LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
505275
Số người online: 70
Icon Tin tuc chi tiet VĂN HÓA - XÃ HỘI
Kon Rẫy giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các Dân tộc
9/4/2012 11:02:30 PM     
Kon Rẫy là huyện miền núi còn nhiều khó khăn với dân số gần 24.000 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng trên 64% (chủ yếu Ba Na, Xê Đăng). Chính vì vậy, đây là vùng đậm đặc về văn hóa dân gian truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Nền văn hóa dân gian truyền thống ấy thể hiện khác nhau nhưng đều rất độc độc đáo mang bản sắc bản thù riêng biệt. Để gìn giữ bản sắc đó, những năm qua, cùng với sự quan tâm của huyện, phòng văn hóa & thông tin (VH&TT) đã luôn quan tâm và tìm cách bảo tồn, khôi phục, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.
Anh Trong tin
 

          Đặc biệt, thực hiện đúng tinh thần nghị quyết TW5 khóa VIII của Ban chấp hành TW Đảng về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”, những năm qua ngoài sự quan tâm của Huyện ủy, Uỷ ban nhân dân huyện, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, phòng VH&TT huyện đã triển khai nhiều biện pháp, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa quan trọng của các giá trị đặc sắc và nét văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Do đó, đã tạo được sự đồng tình ủng hộ của bà con đồng bào các dân tộc thiểu số trong công tác bảo tồn và gìn giữ truyền thống văn hóa của đồng bào các dân tộc.

          Để gìn giữ phát huy những bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào dân tộc thiểu số, hàng năm ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân tộc thiểu số được tổ tức nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống văn hóa. Trong đó chú trọng đưa những môn thể thao truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc và nội dung thi đấu như: bắn nỏ, đẩy gậy, thi biểu diễn cổng chiêng, thi trang phục dân tộc và các món ăn ẩm thực mang đậm hương vị của từng dân tộc, từng địa phương. Hầu hết các làng đều có đội cổng chiêng, múa xoang nên rất tích cực tham gia hưởng ứng phong trào.

          Nhà Rông là biểu tượng đầy đủ nhất của văn hóa vùng Tây Nguyên, là hình ảnh thu nhủ của của các thành tố văn hóa truyền thống của một làng, một tộc người. Nhà Rông chiếm giữ vị trí quan trọng nhất trong tư duy và hiện thực đời sống sinh hoạt của tất cả các thành viên trong cộng đồng. Xác định được tầm quan trọng đó, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân trong việc phục dựng những nhà Rông truyền thống theo đúng bản sắc của mỗi dân tộc. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền dịa phương, tuyên truyền, vận động bà con đồng bào dân tộc tại các làng, nhất là tranh thủ uy tín của già làng, thôn trưởng trong việc vận động bà con tham gia đóng góp hàng nghìn ngày công lao động để sửa hay làm mới nhà rông. Qua đó nhiều nhà Rông đã được khôi phục và sử chữa với nguồn kinh phí hàng trăm triệu đồng đều do nhân dân đóng góp. Điển hình trong phong trào xây xựng nhà Rông cộng đồng là làng Kon Brăp Ju xã Tân Lập. Với vai trò của già làng A Jing Đeng và sự đoàn kết cả nhân dân, ngôi nhà Rông với chiều dài 34m, rộng 12m, cao 20m trị giá hàng trăm triệu đồng được nhân dân đóng góp xây dựng. Có thể nói rằng đây là một trong những nhà Rông lớn trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Cho đến nay, hầu hết các làng đồng bào dân tộc thiểu số đều có nhà Rông. Một số làng nhà rông bị hư, hỏng do bão số 9/2009 nên hiện nay dân làng đang trong thời kỳ chuẩn bị để xây dựng nhà Rông mới.

          Để khôi phục các lễ hội có chiều hướng mai một trong đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, đơn vị đã phối hợp với sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, Viện Văn hóa tổ chức phục dựng, ghi hình các lễ hội dân gian như: Bắn trâu bằng đá của dân tộc Xơ Đăng (nhóm Sơrá); Lễ ăn Kon Dúi của dân tộc Ba Na (nhóm Jơ Lâng)… Lễ hội của các dân tộc thiểu số bao giờ cũng xuất phát từ yếu tố thiêng – nghi thức tế lễ hiến sinh để mong đổi lại sự bình yên và no đủ. Không khí của lễ hộ tạo nên sự thăng hoa với những điệu vũ, vòng xoang, với những ché rượu cần thơm phúc và cả những trang phục truyền thống đa dạng về mẫu mã và màu sắc được thêu dệt bởi những bàn tay tinh xảo, điêu luyện và khiếu thẩm mỹ cao của các nghệ nhân. Trong màu sắc, ánh sáng, âm thanh lung linh huyền ảo thì dường như ai ai cũng được đắm mình trong văn hóa dân gian của chính họ, lễ hội thật sự sống động có hồn và hết sức thiêng liêng.

          Trong những năm qua huyện đẩy mạnh việc Chỉ thị 27 – CT/TW về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, gìn giữ bản sắc dân tộc. Tính đến nay trên địa bàn huyện đã có 3.390 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 22 làng được công nhận làng văn hóa.

          Bên cạnh đó, công tác bảo tồn các di tích lịch sử trên địa bàn huyện cũng được chú trọng. Đó là 2 di tích đã được công nhận di tích cấp tỉnh là Chiến thắng KonBai và Di tích lịch sử H16. Thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII, hiện nay đơn vị đang phối hợp với Ban di tích thuộc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh điều tra, khảo sát để đề nghị công nhận Xưởng quần giới tỉnh đội tại xã Đawk Kôi và Di tích Văn Hóa cấp tỉnh.

          Tuy nhiên, khó khăn trong công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy những bản sắc văn hóa hiện nay trên địa bàn huyện là đời sống kinh tế nhân dân còn thấp nên ý thức bảo tồn các giá trị văn hóa còn nhiều hạn chế, nhất là việc bảo tồn các bộ cổng chiêng. Hiện nay, số lượng cổng chiêng trên địa bàn huyện giảm đáng kể. Hơn thế nữa, một phần lớp trẻ tuổi dường như không muốn hoặc không thích sử dụng cổng chiêng – thứ nhạc cụ mà họ cho là lỗi thời, không phù hợp. Có những làng còn lưu giữ được những bộ cổng chiêng cổ nhưng cách sử dụng đã bắt đầu cẩu thả, thiếu đi sự trân trọng không phù hợp với giá trị đích thực và thiêng liêng của nghệ thuật cổng chiêng. Mặc dù, nhiều lần ngành chức năng của huyện đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân các xã để tuyên truyền vận động nhân dân về ý nghĩa, giá trị của cổng chiêng khi được tổ chức Văn hóa giáo dục UNESCO (liên hợp quốc) công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể, song việc chảy máu cồng chiêng vẫn còn.

          Thiết nghĩ, để công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy những bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện Kon Rẫy đạ hiệu quả hơn thì trước tiên, huyện cần quan tâm nhiều hơn nữa đến việc huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động bà con đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao lòng tự hào của các cộng đồng người dân tộc về loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian rất thân quen, gần gũi đã trở thành Di sản văn hóa của cả nhân loại để cùng có trách nhiệm hơn trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa của các đồng bảo dân tộc thiểu số. Đồng thời, cần bổ sung nguồn kinh phí cho công tác bảo tồn (vì hiện tại quá ít) và có chính sách như mua lại cồng chiêng của nhân dân, sau đó yêu cầu bà con cam kết, giao quyền sử dụng lại cho họ hay cộng đồng làng thì việc bảo tồn sẽ phát huy phát huy hiệu quả hơn.

          Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện để các giá trị văn hóa ấy được trao truyền từ đời này sang đời khác và trường tồn với thời gian.

 

Trần Minh Quang - Trưởng Phòng VHTT huyện Kon Rẫy  
     
Số lượt xem:928
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC