từ bỏ công việc chuyên môn ở huyện Kon Plông (cũ), về địa phương để giúp gia đình; nhưng có thêm điều kiện tham gia hoạt động cộng đồng.

 Có chữ nghĩa lại nhanh nhẹn, tháo vát, nhiệt tình với mọi người, nên sau khi trở về làng, A Byich đã được tín nhiệm bầu làm thôn trưởng, trưởng ban công tác mặt trận thôn, làm đại biểu Hội đồng Nhân dân xã. Từ năm 2015 đến nay, ông liên tục đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Đăk Tờ Re.

  Là xã đặc biệt khó khăn, những năm trước, hơn 50% tổng số hộ của Đăk Tờ Re thuộc diện nghèo,đời sống người dân chậm phát triển. Nỗ lực đóng góp của ông trong phong trào chữ thập đỏ đã góp phần giúp bà con vượt qua những lúc khó khăn, hoạn nạn, ngặt nghèo để ổn định sản xuất, sinh hoạt. “ Bà con mình nhiều khi chưa hiểu hết công tác chữ thập đỏ đâu. Mình làm miết, vận động miết, mọi người càng hiểu ra. Có nhiều cách làm, việc làm cần lắm, bà con cùng chung tay thì ai cũng được chia sẻ, ai cũng được giúp đỡ…”- A Byich tâm sự.

  Bản thân ông luôn gương mẫu để “nói dân nghe, làm dân tin”. Những năm qua, đội thanh niên, đội thiếu niên Chữ thập đỏ xung kích của xã được ông tham mưu thành lập đã tích cực hoạt động, tham gia nhiều phong trào tình nguyện ủng hộ, trợ giúp người nghèo và những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.Trọng tâm phấn đấu xây dựng mỗi cơ sở gắn với một địa chỉ nhân đạo, tổ chức các hoạt động thiết thực trong Tháng nhân đạo, Ngày hiến máu tình nguyện, Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu, chăm lo Tết cho người nghèo… mà ông đích thân vận động đã được sự chung tay hưởng ứng của thanh thiếu niên và bà con trong xã.Thông qua hoạt động của Hội chữ thập đỏ các cấp và nỗ lực vận động nguồn xã hội hóa, đóng góp của các tổ chức, cá nhân hảo tâm, trong năm 2019, đã có gần 13.000 xuất quà được trao tận tay người nghèo, cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, người gặp khó khăn trên địa bàn xã Đăk Tờ Re. 16 học sinh vượt khó được hỗ trợ học bổng.Tiêu điểm gây dựng “hũ gạo tình thương” để giúp đỡ 03 hộ đặc biệt khó khăn cũng được ông A Byich chia sẻ: Mỗi nhà có một chiếc ghè dùng làm “ hũ gạo tình thương”, đặt ở gian bếp của gia đình. Mỗi sáng nấu cơm, bớt lại một nắm gạo, bỏ vào hũ, để dành đó.Sau nửa tháng hoặc một tháng, thu gạo của các gia đình, bán đi, lấy tiền hỗ trợ 03 hộ khó khăn này để họ mua thêm thức ăn. Hộ nào thiếu lương thực thì hỗ trợ gạo luôn.   

 Đóng góp tích cực của Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Đăk Tờ Re đã góp phần giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, giảm nghèo, ổn định cuộc sống.Năm 2019, một số hộ đã tình nguyện xin thoát nghèo và cùng chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn hơn.Dù đã lớn tuổi nhưng ông A Byich luôn chịu khó đến tận nơi, rõ từng nhà; nhờ đó mà những trường hợp khó khăn thường được phát hiện kịp thời và trực tiếp phản ánh, đề xuất với xã để hỗ trợ bà con.”-  Ông A Nguy, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Tờ Re ghi nhận. 15 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, ông nhận nhiều bằng khen, giấy khen, trong đó có bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ về thành tích công tác nổi bật.     

Ngày trước,vợ chồng ông với 05 đứa con nhỏ, cuộc sống vất vả, thiếu thốn. Nay, ngoài 03 con đã lập gia đình riêng, ông còn hai người con ở độ tuổi mười tám đôi mươi đều chăm chỉ lao động sản xuất, tự lực vươn lên. Không chỉ canh tác 1ha cây mì, 05 sào bời lời, vài sào ruộng nước, gia đình ông còn trồng một số diện tích cây cao su sắp cho thu hoạch.

Làm công tác chữ thập đỏ ở cơ sở không kém phần vất vả vì phải đi nhiều, ra sức vận động, thuyết phục; trong khi chế độ dành cho cán bộ bán chuyên trách hội và cả khoản phụ cấp chi hội trưởng chi hội nông dân, chi hội người cao tuổi thôn mà mỗi tháng ông A Byich được nhận chỉ chưa đầy 2 triệu đồng.Tuy vậy, ông vẫn vui vì được giúp nhiều người.Hoạn nạn, ngặt nghèo…, bà con cần gì đều nhờ đến người chủ tịch hội sốc vác, luôn tận tình với công việc chia sớt khó khăn, đem niềm vui đến cho mọi người. 

Thanh Thư  
     
Số lượt xem:136
 Các tin khác:
      Icon  Kon Xơ Mluh chung tay làm nhà rông truyền thống
      Icon  Tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật 2020
      Icon  Lễ ra quân hưởng ứng“Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân”.
      Icon  Hỗ trợ khách hàng của Ngân hàng Chính sách xã hội tại địa bàn huyện Kon Rẫy
      Icon  Hội liên hiệp phụ nữ huyện Kon Rẫy: Triển khai mô hình phòng chống rác thải nhựa tại chợ thị trấn Đăk Rve.
      Icon  HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ HUYỆN KON RẪY TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG TRUYỀN THÔNG TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN
      Icon  “Ngày Hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” năm 2020
      Icon  Kon Rẫy: Phát huy sức trẻ trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng
      Icon  Thăm tặng quà hộ gia đình bị tốc mái do ảnh hưởng của mưa bão tại xã Tân Lập
      Icon  Dự án PLan chung tay hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC