LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
505330
Số người online: 83
Icon Tin tuc chi tiet ĐỀ TÀI KHOA HỌC
Hiệu quả hoạt động kiểm soát chi ngân sách Nhà Nước theo mô hình thống nhất đầu mối
10/23/2019 3:10:58 PM     
Sau hai năm thực hiện Đề án thống nhất đầu mối kiểm soát chi (KSC), hoạt động KSC ngân sách nhà nước (NSNN) tại Kho bạc Nhà nước (KBNN) Kon Rẫy đã mang lại hiệu quả rõ rệt, làm đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian, tăng chất lượng kiểm soát hồ sơ chứng từ, góp phần tích cực trong công tác KSC NSNN trên địa bàn.
Anh Trong tin
Hiệu quả hoạt động kiểm soát chi ngân sách Nhà Nước theo mô hình thống nhất đầu mối
 

Theo Quyết định số 4377/QĐ-KBNN, ngày 15/9/2017 của Tổng Giám đốc KBNN "Về việc ban hành quy trình nghiệp vụ thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi ngân sách nhà nước qua Kho bạc Nhà nước". Mô hình tổ chức bộ máy của KBNN cấp huyện có nhiều thay đổi, xáo trộn so với trước. Từ ngày 01/10/2017 thực hiện xóa bỏ tổ Kế toán và tổ Tổng hợp – Hành chính, tổ chức bộ máy gồm bộ phận kế toán và KSC, công chức làm nhiệm vụ KSC chuyển sang chế độ làm việc chuyên viên.

Tuy nhiên sau một thời gian thực hiện, mô hình tổ chức bộ máy trên vẫn còn một số bất cập, chưa thực sự hoàn thiện. Nhằm nâng cao và hoàn thiện hơn nữa đề án thống nhất đầu mối KSC, ngày 15/06/2018 Tổng Giám đốc KBNN đã ban hành Quyết định số 2899/QĐ-KBNN về quy trình thống nhất đầu mối kiểm soát các khoản chi NSNN tại KBNN cấp huyện không có tổ chức phòng. Theo đó, KBNN cấp huyện không còn hai Bộ phận Kế toán và KSC, công chức làm chuyên môn nghiệp vụ được phân công giao dịch trực tiếp với khách hàng (gọi chung là Giao dịch viên - GDV) vừa thực hiện nhiệm vụ KSC vừa thực hiện nhiệm vụ hạch toán kế toán. Mỗi GDV được phân công theo dõi, quản lý một số đơn vị giao dịch. Như vậy, mỗi đơn vị đến giao dịch với KBNN thực hiện theo cơ chế một cửa và chỉ giao dịch duy nhất với một đầu mối là GDV được phân công quản lý đơn vị.

Thực hiện  mô hình tổ chức KSC theo Quyết định số 2899/QĐ-KBNN qui trình được rút gọn từ 5 bước xuống còn 3 bước qua đó rút ngắn thời gian giao dịch luân chuyển chứng từ, từ đó rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ chứng từ cho khách hàng, đồng thời hạn chế được những rủi ro trong quá trình luân chuyển, bàn giao hồ sơ chứng từ trong nội bộ KBNN như trước đây; hạn chế được các sai sót, nhầm lẫn trong quá trình giao diện, phê duyệt các bút toán trên Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS); khắc phục được tình trạng hệ thống TABMIS quá tải trong thời gian cao điểm làm chậm quá trình giải quyết hồ sơ chứng từ.

Trên cơ sở điều kiện cơ sở vật chất, con người hiện có KBNN Kon Rẫy đã triển khai thực hiện sắp xếp lại tổ chức lại bộ máy, phân công nhiệm vụ cho công chức theo mô hình mới.Với sự sáng tạo và linh hoạt trong triển khai áp dụng, lựa chọn phương án và xây dựng kế hoạch phù hợp với điều kiện thực tế tại đơn vị, hiệu quả hoạt động KSC NSNN qua KBNN Kon Rẫy ngày càng được nâng cao.

Áp dụng quy trình mới, không còn công chức chỉ làm kế toán đơn thuần mà chuyển qua làm GDV, nâng số lượng GDV từ 3 người lên 5 người. KBNN Kon Rẫy đã thực hiện phân công lại nhiệm vụ, bố trí vị trí việc làm của công chức khoa học, hợp lý; khối lượng công việc được phân công cho các GDV tương đối đồng đều, dựa trên cơ sở năng lực, sở trường và có tính đến các yếu tố, điều kiện trong từng giai đoạn của từng công chức để phù hợp nhất điều kiện thực tế của đơn vị, tạo điều kiện tốt nhất cho công chức phát huy hết sở trường của mình trong công tác, làm giảm áp lực xử lý công việc đối với công chức làm nhiệm vụ KSC.

Các giao dịch thanh toán các khoản chi NSNN qua KBNN Kon Rẫy được giải quyết nhanh chóng. Cụ thể, thời gian giải quyết hồ sơ chứng từ tại KBNN Kon Rẫy được thực hiện giảm từ 3 ngày theo qui định xuống còn 2 ngày đối với thanh toán vốn đầu tư và vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư, giảm từ 2 ngày theo qui định xuống còn 1 ngày đối với chi thường xuyên. Hầu hết hồ sơ chứng từ chi thường xuyên và hồ sơ chi đầu tư thanh toán từng lần hợp đồng thực hiện theo nguyên tắc thanh toán trước kiểm soát sau được nhận và giải quyết ngay trong ngày. Đối với hồ sơ chứng từ nộp tiền và rút tiền mặt được tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả ngay.

Khách hàng được hướng dẫn đầy đủ, kịp thời về hồ sơ thủ tục, thời gian xử lý hồ sơ, chứng từ. Các văn bản chỉ đạo điều hành, hướng dẫn; các thủ tục hành chính theo văn bản mới của cấp có thẩm quyền; thông tin tuyên truyền về hoạt động của KBNN thường xuyên được cập nhật và công khai tại sảnh giao dịch để đơn vị biết và phối hợp thực hiện, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị giao dịch, nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của khách hàng.

So với thời gian chưa thực hiện mô hình thống nhất đầu mối KSC, chất lượng KSC qua KBNN Kon Rẫy ngày càng được nâng cao. Theo số liệu thống kê của đơn vị tính từ 10/2017 đến 10/2019, KBNN Kon Rẫy đã KSC trên 24 000 bộ hồ sơ chứng từ. Trong đó, phát hiện và xử phạt 18 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực KBNN; đã từ chối thanh toán 575 hồ sơ chứng từ với số tiền 6.261 triệu đồng do chưa đủ điều kiện thanh toán, thiếu hồ sơ hoặc khoản chi không đúng tiêu chuẩn, định mức đồng thời yêu cầu đơn vị bổ sung hoàn thiện, thực từ chối thanh toán 5 chứng từ với số tiền 76,9 triệu đồng. 

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới KBNN Kon Rẫy tiếp tục triển khai hiệu quả mô hình thống nhất đầu mối KSC theo hướng một cửa, một giao dịch viên và triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường công tác KSC NSNN;  đẩy mạnh cải tiến, đơn giản hóa các thủ tục KSC NSNN góp phần tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của ngành và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./. 

Đinh Văn Ký (Kho bạc Nhà nước Kon Rẫy)  
     
Số lượt xem:652
 Các tin khác:
      Icon  Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn huyện.
      Icon  Hướng đi mới từ mô hình nuôi Heo sạch
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC