LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330635
Số người online: 46
Icon Tin tuc chi tiet KINH TẾ
Kon Rẫy: Hiệu quả từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội
2/20/2020 3:52:53 PM     
Những năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các hộ nghèo, cận nghèo ở huyện Kon Rẫy đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư phát triển kinh tế, giúp gia đình vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
Anh Trong tin
Quang cảnh cho vay vốn tại thị trấn Đăk RVe
 

Những ngày cuối năm 2019, anh Trần Hồng Hưng ở thôn 5, thị trấn Đăk Rve có khoản thu ổn định để hoàn trả số tiền vay từ Chi nhánh Ngân hàng chính sách - xã hội huyện Kon Rẫy thông qua ủy thác Hội nông dân thị trấn Đăk RVe. Năm 2017, gia đình anh Hưng được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn. Bằng nguồn vốn trên, anh chị đã đầu tư vào chăn nuôi đàn lợn và cây trồng cà phê. Với đức tính chăm chỉ, chịu khó, bình quân mỗi năm gia đình anh xuất được 2 - 3 lứa lợn thịt, mỗi lứa từ 25-30 con, mỗi năm thu từ lợn được gần 100 triệu đồng; 2ha cà phê mỗi năm thu trên dưới 80 triệu đồng. Nhờ đầu tư đúng mục đích, gia đình anh có kết quả ổn định.

Anh Hưng đang chăm sóc đàn lợn

Chị Kim Thị Phụng – Tổ trưởng, tổ vay vốn tại thôn 5, thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy cho biết: Anh Trần Hồng Hưng là một tổ viên biểu biểu về nộp lãi, nộp tiết kiệm. Tháng nào nộp lãi, nộp tiết kiệm đầy đủ và đúng quy định của tổ vay vốn. Về sử dụng nguồn vốn có mục đích, anh chị đầu tư cà phê mang lại hiệu quả rất cao. Anh còn vận động, tuyền truyền bà con cùng thôn chuyển đổi những diện tích đã bạc màu chuyển sang trồng loại cây có giá trị kinh tế cao. Tích cực trao đổi kinh nghiệm sản xuất cho những hộ dân tộc thiểu số cùng xóm để góp phàn xóa đói giảm nghèo.

Anh Hưng cho biết thêm “ Từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng, gia đình tôi đã đầu tư vào mua phân bón, vật tư nông nghiệp cải tạo đất để chăm sóc 1ha cà phê đã cho thu hoạch 4 năm, cùng năm 2017, anh đã trồng thêm 1ha cà phê cuối năm 2019 đã cho thu bói, kết hợp trồng cây cà phê, gia đình đầu tư 3 con lợn nái để sinh sản đàn lợn con, nuôi lớn thành đàn lợn thịt. Góp gói thành bão cuối năm gia đình tiết kiệm các khoản thu từ trồng trọt và chăm nuôi để hoàn trả tiền cho Ngân hàng chính sách - xã hội huyện.   

Trong thời gian qua, Hội nông dân thị trấn Đăk RVe đã phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng chính sách - xã hội huyện cho nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay của Chính phủ, trong đó nguồn vốn vay sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, hộ nghèo và cận nghèo, nhất là những hộ chưa nắm vững chính sách ưu đãi của Chính phủ thông qua ngân hàng chính sách. Hội đã thành lập tổ vay vốn tiết kiệm, hướng dẫn các tổ để tuyên truyền vận động bà con tiếp cận được nguồn vốn qua tổ tiết kiệm vay vốn. Đến nay, toàn thị trấn Đăk RVe có 324 hộ nông dân tiếp cận được nguồn vốn vay với 7 tổ tiết kiệm, tổng dự nợ trên 16 tỷ.

Anh Nông Hồng Sơn – Chủ tịch Hội nông dân thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy cho biết: Sau khi các hội viên nông dân tiếp cận được nguồn vốn vay nhiều hộ dân đã thoát được nghèo bền vững, một số hội viên được chọn khởi nghiệp ở tỉnh. Trong thời gian tới Hội nông dân tiếp tục tuyên truyền vận động người dân tiếp cận được nguồn vốn, thông qua các kênh tổ vốn tiết kiệm họp bình xét đúng đối tượng, giải quyết chính đáng nhu câu người dân cần vay.

Trong năm 2019, toàn huyện đã có 2.073 lượt hộ được vay vốn, với số tiền gần 74 tỷ đồng, trong đó có 470 lượt hộ nghèo với số tiền trên 20 tỷ đồng; 136 lượt hộ cận nghèo, với số tiền gần 7 tỷ đồng; 81 lượt hộ mới thoát nghèo, với số tiền 4,5 tỷ đồng; 697 lượt hộ vay làm công trình nước sạch và vệ sinh môi trường với số tiền 12,6 tỷ đồng; 368 lượt hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn với số tiền 16,7 tỷ đồng. Thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách, trong năm 2019 đã góp phần giúp cho 168 hộ thoát nghèo, tạo việc làm mới cho 566 lao động ở nông thôn. Nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 32,65% năm 2018 xuống 27,02% cuối năm 2019.

Ông Nguyễn Bá Phương – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng chính sách- xã hội huyện Kon Rẫy cho biết thêm: Để đạt được kết quả đó, trong năm 2019 đã chủ động tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban nhân dân, Ban đại diện Hội đồng quản trị để triển khai công tác tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.   Phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiều số, tham gia đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá thực hiện đề án giảm nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều. Làm tốt công tác phối hợp với các xã, thị trấn và các tổ chức chính trị xã hội đưa nguồn vốn tận nơi cho người dân đúng đối tượng thụ hưởng góp phần tích cực trong công tác xóa giải nghèo ở địa phương.

Có được kết quả như vậy, một phần là nhờ công tác phối hợp giữa Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Kon Rẫy với chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể nhận ủy thác ngày càng chặt chẽ, đã góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu chung, tạo nhiều việc làm mới, nâng cao nhận thức của người dân trong việc phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn./.

 

 

Lâm Hiền - Hữu Huy (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)  
     
Số lượt xem:131
 Các tin khác:
      Icon  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum làm việc tại huyện Kon Rẫy
      Icon  UBND huyện: Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách năm 2020.
      Icon  Làm giàu trên quê hương mới
      Icon  Giám sát kết quả thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trồng rừng
      Icon  Hội nghị trực tuyến Sơ kết 3 năm thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến
      Icon  Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2009-2019.
      Icon  Triển khai kế hoạch giảm nghèo năm 2019
      Icon  Khai mạc Phiên chợ hàng Việt về miền núi huyện Kon Rẫy.
      Icon  Thanh niên Kon Rẫy với phong trào “ lập thân, lập nghiệp”
      Icon  Phụ nữ huyện Kon Rẫy tích cực tham gia khởi nghiệp
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC