LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330692
Số người online: 70
Icon Tin tuc chi tiet KINH TẾ
Nhân rộng những điển hình tiên tiến trong phong trào phụ nữ Kon Rẫy
3/20/2020 3:51:12 PM     
Kế thừa truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Kon Rẫy hôm nay đã phát huy phẩm chất bất khuất, kiên trung, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động góp phần xóa đói giảm nghèo tiến đến làm giàu trên quê hương Kon Rẫy. Đó là gương điển hình của chị Nguyễn Thị Linh và chị Y Xanh.
Anh Trong tin
Mô hình rắn ráo trâu của chị Trần Thị Linh - thôn 2, xã Tân Lập
 

Được tham gia nhiều lần các lớp khởi nghiệp ở tỉnh, Chị Nguyễn Thị Linh, ở thôn 2 xã Tân Lập huyện Kon Rẫy đã nung nấu ý định khởi nghiệp để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2014, gia đình chị Linh mạnh dạn chọn hướng đi mới mẻ và táo bạo đó là: mô hình nuôi Rắn Ráo Trâu, một loại rắn không độc, có giá trị kinh tế cao. Bước đầu chị đã đầu tư 200 triệu để mua rắn giống và xây dựng chuồng trại. Bên cạnh thiết kế chuồng trại đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật, nguồn thức ăn cho rắn cũng được gia đình chị chủ động đảm bảo bằng phương pháp nuôi ếch làm thức ăn cho Rắn. Bằng lòng tin vào kết quả khả quan, hàng năm mô hình này đã đem về cho gia đình chị hàng trăm triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Linh cho biết: “tôi mạnh dạn nuôi con rắn ráo trâu này, tôi cũng tìm hiểu học hỏi về cách làm và cách nuôi, tôi thấy con rắn ráo trâu nó mang lại kinh tế cho gia đình. Thịt rắn có dinh dưỡng rất cao, cách nuôi cũng dễ, không có bệnh tật gì. Và giá thành rất cao, nhân công lao động cũng ít. Bản thân khởi nghiệp nuôi rắn ráo trâu cũng được 5 năm, thu nhập lại ổn định, bản thân tôi cũng rất tâm đắc với mô hình này”.

Mô hình tiết kiệm thôn bản của Hội phụ nữ xã Đăk K ôi

 

Còn chị Y Xanh, Chủ tịch Hội LHPN xã Đăk Kôi là hội viên người dân tộc thiểu số duy nhất, được lựa chọn tham luận tại Hội nghị điển hình tiên tiến 5 năm 2015-2020 của phụ nữ huyện với chủ đề: Phụ nữ xã Đăk Kôi “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng việc làm thiết thực sát với tình hình thực tế ở địa phương đó là “mô hình tiết kiệm thôn bản”. Chị Y Xanh – Chủ tịch HLHPN xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy cho biết: “Chúng tôi lồng ghép với dự án Plan, để vận động chị em tham gia vào nhóm tiết kiệm đóng góp vào mua con giống khoản 20 ngàn/ một con giống. Chỉ sau hai năm vận động phụ nữ xã Đăk Kôi đã thành lập được 18 nhóm tiết kiệm, với 238 chị tham gia. Tiết kiệm được 150 triệu đồng để giúp cho 43 chị em phụ nữ vay vốn phát triển thêm kinh tế của gia đình”.

Đây chỉ là hai trong số mười cá nhân, tập thể được tuyên dương khen thưởng tại Hội nghị tiên tiến của Hội LHPN giai đoạn 2015-2020 được tổ chức vào dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Những tấm gương sáng này, là hạt nhân nòng cốt để góp phần làm cho phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và đạt kết quả tốt hơn.

Qua 5 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kon Rẫy ghi nhận 50 cá nhân và 5 tập thể điển hình tiên tiến trên nhiều lĩnh vực, trong đó có nhiều ý tưởng khởi nghiệp có hiệu quả. Các phong trào do huyện phát động đều được cán bộ, hội viên hưởng ứng tích cực bằng các mô hình cụ thể: Tín dụng tiết kiệm, mô hình Heo đất, hủ gạo tình thương để giúp đỡ hộ gia đình hội viên nghèo, cận nghèo, khó khăn vay để phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, các cơ sở Hội đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tham gia làm đường giao thông nông thôn như đóng góp bằng ngày công lao động và đã làm được 104 m đường bê tông hóa; nạo vét kênh mương, khơi thông cống rãnh ở thôn, làng được 1,6 km và trồng hơn 5.050 cây xanh các loại.

Bà Đinh Thị Thuận Chủ tịch HLHPN huyện cho biết “Trong suốt thời gian vừa qua, chúng tôi triển khai nhiệm vụ luôn gắn với Chỉ thị 05 của Bộ chính trị  “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với 2 cuộc vận động “ Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và Cuộc vận động “ xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”. Với tinh thần đoàn kết sáng tạo, xây dựng phong tào thi đua, xây dựng và bảo vệ tổ quốc thì bằng nhiêu phong trào sôi nỗi và thiết thực, đặc biệt là các mô hình khởi nghiệp ở xã Đăk Tơ Lung, mô hình phát triển kinh tế ở xã Tân Lập; mô hình làm chổi đót ở xã Đăk Pne, mô hình “ mô hình tiết kiệm thôn bản” của Hội phụ nữ xã Đăk Kôi….”.

Có thể nói, trong giai đoạn 2015-2020, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Hội LHPN huyện Kon Rẫy phát động đã được cụ thể hóa trong điều kiện của địa phương, ngày càng thấm sâu vào mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ, tạo động lực thi đua sôi nổi và ngày càng lan tỏa trong cộng đồng. Không chỉ được các cấp chính quyền ghi nhận, đánh giá cao, các phong trào này đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện 5 năm qua. Với những thành tích đã đạt được, có thể khẳng định rằng trong thời gian tới phụ nữ huyện Kon Rẫy sẽ gặt hát được rất nhiều thành công để góp phần xây dựng quê hương Kon Rẫy ngày càng giàu, đẹp./.

Lâm Hiền - Thành Trung - Y Nhàn ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)  
     
Số lượt xem:212
 Các tin khác:
      Icon  Kon Rẫy đang bị khô hạn
      Icon  Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ II giai đoạn 2015-2020
      Icon  Chủ tịch UBND huyện làm việc tại xã Đăk Ruồng
      Icon  Kon Rẫy: Hội nghị tập huấn dịch vụ công trực tuyến
      Icon  Kon Rẫy: Hiệu quả từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội
      Icon  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum làm việc tại huyện Kon Rẫy
      Icon  UBND huyện: Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách năm 2020.
      Icon  Làm giàu trên quê hương mới
      Icon  Giám sát kết quả thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trồng rừng
      Icon  Hội nghị trực tuyến Sơ kết 3 năm thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC