LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
505378
Số người online: 85
Icon Tin tuc chi tiet KINH TẾ
Kon Rẫy đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nhiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
4/10/2020 4:37:20 PM     
Những năm qua huyện Kon Rẫy đã Chú trọng đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nhiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần thúc đẩy nền kinh tế ổn định và vững chắc
Anh Trong tin
Bà con đã sử dụng máy móc tiên tiến tiến trong thu hoạch Ngô
 

Đạt được kết quả như hôm nay, trong những năm qua Huyện ủy đã xây dựng các chương trình, kế hoạch chỉ đạo triển khai trên địa bàn huyện; đồng thời cũng chỉ đạo UBND huyện, các TCCS Đảng trực thuộc Huyện ủy ban hành các văn bản để triển khai thực hiện phù hợp với từng ngành, địa phương. Song bên cạnh đó công tác tổ chức phổ biến, quán triệt cũng được quan tâm triển khai thực hiện kịp thời theo hướng dẫn của cấp trên. Trong 15 năm qua việc đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đã đem lại nhiều kết quả khả quan trong toàn huyện: Đã làm tốt công tác tăng cường công tác quản lý nhà nước về việc nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ sinh học trên địa bàn huyện; kịp thời ứng dụng công nghệ sinh học vào các lĩnh vực Nông – Lâm - Ngư nghiệp bằng cách tuyển chọn và đưa vào sử dụng các giống cây trồng, vật nuôi mới có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao, đồng thời áp dụng các kỹ thuật mới trong sản xuất, chăn nuôi. Việc đa dạng hóa đầu tư cũng được huyện quan tâm như; công tác  huy động nguồn lực phục vụ cho phát triển khoa học và công nghệ, việc phân bổ kinh phí phục vụ phát triển lĩnh vực về khoa học và công nghệ đã được huyện ưu tiên quan tâm bố trí cho các địa phương, cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện nhiệm vụ và triển khai thực hiện có hiệu quả. Kịp thời tăng cường đầu tư ngân sách hàng năm cho hoạt động khoa học và công nghệ trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Kịp thời khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư cho ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất và đời sống. Tập trung triển khai ứng dụng, chuyển  giao công nghệ gắn với phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn, các sản phẩm chủ lực của huyện. Đã ứng dụng các công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng, hiệu quả trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và quốc phòng.

Đối với Nông nghiệp: đã và đang triển khai thực hiện có hiệu quả các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm là 5.441,38 ha; nhóm cây làm thức ăn cho gia súc là 10,6 ha. Bên cạnh đó việc tích tụ đất nông nghiệp, lâm nghiệp để cho doanh nghiệp thuê lại phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến và trồng rừng gỗ lớn, trồng rừng nguyên liệu và trồng cây dược liệu cũng được thực hiện có hiệu quả nhất định. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát và giới thiệu một số vị trí để thu hút dự án của các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế với diện tích dự kiến khoảng 700 ha.

Đối với giống lúa huyện đã chủ động triển khai thực hiện các mô hình nông nghiệp sử dụng các loại giống lúa có năng suất, chất lượng đưa vào sản xuất; đồng thời khuyến khích người dân sử dụng các loại giống có nguồn gốc rõ ràng, kháng sâu bệnh, sử dụng giống có xác nhận, giống lai có năng suất cao nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Đã khảo nghiệm, lựa chọn giống lúa chất lượng cao để đưa vào sản xuất (HC95, HT1, P6, PC6, RVT, khang dân, nhị ưu 838, tám thơm, TH3-3). Các giống đưa vào sản xuất là giống xác nhận, giống tiến bộ kỹ thuật, được nghiên cứu khảo nghiệm từ 03 vụ trở lên, nhờ đó năng suất lúa bình quân tăng, góp phần tích cực vào việc bảo đảm an ninh lương thực của huyện.

Đối với giống ngô, sắn đã nghiên cứu, khảo nghiệm và chọn được bộ giống ngô phù hợp với thổ nhưỡng đất trên địa bàn huyện (([1]) LVN61, Bioseed B21 và một số giống như CP888, CP989, CP999, LVN10, DK 6919, Bioseed9698, Bioseed265 và một số giống ngô nếp sử dụng ăn tươi như VN2, VN6, MX4, nếp nù), đồng thời, mở rộng ứng dụng các giống ngô biến đổi gen đã được công nhận và các loại giống sắn (KM 419, KM 140, KM 94) cho năng suất, chất lượng cao, ổn định, ít sâu bệnh và thích nghi với điều kiện sinh thái và cơ cấu mùa vụ ở địa phương, góp phần tích cực vào việc chuyển  đổi cơ cấu cây trồng trên những diện tích khô hạn của huyện.

Đối với cây công nghiệp dài ngày đã ứng dụng các giống cây cao su, cây cà phê là những cây công nghiệp chủ lực lâu dài vào canh tác trồng trọt góp phần phát triển nền kinh tế huyện nhà trong những năm tới.

Đối với giống vật nuôi hiện nay các mô hình nuôi bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo với bò vàng địa phương đang được nhân rộng, qua đó đưa tỷ lệ đàn bò lai chiếm gần 40% so với tổng đàn hiện có, nâng giá trị bò lai cao hơn 1,5 lần so với bò vàng địa phương cùng tuổi. Việc thực hiện chương trình nạc hóa đàn lợn cũng được quan tâm như; đưa giống mới thuần ngoại để làm lai hóa các dòng lợn cũ, đưa tỷ lệ lợn lai trên tổng đàn chiếm 90%. Giống gia cầm như gà Lương Phượng, vịt siêu trứng siêu thịt, lợn đen địa phương, lợn móng cái, gà ri, gà ác, vịt cỏ cũng được bảo tồn và phát triển có hiệu quả như góp phần quan trọng vào việc tăng số lượng, sản lượng, sản phẩm ngành chăn nuôi.

Đối với giống cây lâm nghiệp đã ứng dụng, chuyển giao thành công các giống được sản xuất bằng công nghệ sinh học như bạch đàn, keo lai, bời lời góp phần thúc đẩy nhanh việc trồng rừng thâm canh, đưa năng suất và chất lượng gỗ rừng trồng tăng lên bảo đảm đạt độ che phủ rừng theo chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Đối với lĩnh vực thủy sản đã ứng dụng thành công quy trình công nghệ sản xuất nuôi cá lồng trên các hồ đập thủy điện, thủy lợi trên địa bàn các xã: Đăk Ruồng, Đăk Pne, Tân Lập bằng các giống mới có năng suất, chất lượng cao (Cá chép lai; cá rô phi đơn tính dòng GIFT; cá Trê lai, cá Diêu hồng, trắm cỏ...). Đồng thời, triển khai thực hiện chương trình, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản gắn liền với việc quản lý có hiệu quả các hoạt động khai thác thủy sản, nhằm phát triển nguồn lợi thủy sản một cách bền vững.

Đối với lĩnh vực y - dược đã ứng dụng công nghệ sinh học vào lĩnh vực Y dược như đưa các loại vắc xin trong các chương trình tiêm chủng mở rộng như vắc xin NCG phòng bệnh lao, DPT phòng bệnh bạch hầu, ho gà uốn ván, OPV phòng bệnh bại liệt, vắc xin viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, ứng dụng công nghệ test elisa trong xét nghiệm sinh học để xác định các vi rút (chẩn đoán HIV, nhiễm cúm..) vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 45 loại cây thuốc có giá trị trong y học đang được nhân rộng

Đối với lĩnh vực bảo vệ môi trường đã ứng dụng và chuyển giao giải pháp công nghệ sinh học, các chế phẩm sinh học trong xử lý ô nhiễm môi trường, ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất và đưa vào sử dụng các loại phân bón sinh học, thuốc trừ sâu sinh học, các chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất sạch, bảo quản và chế biến nông sản, phòng trừ dịch hại trên cây trồng, vật nuôi, bảo vệ và xử lý ô nhiễm môi trường (Sử dụng hệ enzime, nuôi cấy vi sinh và hệ vi sinh kỵ khí trong sử dụng nước thải và hệ thống thu hồi khí metan (CH4) dùng làm khí đốt cho lò). Kịp thời quy hoạch, bố trí khu dân cư hợp lý, thực hiện giãn dân, tách hộ, lập vườn định cư bền vững. Hiện nay phần đa số hộ đã định canh, định cư ổn định, không còn tình trạng du canh, du cư nên hiện tượng chặt phá rừng bừa bãi làm xói mòn đất cũng đã hạn chế. Ngoài ra, nhiều hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn huyện đã áp dụng xử lý môi trường chăn nuôi bằng công nghệ EM và Biogas có hiệu quả, hiện đang được ứng dung và nhân rộng góp phần tận dụng làm nguồn chất đốt và hạn chế ô nhiễm môi trường. Ứng dụng các loại thuốc bảo vệ thực vât có nguồn gốc từ thảo dược phân bón sinh học vào việc chăm sóc cây trồng. Qua đó, từng bước chuyển đổi tập quán sản xuất sử dụng phân hóa học sang hữu cơ sinh học, bảo vệ môi trường, nhằm nâng cao sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Việc ứng dụng công nghệ sinh học trên địa bàn huyện trong những năm qua đã đem lại những lợi ích thiết thực về mặt kinh tế - xã hội, đặc biệt đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về kỹ năng áp dụng công nghệ sinh học vào sản xuất, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện, góp phần không nhỏ vào việc cải thiện đời sống của bà con nông dân xây dựng nông thôn mới, đưa nền kinh tế của Huyện ngày càng phát triển.

Để đáp ứng nhiệm vụ đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu nền kinh tế, nâng cao chất lượng, hiệu quả, phát triển kinh tế nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, cũng như yêu cầu trong bối cảnh hiện nay, trong thời gian tới huyện Kon Rẫy xác định đây là ngành kinh tế - kỹ thuật có đóng góp vào quá trình phát triển của huyện nhà; qua đó đã đề ra các yêu cầu, giải pháp cụ thể: Tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 50-CT/TW của Ban Bí thư và Chương trình số 93-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chương trình số 04-Ctr/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy, Kế hoạch số 52-KH/HU, ngày 05/5/2017 “về triển khai thực hiện Kết luận số 06-KL/TW, ngày 09/01/2016 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Ban Bí thư (khóa IX) về đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về công tác ứng dụng CNSH vào Nông - Lâm - Ngư nghiệp.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với việc thực hiện Chỉ thị 50-CT/TW. Đồng thời, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền trong các cơ quan quản lý nhà nước về việc ứng dụng CNSH; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tố chức đoàn thể nhân dân với các cơ quan thông tin đại chúng nhằm tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ đảng viên, đoàn viên hội viên, học sinh về ý thức trách nhiệm

Tiếp tục ứng dụng công nghệ sinh học rộng rãi trên tất cả lĩnh vực sản xuất và đời sống. Tăng cường triển khai các đề tài, dự án, mô hình áp dụng rông rãi và có hiệu quả công nghệ sinh học và sản xuất và đời sống. Trong lĩnh vực nông - lâm - thủy sản, ứng dụng và nhân rộng các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất chất lượng và hiệu quả kinh tế cao; ứng dụng công nghệ sinh học vào bảo quản, chế biến nông sản; ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý ô nhiễm, khắc phục, xử lý suy thoái và sự cố môi trường.  

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ứng dụng, đưa nhanh tiến bộ KH&CN, đặc biệt là các các giống cây, con mới có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu với sâu bệnh và có khả năng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu; các công nghệ và công cụ, thiết bị tiên tiến…vào sản xuất.

Huỳnh Hoa( ban Tuyên giáo Huyện ủy)  
     
Số lượt xem:282
 Các tin khác:
      Icon  Kon Rẫy: Hưởng ứng thực hiện chiến dịch Giờ Trái đất năm 2020.
      Icon  Nhân rộng những điển hình tiên tiến trong phong trào phụ nữ Kon Rẫy
      Icon  Kon Rẫy đang bị khô hạn
      Icon  Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ II giai đoạn 2015-2020
      Icon  Chủ tịch UBND huyện làm việc tại xã Đăk Ruồng
      Icon  Kon Rẫy: Hội nghị tập huấn dịch vụ công trực tuyến
      Icon  Kon Rẫy: Hiệu quả từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội
      Icon  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum làm việc tại huyện Kon Rẫy
      Icon  UBND huyện: Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách năm 2020.
      Icon  Làm giàu trên quê hương mới
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC