LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330639
Số người online: 48
Icon Tin tuc chi tiet KINH TẾ
Kon Rẫy đang bị khô hạn
3/20/2020 12:42:32 PM     
Mặc dù đã chủ động triển khai các biện pháp chống hạn, tuy nhiên, với tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài hơn so với mọi năm như hiện nay, một số vùng trên địa bàn huyện Kon Rẫy đã bắt đầu thiếu nước sinh hoạt và sản xuất.
Anh Trong tin
Khô hạn tại thôn Kon Bỉ, xã Đăk Tờ Lung
 

Hơn 1 tuần nay, cứ vào đầu giờ chiều, bà Y Tía cùng bà con thôn Kon Bỉ, xã Đăk Tơ Lung tranh thủ đem những chiếc nồi lớn, chai nhựa để đựng nước sử dụng sinh hoạt: “Năm nay thì nắng hạn so với mọi năm. Năm ngoái giờ này còn đủ nước, năm nay bây giờ là đã không đủ nước dùng rồi. Bây giờ là phải đựng nước, để dành nước dùng trong nhà mỗi ngày”.

Thôn Kon Bỉ có 5 bồn nước sinh hoạt tập trung, phục vụ 280 nhân khẩu của thôn. Anh A Tú, Thôn trưởng thôn Kon Bỉ cho biết, lo thiếu nước sinh hoạt nên hiện tại từng nhóm hộ luân phiên lấy nước trong bồn để sử dụng. Đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời: “Định hướng là bà con sử dụng tiết kiệm nước lại và chia sẻ. Bằng cách là buổi sáng dùng cho xóm trên, sáng sớm mai 5 – 6h dùng cho xóm dưới. Khi đã tích trữ nước đầy bồn với dung tích là 1.000 lít thì bà con tắt cho xóm trên dùng. Nước sinh hoạt dành cho nấu cơm thôi, còn giặt giũ thì bà con ra sông”.

Không chỉ thiếu nước sinh hoạt, khoảng 8,5 ha diện tích cây trồng của xã Đăk Tơ Lung đang có nguy cơ mất mùa, trong đó có 6 ha cà phê, còn lại là cây trồng đông xuân. Anh A Phai ở thôn Kon Lung có cà phê trồng năm thứ 2 cho biết, đa số người dân phải tự chủ động các biện pháp tưới tiêu, bơm nước từ sông Đăk Sơ Nghé lên để tưới nhưng hiện nay nước của sông cũng đang cạn dần, gia đình cố gắng duy trì lịch tưới để đảm bảo cây trồng phát triển: “Hạn hán năm nay thì hộ cũng lo để mà đảm bảo năm thu bói, hộ cũng chủ động đã mua máy rồi mua ống dài, máy để xa gần nước để chuẩn bị tưới thường xuyên, 2 tuần tưới 1 lần. Mình cũng lo lắng mùa khô kéo dài, hạn hán như thế này”.

Ông Nguyễn Minh Trí, Chủ tịch UBND xã Đăk Tơ Lung cho biết biện pháp khắc phục tình trạng thiếu nước: “Đối với những diện tích mà thiếu nước vào cuối vụ thì có phương án là tăng cường bơm từ các khe suối cũng như là cầu máng các công trình thủy lợi của Đăk Toa để phục vụ cho nước tưới. Đối với những thời điểm đỉnh điểm, nếu như các công trình cấp nước không có đủ lượng nước thì xã sẽ tăng cường bơm từ các nguồn nước và xử lý hóa chất để đảm bảo nước sinh hoạt trong thời gian tới”.

Hiện các các xã Tân Lập, Đăk Ruồng, Đăk Tơ Lung và thị trấn Đăk Rve là những vùng đang thiếu nước sản xuất ở huyện Kon Rẫy. Riêng xã Tân Lập có hơn 100 ha cây công nghiệp và 100 ha vụ đông xuân có nguy cơ bị thiệt hại. Ông Nguyễn Văn Nam, Thôn trưởng thôn 3, xã Tân Lập cho biết: “Nửa tháng về đây thì thủy điện thượng nguồn Kon Tum hì người ta đã chặn lấy nước vào đập thủy điện, tình trạng nước sản xuất của bà con nhân dân không còn được như những năm trước nữa. Khi nước đã về ít rồi thì mỗi người chặn lại, canh chờ, thậm chí là thức cả đêm để chặn, canh chừng để lấy nước, gây ra những mâu thuẫn nhỏ, lại phải nhờ đến Ban Quản lý thôn quản lý, giải quyết giúp”.

Theo ông Phan Duy Huynh, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Kon Rẫy thì ngoài thời tiết thay đổi bất thường so với mọi năm, nguyên nhân chính thiếu nước sản xuất trên địa bàn là do thủy điện Đăk Ne xả nước nhỏ giọt, không đảm bảo dòng chảy tối thiểu 1,29 m3/s theo quy định: “Cương quyết yêu cầu là thủy điện phải chấp hành, nếu không chấp hành thì sẽ có báo cáo đề nghị cấp trên phải có chỉ đạo quyết liệt hơn vấn đề này. Bên cạnh đó thì huyện cũng sẽ vận động nhân dân, tuyên truyền sử dụng nước tiết kiệm, tưới phải đúng theo lịch tưới của các công trình thủy lợi đã phân lịch. Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để khi có hạn xảy ra thì chuẩn bị máy bơm, xăng dầu, đặc biệt là huy động những máy bơm được cấp hỗ trợ trong kỳ chống hạn năm 2016”.

Trước đó, để chủ động chống hạn mùa khô 2019 – 2020, đối với những diện tích có nguy cơ thiếu nước, huyện Kon Rẫy đã vận động bà con chuyển đổi sang trồng các cây chịu hạn, nạo vét kênh mương, đắp bờ chân ruộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn hán gây ra.

 

Nguồn Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Kon Tum  
     
Số lượt xem:165
 Các tin khác:
      Icon  Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ II giai đoạn 2015-2020
      Icon  Chủ tịch UBND huyện làm việc tại xã Đăk Ruồng
      Icon  Kon Rẫy: Hội nghị tập huấn dịch vụ công trực tuyến
      Icon  Kon Rẫy: Hiệu quả từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội
      Icon  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum làm việc tại huyện Kon Rẫy
      Icon  UBND huyện: Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách năm 2020.
      Icon  Làm giàu trên quê hương mới
      Icon  Giám sát kết quả thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trồng rừng
      Icon  Hội nghị trực tuyến Sơ kết 3 năm thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến
      Icon  Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2009-2019.
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC