LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
505350
Số người online: 86
Icon Tin tuc chi tiet KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN LÂM
Diện mạo nông thôn Kon Rẫy từng bước đổi thay tích cực
2/18/2020 1:37:31 PM     
Trong nhiều năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Kon Rẫy tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn; các đoàn thể chính trị ở cơ sở và người dân vào cuộc tích cực, quyết liệt với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp đã đem lại hiệu quả. Nhờ thế, sau 10 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, bộ mặt kinh tế- xã hội khu vực nông thôn của huyện Kon Rẫy có nhiều đổi thay.
Anh Trong tin
Mô hình nuôi heo làng của anh Đặng Tuấn Vĩnh (xã Tân Lập) cho thu nhập ổn định
 

 Đầu năm mới Canh Tý 2020, người dân xã Tân Lập nói riêng và người dân huyện Kon Rẫy nói chung vui mừng phấn khởi, vì trước Tết Nguyên đán không lâu, Tân Lập là xã thứ 2 trên địa bàn huyện được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Khi được hỏi về chủ trương xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Ngọc Hùng - người dân ở làng Kon Rơ Sa, xã Tân Lập không giấu được niềm vui: Thực sự là người dân chúng tôi rất vui, sau bao nhiêu năm phấn đấu, đến nay xã Tân Lập đã đạt chuẩn nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn trên địa bàn giờ đã thay đổi hẳn. Như làng Kon Rơ Sa của chúng tôi, trước đây giao thông đi lại hầu hết là đường đất, không có nơi sinh hoạt cộng đồng, khó khăn bộn bề. Nhưng đến nay, thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, người dân chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường giao thông, xây dựng điện đường thắp sáng, đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Không riêng gì ở xã Tân Lập, bằng nhiều giải pháp linh hoạt, từ nhiều nguồn lực khác nhau, những năm qua huyện Kon Rẫy huy động được trên 103 tỷ đồng để đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn; trong đó vốn từ cộng đồng dân cư tự nguyện đóng góp tiền và ngày công là 7,817 tỷ đồng cùng 10.127 m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi.

Xác định xây dựng nông thôn mới là một quá trình thường xuyên, liên tục, thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, những năm qua, huyện Kon Rẫy tập trung huy động tốt nguồn lực trong dân để đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn theo đúng phương châm “lấy sức dân để lo cho dân”, “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân ở hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện Kon Rẫy sẵn sàng góp sức, góp của tham gia xây dựng nông thôn mới. Các phong trào làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa... đã được người dân nhiệt tình hưởng ứng.

Ông Võ Văn Lương - Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy cho biết, tiêu chí giao thông nông thôn được xác định là một trong những tiêu chí quan trọng, nhưng rất khó trong quá trình triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới. Đặc biệt là đối với các xã có diện tích rộng, có nhiều tuyến đường liên thôn, ngõ xóm. Để hỗ trợ các xã từng bước hoàn thành tiêu chí này, huyện Kon Rẫy tranh thủ nguồn vốn của cấp trên và vận động các doanh nghiệp, cá nhân cùng với chính quyền, người dân tích cực tham gia làm đường giao thông.

Nếu như năm 2015, trên địa bàn huyện Kon Rẫy không có địa phương nào đạt chuẩn về tiêu chí giao thông, thì đến nay có khoảng 70% số xã đạt được tiêu chí này. Từ năm 2016 đến nay, huyện tuyên truyền vận động sự đóng góp của các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn để triển khai làm đường giao thông nông thôn; Nhà nước chỉ hỗ trợ xi măng về cho các địa phương để cùng với người dân các thôn thực hiện. Hiện nay, trên địa bàn huyện chỉ còn lại 2 xã chưa đạt tiêu chí giao thông chủ yếu là tỷ lệ kilômét đường trục thôn, đường ngõ xóm chưa được cứng hóa theo quy định. Nguyên nhân do các xã có số lượng kilômét đường lớn, địa hình đồi dốc, sông suối, suất đầu tư cao trong khi đó ngân sách Nhà nước phân bổ trực tiếp còn hạn chế, đời sống của người dân ở các xã này còn nhiều khó khăn.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống và nâng cao thu nhập của người dân nông thôn, huyện Kon Rẫy chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân. Trên cơ sở các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, huyện Kon Rẫy đã triển khai có hiệu quả nhiều mô hình, dự án trồng trọt, chăn nuôi và phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh phát triển các sản phẩm chủ lực theo tiềm năng, lợi thế của địa phương...

Hiện nay, ở huyện Kon Rẫy phong trào xây dựng nông thôn mới đang trở thành phong trào rộng khắp trên địa bàn, góp phần quan trọng làm cho diện mạo nông thôn ngày càng đổi thay tích cực, đời sống người dân được nâng lên, văn hóa- xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo ổn định, vững chắc. Với những kết quả đạt được trong nhiều năm kiên trì thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua sẽ là tiền đề quan trọng, tạo động lực và niềm tin để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kon Rẫy phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội trong giai đoạn tới...         

Nguồn: Báo Kon Tum  
     
Số lượt xem:440
 Các tin khác:
      Icon  Hội nghị tập huấn hướng thành lập Hợp tác xã, tổ hợp tác tại Kon Rẫy.
      Icon  Huyện Kon Rẫy Chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn
      Icon  Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Kon Rẫy; mở 6 lớp đào tạo nghề nông thôn
      Icon  Trồng rừng tại đoạn tránh đèo Măng Đen.
      Icon  Khai giảng lớp giảng dạy nghề trồng và chăm sóc cà phê vối
      Icon  Bế giảng lớp đào tạo nghề trồng nấm sò tại xã Đăk Tờ Re.
      Icon  Mở lớp đào tạo nghề trồng nấm sò tại thôn 6 xã Đăk Tờ Re.
      Icon  Phụ nữ nông thôn ở Kon Rẫy khởi nghiệp
      Icon  Nông dân huyện nhà đang tập trung chăm sóc cây lúa vụ Đông Xuân
      Icon  Lợi ích từ việc nhận khoán Bảo vệ rừng
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC