LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
386137
Số người online: 53
Icon Tin tuc chi tiet AN NINH - PHÁP LUẬT
Giữ vững an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
10/4/2019 8:45:39 AM     
Để đảm bảo an ninh trật tự trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn trong thời gian qua, Công an huyện Kon Rẫy đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giữ gìn an ninh trật tự; trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự vùng dân tộc thiểu số, góp phần đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hội, nâng cao nhận thức pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Anh Trong tin
Lễ phát động toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vào tháng 5 năm 2019 tại thôn 5 xã Đăk Tờ Re
 

Xã Đăk Tờ Re là một xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện Kon Rẫy, có 12 thôn, làng, trong đó có 10 thôn là vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tình hình an ninh trật tự có nhiều diễn biến phức tạp. Để kịp thời nắm bắt được tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội, Ban Công an xã luôn chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy - Chính quyền xã Đăk Tờ Re phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các thôn, làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành đoàn thể của xã tổ chức tuyên truyền pháp luật cho bà con nhân ở các thôn, làng và giải quyết kịp thời, ổn định các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu kiện phức tạp liên quan đến giải phóng mặt bằng, đền bù đất đai.

Thiếu tá Trịnh Thành Tâm – Trưởng Ban Công an xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy cho biết: Trong thời gian qua, Ban Công an xã đã thành lập xây dựng được 12 mô hình tổ tự quản; cũng cố và kiện toàn 36 tổ an ninh nông thôn, thành lập 12 tổ hòa giải ở 12 thôn, làng để giải quyết kịp thời không để các vụ việc phát sinh, kéo dài, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật và phát động phong trào quân chúng bảo vệ an ninh tổ quốc để huy động bà con nhân dân nói chung và bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung cùng với lực lượng công an bảo vệ an ninh tổ quốc đảm bảo ổn định.

Già làng A Huênr – Thôn 5 xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy cho biết: Với vài trò trách nhiệm của Già làng, trong thời gian qua, chúng tôi đã thường xuyên tuyên truyền vận động bà con nhân dân vùng dân tộc thiểu số thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, trong đó chú trọng phong trào tự quản, tự cảnh giác trộm cắp vặt, đồng thời vận động người dân cung cấp cho lực lượng chức năng nhiều nguồn tin có giá trị về an ninh trật tự.

Tại buổi Lễ phát động toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vào tháng 5 năm 2019 tại thôn 5 xã Đăk Tờ Re, bà con nhân dân đã nghe ông AHyum – thôn 5, xã Đăk Tờ Re đối tượng cầm đầu tà đạo Hà Mòn đã xin lỗi bà con và khuyên bà con dân làng không tin, không nghe theo tà đạo Hà mòn. Mong bà con nhân dân thống nhất đoàn kết giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tích cực chăm lo lao động sản xuất góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương.

Hiện nay, toàn huyện Kon Rẫy có dân số trên 27 nghìn người với 6.916 hộ, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số là 4.461 hộ; gồm 9 dân tộc thiểu số đang sinh sống Ba Na (Jơ Lơng, Rơ Ngao), Xơ Đăng (Tơ Đrá, Ca Dong, Xơ Teng), Hre và còn có một số dân tộc thiểu số khác như: Tày, Cor, Nùng, Thái, Mường,... di cư đến theo diện kinh tế mới.

Trước tình hình đó, Công an huyện Kon Rẫy xác định công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn nói chung và đảm bảo an ninh trật tự trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là nhiệm vụ then chốt, thường xuyên và lâu dài. Lực lượng công an huyện chủ động nắm bắt và dự báo tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tích cực vận động quần chúng thực hiện tốt các nội dung xây dựng, củng cố nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", nêu cao tinh thần cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an huyện chú trọng công tác dân vận, tổ chức các tổ, đội công tác, cán bộ phụ trách khu vực tăng cường về cơ sở, để bám sát địa bàn, gần gũi với nhân dân. Một mặt nắm tình hình, quản lý chặt chẽ đối tượng tiêu cực trong dân tộc, tôn giáo, mặt khác đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giúp nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo; phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.

Công an huyện Kon Rẫy phối hợp với xã, thị trấn trên địa bàn tranh thủ, phát huy vai trò người có uy tín làm vai trò “hạt nhân”, “nòng cốt” trong công tác vận động người dân, từ đó tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ của đông đảo quần chúng nhân dân. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 44 già làng, người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đây chính là một trong những yếu tố giúp lực lượng Công an tìm hiểu, nắm được tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số, kịp thời giải quyết các mâu thuẫn phát sinh, tuyên truyền, vận động người dân không nghe theo kẻ xấu lợi dụng vấn đề dân tộc để chống phá Nhà nước.

Với sự đóng góp của quần chúng nhân dân các dân tộc thiểu số đã có nhiều khu dân cư không có tội phạm; quần chúng nhân dân cung cấp hàng chục tin tố giác tội phạm cho lực lượng chức năng; hầu hết các khu dân cư, thôn, làng trên địa bàn huyện ký cam kết về phòng chống tội phạm; phối hợp với các tổ hòa giải ở địa bàn hòa giải thành công trên 20 vụ mâu thuẫn, tranh chấp đất đai…Đặc biệt tuyên truyền, vận động đấu tranh xóa bỏ tà đạo Hà mòn giảm xuống đáng kể, đến tháng 6 năm 2019 còn 56 khẩu của 36 hộ (giảm 352 khẩu của 109 hộ so với năm 2012). Khám phá thành công hàng trăm vụ án, vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự.... Đồng thời làm tốt công tác giáo dục cảm hóa các đối tượng đã vi phạm pháp luật khi trở về địa phương thành những công dân có ích cho cộng đồng và xã hội.

Với sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân các dân tộc thiểu số tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện đã và đang được giữ vững, ổn định; không để xảy ra những vấn đề phức tạp, nghiêm trọng. Từ đó, góp phần giúp nhân dân yên tâm phát triển kinh tế, góp phần xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trung tá Nguyễn Ngọc Phú - Trưởng Công an huyện Kon Rẫy cho biết: Để đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong thời gian tới, Công an huyện đặc biệt chú trọng công tác vận động quần chúng phải bám sát chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước, nhất là Nghị định 06/2012 của chính phủ về công tác vận động quần chúng và Chỉ thị 13/2001/CT-BCA ngày 11/10/2001 của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường công tác dân vận trong lực lượng công an nhân dân. Không ngừng nghiên cứu để đa dạng về nội dung và hình thức vận động, phù hợp với địa bàn, tình hình thực tiễn và mang tính thời sự, truyền tải kịp thời đến nhân dân những vấn đề thiết thực để dân biết, dân tự giác tham gia đảm bảo an ninh trật tự. Thường xuyên, sâu sát đến từng hộ, từng người. Tích cực vận động quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay phải gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”…

Lâm Hiền (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)  
     
Số lượt xem:131
 Các tin khác:
      Icon  Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
      Icon  Thanh lý phương tiện vi phạm hành chính không đảm bảo điều kiện tham gia giao thông
      Icon  Ra mắt mô hình nông dân tham gia “ Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội”
      Icon  Công an huyện Kon Rẫy giúp người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng
      Icon  Bế mạc huấn luyện tự vệ khối các cơ quan huyện năm 2019
      Icon  Huyện uỷ Kon Rẫy tổ chức Hội nghị tập huấn, xây dựng lực lượng đấu tranh, phản bác trên không gian mạng
      Icon  Lễ Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tại thôn 5 xã Đăk Tờ Re.
      Icon  Hội nghị nâng cao năng lực thực hiện mô hình tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS xã Đăk Tờ Lung, huyện Kon Rẫy.
      Icon  Chương trình Tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, tập huấn kỹ năng lái xe an toàn năm 2019 tại xã Đăk Tờ Re.
      Icon  Tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC