LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330091
Số người online: 113
Icon Tin tuc chi tiet KINH TẾ
Kon Rẫy: Huy động nguồn lực để phát triển và bảo trì hệ thống giao thông
8/31/2012 9:14:01 PM     
Trong điều kiện nguồn ngân sách Nhà nước đầu tư cho chương trình phát triển giao thông nông thôn có hạn, mặc khác do ảnh hưởng của cơn bão số 9/năm 2009 làm cho nhiều tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn bị sạt lở và cuốn trôi nặng, để đáp ứng cho nhu cầu đi lại và sản xuất của người dân, cuối năm 2011, huyện Kon Rẫy đã thông qua đề án huy động nguổn lực để phát triển và bảo trì hệ thống giao thông giai đoạn 2012-2016 tại địa bàn các xã, thị trấn.
Anh Trong tin
Tuyến đường giao thông nông thôn vừa mới được duy tu tại Trung tâm cụm xã Đăk Ruồng.
 

Theo Trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng (KT&HT) huyện Nguyễn Văn Thủy, đề án đặt ra mục tiêu phấn đấu hệ thống đường giao thông trục xã, trục thôn và hệ thống đường giao thông trục chính đến khu vực sản xuất tập trung tại địa bàn các xã, thị trấn luôn đảm bảo an toàn, thông suốt; tiến đến cứng hóa, đạt chuẩn theo quy định. Riêng đường làng, ngõ xóm trong khu dân cư đảm bảo sạch và không lầy lội. Việc huy động nhân dân đóng góp được thực hiện theo tinh thần tự nguyện dưới nhiều hình thức như: tiền mặt, ngày công lao động, hiến đất giải phóng mặt bằng, nguyên vật liệu phục vụ công trình… Bên cạnh đó, dự kiến mỗi năm ngân sách huyện hỗ trợ khoảng 400 triệu đồng để phát triển và bảo trì hệ thống giao trên địa bàn.

 
Việc thực hiện tốt đề án này, các xã sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Do vậy, UBND huyện giao nhiệm vụ cho UBND xã, thị trấn phối hợp với Mặt trận và các tổ chức đoàn thể cùng cấp tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM gắn với việc thực hiện đề án phát triển và bảo trì hệ thống giao thông trên cơ sở dựa vào nội lực cộng đồng là chính. Các tuyến đường được vận động nhân dân triển khai thực hiện là đường xã, thôn và giao thông nội đồng. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn còn có nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra kiểm tra cầu, cống, chủ động bảo dưỡng các cầu treo dân sinh (bôi mỡ dây cáp, vệ sinh hố neo…); khơi thông cửa thoát nước của các cống, rãnh bị tắt… bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Việc quyết định làm đoạn đường nào trước đều do dân bàn bạc, các xã không áp đặt. Định kỳ vào tháng 1 hàng năm, UBND xã, thị trấn báo cáo kế hoạch, danh mục công trình làm mới hoặc mở rộng hệ thống đường xã, thôn và nội đồng về UBND huyện (qua Phòng KT&HT huyện) để tổng hợp và chỉ đạo thực hiện. UBND xã, thị trấn còn có nhiệm vụ tiếp nhận, sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả nguồn kinh phí huyện hỗ trợ đối với từng tuyến đường cụ thể.
 
Phòng KT&HT huyện được giao nhiệm vụ phối hợp với UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra cầu, cống, đường giao thông… Khi phát hiện đường có sự cố phải kịp thời đề xuất các biện pháp khắc phục, duy tu bảo dưỡng; hướng dẫn các xã, thị trấn trong việc xác định khối lượng, giải pháp tổ chức thực hiện đối với đoạn, tuyến đường cụ thể; tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí hỗ trợ đối với các tuyến đường huyện hoặc đường xã khi có hư hỏng hoặc xuống cấp ở nhiều bộ phận công trình (sửa chữa vừa trở lên với đường huyện và sửa chữa lớn với đường xã). Trên cơ sở của UBND các xã, thị trấn, định kỳ hàng năm Phòng KT&HT huyện phối hợp với Phòng Nội vụ huyện hướng dẫn, lập thủ tục và đề nghị các cấp có thẩm quyền khen thưởng cho các đơn vị, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua phát triển giao thông nông thôn. Phòng Tài chính-kế hoạch huyện tham mưu cho UBND huyện trong việc cân đối ngân sách để bảo đảm kế hoạch kinh phí hỗ trợ hàng năm theo đề án đăt ra; đồng thời hướng dẫn các đơn vị tiếp nhận, sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ để thực hiện đảm bảo đúng mục đích và hiệu quả. Các phòng, ban chức năng khác cũng được huyện giao nhiệm vụ phối hợp với các xã trong việc lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn của các chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, dự án hỗ trợ có mục tiêu để tham gia phát triển hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn.
 
Với quyết tâm cao, ngay trong những ngày đầu xuân năm 2012, huyện Kon Rẫy đã huy động sức dân ra quân làm được 1,4 km giao thông nông thôn tại khu vực Trung tâm cụm xã Đăk Ruồng.
Bài và ảnh: Văn Nhiên  
     
Số lượt xem:910
 Các tin khác:
      Icon  Tuổi trẻ Kon Rẫy chung tay xây dựng nông thôn mới
      Icon  Kon Rẫy: Khắc phục khó khăn, nỗ lực xây dựng nông thôn mới
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC