LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
505404
Số người online: 88
Icon Tin tuc chi tiet KINH TẾ
Hướng đi phát triển kinh tế bền vữngcủa Nông dân thị trấn Đăk Rve.
5/13/2020 3:52:13 PM     
Những năm gần đây, Hội viên Hội nông dân thị trấn Đăk Rve đã mạnh dạn đầu tư các mô hình mới như mô hình nuôi thỏ, mô hình tổng hợp hay mô hình trồng cà phê mang lại hiệu quả kinh tế cao góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.
Anh Trong tin
Mô hình nuôi thỏ thôn 5, thị trấn Đăk RVe
 

Là hội viên Hội nông dân, thị trấn Đăk RVe, chị Đoàn Thị Mến trong nhiều năm liền luôn đạt danh hiệu hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Để đạt được thành tích đó, chị luôn được Hội nông dân thị trấn Đăk Rve tạo điều kiện hỗ trợ về nguồn phân bón cùng kỹ thuật chăm sóc để phát triển cây cà phê. Nhờ vậy đến nay, 3 ha cây cà phê phát triển tươi tốt, cho thu nhập cho gia đình ổn định.

Mô hình cà phê của chị Đoàn Thị Mến, thôn 3 thị trấn Đăk RVe

Chị Đoàn Thị Mến, thôn 3 thị trấn Đăk RVe, huyện Kon Rẫy cho biếtKhi bắt đầu trồng, đăng ký cây giống với Hội nông dân ở viện Ekamat và đăng ký phân bón Hồng Lam, về mình ủ 3 tháng cùng với phân vi sinh, sau đó mình tiến hành trồng. Đối với diện tích cây cà phê mình chăm sóc hàng năm thì vẫn làm cỏ, làm chồi cành, bón phân, tưới nước. Năm nay đã bước sang năm thứ 3, mùa đầu tiên được 15 tấn, mùa thứ 2 được gần 20 tấn, năm nay thì vẫn đang còn chăm sóc và nhìn thấy quả nhiều hơn năm ngoái”.

Anh Sầm Văn Phá, thôn 5, thị trấn Đăk RVe đã tìm cho mình một hướng phát triển mô hình phù hợp với sức khỏe, vì bệnh gai cột sống không làm nặng được. Năm 2013, gia đình đã đầu tư mô hình nuôi thỏ, so với chăn nuôi gia súc, gia cầm thì nuôi thỏ này có hiệu quả cao hơn, không phải suy nghĩ nhiều, vốn đầu tư cho mô hình cũng không cao quá. Hiện nay 2 gian chuồng của gia đình có 60 con thỏ mẹ và 400 con thỏ thịt. Với giá cả hiện nay 70 ngàn đồng/kg thỏ thịt, mỗi tháng nhận được 7-8 đơn đặt hàng của các cơ sở kinh doanh trong và ngoài huyện, trừ chi phí thu nhập 5 triệu đồng/ tháng và anh cho biết thêm “Trước khi nuôi ta nên chọn con giống tốt, chọn giống thì nó sẽ phát triển, thứ 2 về thức ăn rất quan trong như cỏ, nếu cỏ ướt nhất là vào trời mưa hoặc sương lên là chúng ta không nên cho ăn, thỏ ăn tất cả các loại cỏ. Về hiệu quả kinh tế thì nuôi thỏ phát triển ổn định hơn rất nhiều so với những loại khác”.

Cũng giống như những hội viên hội nông dân trên địa bàn thị trấn Đăk RVe, anh Trần Hồng Hưng đã chọn mô hình phát triển kinh tế tổng hợp. Hiện nay gia đình anh có tổng diện tích trên 3ha, trong đó anh trồng 2ha cà phê mỗi năm thu trên dưới 80 triệu đồng; 0,7 ha mỳ thu được 20 triệu đồng; 0,2 sào ruộng nước đủ lương thực cả năm; 2 gian chuồng nuôi heo nái và heo thịt mỗi năm thu từ lợn được gần 80 triệu đồng. Anh cho hayĐể phát triển kinh tế gia đình lâu dài, gia đình chúng tôi đã chọn phát triển cây công nghiệp dài ngày như cây Cà phê, hiện tại gia đình có 2 ha Cà phê và chăn nuôi thêm 2 con heo nái và thường xuyên duy trì 30 con heo thịt mỗi lứa, tổng thu nhập bình quân hàng năm trừ chi phí anh thu nhập được 100 triệu đồng”.

Tính đến nay, trên địa bàn thị trấn Đăk RVe có 428 hội viên nông dân, trong đó có 124 hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Trong những năm qua phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi luôn được hội viên tích cực tham gia hưởng ứng mạnh mẽ, tạo đà trong phát triển kinh tế hộ gia đình góp phần năng suất và chất lượng sản phẩm nông sản an toàn cho nông dân.

Ông Nông Hồng Sơn: Chủ tịch Hội nông dân thị trân Đăk Rve cho biết thêm: “Trong thời gia vừa qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đến thời điểm này trên thị trấn rất phát triển mạnh, có nhiều mô hình biết áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, trong đó tập trung vào cây con giống mũi nhọn. Đặc biệt là trồng Cà phê TR4, chăn nuôi Thỏ, chăn nuôi Heo ở một số hộ gia đình. Đến nay nhiều hộ đã có thu nhập cao và phát triển kinh tế tại địa phương”.

Có thể thấy những mô hình hay, sáng tạo của Hội nông dân thị trấn Đăk RVe đã góp phần quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn thúc đẩy giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Y Nhàn-Hữu Huy(Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)  
     
Số lượt xem:269
 Các tin khác:
      Icon  Xã Đăk Tờ Re: Tìm hướng đi giúp dân nâng cao thu nhập và giảm nghèo
      Icon  Kon Rẫy đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nhiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
      Icon  Kon Rẫy: Hưởng ứng thực hiện chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020.
      Icon  Nhân rộng những điển hình tiên tiến trong phong trào phụ nữ Kon Rẫy
      Icon  Kon Rẫy đang bị khô hạn
      Icon  Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ II giai đoạn 2015-2020
      Icon  Chủ tịch UBND huyện làm việc tại xã Đăk Ruồng
      Icon  Kon Rẫy: Hội nghị tập huấn dịch vụ công trực tuyến
      Icon  Kon Rẫy: Hiệu quả từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội
      Icon  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum làm việc tại huyện Kon Rẫy
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC