LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
505297
Số người online: 80
Icon Tin tuc chi tiet KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN LÂM
Huyện Kon Rẫy Chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn
8/22/2019 1:49:51 PM     
Đa dạng hóa ngành nghề đang là một hướng đi phù hợp trong chiến lược phát triển kinh tế của huyện Kon Rẫy hiện nay. Thông qua các giải pháp triển khai cho mục tiêu này vừa giúp cho lao động nông thôn tiếp cận được tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao tay nghề đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định. Chính vì vậy, đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã và đang được Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện đặc biệt quan tâm; đây là một trong những mục tiêu quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của toàn huyện.
Anh Trong tin
thực hành trồng trồng cây cà phê tại thôn 4, xã Tân Lập.
 

Được biết gia đình chị Y Bung, thôn 4, xã Tân Lập trồng 1ha cà phê Vối (vào năm 2015). Tuy nhiên 02 năm nay, vườn cà phê của chị đã cho thu hoạch nhưng năng suất, sản lượng vẫn còn thấp, vì chị chưa nắm bắt được khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chị cũng chưa được tiếp cận với phương pháp sản xuất mới. Chính vì vậy mà đầu tháng 7/2019, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện mở lớp đào tạo nghề trồng cây và chăm sóc cà phê Vối tại thôn, chị Bung đã đăng ký tham gia học với mong muốn mang lại hiệu quả trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Sau khi được học tập và tiếp thu những kiến thức mới thì chính chị cũng là người tiên phong của lớp mở rộng thêm diện tích 0,5ha để thực hành trồng cà phê tại đất rẫy nhà mình. Chị Y Bung cho biết thêm “Trước đây, chị thấy người ta trồng cà phê rất hiệu quả, nên chị cũng tò mò học hỏi trồng được 1ha cà phê, đến nay đã thu bói được 2 năm rồi nhưng hiệu quả không cao. Chính vì vậy mà mình rất phấn khởi khi tham gia lớp đào tạo nghề này do huyện mở tại thôn, nên cũng rất thuận lợi cho việc tham gia học tập của bản thân. Qua lớp đào tạo này, mình sẽ áp dụng những kiến thức, phương pháp đã được học để về trồng cây cà phê tốt hơn trong thời gian tới”. 

học viên đang thu hoạch nấm sò tại thôn 6 xã Đăk Tờ Re. 

Học viên đang thu hoạch nấm sò tại thôn 6 xã Đăk Tờ Re.                 

Tại lớp đào tạo nghề Nấm Sò ở thôn 6, xã Đăk Tờ Re có 30 học viên là người dân tộc thiểu số. Có thể nói nghề trồng Nấm Sò rất mới với bà con nơi đây, chính vì vậy mà trong quá trình học tập bà con Nhân dân rất tích cực tham gia nghiêm túc và đầy đủ…đồng thời để nắm rõ những kiến thức, kỹ thuật của giáo viên giảng dạy trong quá trình tham gia học tập; có thể nói đây là lớp học nhằm giúp học viên hiểu sâu hơn nữa về nghề trồng Nấm Sò này đối với người dân nơi đây.

Chúng tôi đã được anh A Cử, thôn 6, xã Đăk Tờ Re cho biết “Tôi thấy rất là vui, khi được lãnh đạo huyện và chính quyền địa phương quan tâm tới người dân, tạo điều kiện cho người dân học lớp đào tạo nghề trồng Nấm Sò, ở lớp tôi được nắm những kiến thức kỹ thuật, phương pháp trồng đến cách chăm sóc mà thầy cô đã giảng dạy cho mình. Qua lớp học này, tôi sẽ về thực hiện tại gia đình mình nhằm góp phần nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống cho gia đình.

Chị Nguyễn Thị Hữu Hằng – giáo viên dạy nghề trồng Nấm Sò tại thôn 6, xã Đăk Tờ Re nhận xét Ban đầu bà con mình rất là b ngỡ, nghĩ là các kỹ thuật trồng Nấm Sò khó, qua lớp học này, bà con Nhân dân rất phấn khởi vì bà con tiếp thu kiến thức rất nhanh. Kết quả, tại vườn thực hành lớp đã hướng dẫn bà con trồng gần 200 bịch Nấm Sò, trong 7 ngày thu nấm đã thu được gần 40 kg”.

Chị Hoàng Mai Hương - giáo viên dạy nghề trồng và chăm sóc cà phê Vối của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện Kon Rẫy cho biết thêm “Học viên tham gia nhiệt tình, hăng say và đầy đủ vì họ muốn áp dụng kỹ thuật vào cuộc sống để họ phát triển kinh tế gia đình. Nội dung lớp học cà phê Vối gồm có 2 mô đun, 10 bài, trong đó chú trọng nhất là kỹ thuật áp dụng cho bà con, cách bón lót bao nhiệt, nồng độ bao nhiêu, cách kỹ thuật trồng cây, cách tỉa cành và cách phòng trừ sâu bệnh hại để mọi người biết khi áp dụng vườn hộ”.

Với phương châm cầm tay chỉ việc, hầu hết các lớp đào tạo nghề nông thôn ở Kon Rẫy đã được các giảng viên tận tình chỉ dẫn, học viên dễ dàng tiếp thu và thực hành khá nhanh chóng, thành thạo nhằm giúp cho học viên tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, tăng năng suất lao động, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đạt hiệu quả cao.

Ông Lã Đức Hạnh – Giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện cho biết “Năm 2019 thực hiện kế hoạch của UBND huyện, Trung tâm tiến hành mở 9 lớp với 269 học viên ở các xã, thị trấn trên địa bàn. Trong đó có 7 lớp nghề nông nghiệp và 2 lớp  nghề phi nông nghiệp, nhằm tạo điều kiện cho bà con có việc làm tăng thêm thu nhập nâng cao đời sống của bà con Nhân dân, góp phần vào sự  nghiệp xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Tuy nhiên khi mở lớp dạy nghề ở tại thôn, cơ sở vật chất để phục vụ lớp học thì gặp nhiều khó khăn. Học viên xác định được nhu cầu học tập là cần thiết, tham gia lớp học tương đối đầy đủ và đạt chất lượng.

          

Trao giấy chứng nhận học nghề trồng nấm sò tại thôn 6 xã Đăk Tờ Re.

Có thể thấy, chú trọng đào tạo nghề lao động nông thôn đã kịp thời hỗ trợ cho các địa phương trên địa bàn huyện Kon Rẫy giải quyết được nhu cầu về việc làm cho lao động, đồng thời khai thác tốt tiềm năng của từng địa phương để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế của toàn huyện ngày càng phát triển bền vững.

Lâm Hiền – Thành Trung (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)  
     
Số lượt xem:486
 Các tin khác:
      Icon  Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Kon Rẫy; mở 6 lớp đào tạo nghề nông thôn
      Icon  Trồng rừng tại đoạn tránh đèo Măng Đen.
      Icon  Khai giảng lớp giảng dạy nghề trồng và chăm sóc cà phê vối
      Icon  Bế giảng lớp đào tạo nghề trồng nấm sò tại xã Đăk Tờ Re.
      Icon  Mở lớp đào tạo nghề trồng nấm sò tại thôn 6 xã Đăk Tờ Re.
      Icon  Phụ nữ nông thôn ở Kon Rẫy khởi nghiệp
      Icon  Nông dân huyện nhà đang tập trung chăm sóc cây lúa vụ Đông Xuân
      Icon  Lợi ích từ việc nhận khoán Bảo vệ rừng
      Icon  Thanh niên xuất ngũ làm kinh tế giỏi
      Icon  Thôn trưởng A Dao làm kinh tế giỏi
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC