LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330605
Số người online: 32
Icon Tin tuc chi tiet AN NINH - PHÁP LUẬT
Công an huyện Kon Rẫy giúp người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng
7/16/2019 8:24:37 AM     
Thời gian qua, Công an huyện Kon Rẫy đã thực hiện tốt Luật thi hành án hình sự năm 2010, Nghị định 80/2011/NĐ-CP của Chính phủ Quy định các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù từng bước xoá bỏ sự tự ti mặc cảm ở những người lầm lỗi, giúp họ có ý chí, quyết tâm trở thành công dân lương thiện.
Anh Trong tin
Gia đình anh Thái Văn Hùng ở thôn 1, xã Tân Lập đang chăm sóc đàn bò
 

Năm 2000, anh Thái Văn Hùng ở thôn 1, xã Tân Lập, bị Tòa án nhân dân huyện Kon Rẫy tuyên phạt 15 năm tù giam với tội danh hiếp dâm trẻ em. Năm 2011 anh được đặc xá ra tù trước thời hạn 4 năm 10 tháng. Trở về địa phương với tâm lý mặc cảm, tội lỗi, anh sống thu mình trong bốn bức tường với ý nghĩ sẽ tìm đến sống ở một nơi thật xa, không ai biết đến mình. Với sự chân tình của các đồng chí Công an cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên đến động viên, chia sẻ; Sau một thời gian trở về với cộng đồng anh dần cảm nhận được sự bao dung của bà con hàng xóm, của chính quyền địa phương và đặc biệt là các đồng chí Công an huyện. Đến nay cuộc sống của anh Hùng ổn định, sống hòa nhập với cộng đồng, đoàn kết, vui vẻ, thu nhập mỗi năm được trên 70 triệu đồng đủ trang trải cuộc sống gia đình.

Anh Hùng chia sẻ: Sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tôi được vay 20 triều đồng từ quỹ “an ninh trật tự” của Công an huyện để chăn nuôi bò sinh sản. Với số tiền trên không đủ mua 2 con nên tôi chỉ mua được 1 con bò sinh sản giống giá 12 triệu đồng, số tiền còn lại tôi đầu tư mua vật tư nông nghiệp đầu tư vào cây trồng ngắn ngày như: bắp, các loại đậu để tăng thu nhập cho gia đình.

 

A Khi, ở thôn 11, làng Kon BĐẻ, xã Đăk Ruồng đang chữa chữa xe máy

Tương tự anh Hùng, anh A Khi, sinh năm 1992, ở thôn 11, làng Kon BĐẻh, xã Đăk Ruồng đã từng bị kết án 2 năm tù vì tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự”. Nhờ cải tạo tốt, được giảm án, đặc xá. Sau hơn 1 năm chấp hành án phạt tù, anh đã được trở về với gia đình. Lúc đầu mới về, anh thường mặc cảm, sợ mọi người xa lánh. Nhưng nhờ sự động viên của cán bộ Công an huyện và người thân, anh Khi mạnh dạn vay vốn “an ninh trật tự” để làm vốn cho gia đình. Với quyết tâm làm lại cuộc đời, anh kiên trì học hỏi, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào lao động sản xuất; kết hợp lúc nhàn rỗi sửa chữa xe máy tại nhà để phụ giúp vợ con kiếm tiền sinh hoạt hàng ngày.

Anh A Khi tâm sự: Tháng 9 năm 2017, mình được vay từ nguồn vốn 20 triệu đồng quỹ “ An ninh trật tự” để đầu tư trồng gần 0,3 ha cà phê. Hiện nay, cây trồng phát triển tốt và cuối năm nay cho thu bói. Bên cạnh đó, tôi còn trồng hơn 1ha mỳ để lấy ngắn nuôi dài, mỗi năm thu về khoảng 30- 40 triệu đồng. Riêng tiệm sửa chữa xe máy đủ tiền mua mắm, muối và thức ăn hàng ngày cho vợ con…

Huyện Kon Rẫy hiện có 113 người đã chấp hành án xong đang sinh sống tại các địa phương; trong đó, có 18 người cần phải tổ chức tái hòa nhập cộng đồng và cần được xóa án tích, 7 đối tượng án treo, 01 đối tượng cải tạo không giam giữ. Trong số đó, có 06 người về vay vốn từ quỹ  “An ninh trật tự” với số tiền 120 triệu đồng để phát triển kinh tế, chăn nuôi bò, dê và trồng cây công nghiệp dài ngày. Các đối tượng được vay vốn đã tự phấn đấu cố gắng vươn lên làm lại cuộc đời và có ý chí làm ăn kinh tế để ổn định cuộc sống…

Thiếu tá Đinh Ngọc Học - Đội trưởng Đội thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Kon Rẫy nói: Không ai muốn mình bị tù tội, nhưng khi đã trót phạm sai lầm thì chính họ cũng đã phải trả giá với những tháng ngày bị giam giữ. Chấp hành xong án phạt tù có nghĩa là đã trả giá cho lỗi lầm của mình, khi trở về họ cũng như bao người bình thường khác. Việc tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, đến nay, tất cả các đối tượng trở về địa phương đều được các ban, ngành, đoàn thể tiếp nhận, giúp đỡ về mặt tinh thần, vay vốn phát triển kinh tế, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm.... Nhờ vậy, đã hạn chế mức thấp nhất đối tượng tái phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, khối đại đoàn kết khu dân cư luôn ổn định. 

Để tiếp tục thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn, Công an huyện Kon Rẫy đã tham mưu xây dựng kế hạch cho UBND huyện về việc thực hiện Chỉ thị 33/CT-TTg ngày 05/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về “ Tăng cường các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù”. Đồng thời, xác định làm tốt việc phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương, các ban, ngành đoàn thể nêu cao tinh thần trách nhiệm, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của ngành, của cơ quan mình. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức tốt các biện pháp quản lý, giáo dục, sớm phát hiện các biểu hiện có thể dẫn đến việc người tái hòa nhập cộng đồng tái phạm tội. Theo đó, phối hợp với các cơ quan, tổ chức xã hội và doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện về vốn, đào tạo nghề, hỗ trợ cho người tái hòa nhập cộng đồng sớm có việc làm, có thu nhập, ổn định cuộc sống. Song song đó, tiếp tục nhân rộng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, xét duyệt thêm số người được vay vốn từ quỹ “ An ninh trật tự” giúp họ phát triển kinh tế, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Có thể thấy, Công an huyện Kon Rẫy đã có nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực trong công tác giúp người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng, đem lại lòng tin cho Nhân dân nói chung và những người đặc xá, tha tù trở về địa phương nói riêng./.

Lâm Hiền – Thành Trung (Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện)  
     
Số lượt xem:167
 Các tin khác:
      Icon  Bế mạc huấn luyện tự vệ khối các cơ quan huyện năm 2019
      Icon  Huyện uỷ Kon Rẫy tổ chức Hội nghị tập huấn, xây dựng lực lượng đấu tranh, phản bác trên không gian mạng
      Icon  Lễ Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tại thôn 5 xã Đăk Tờ Re.
      Icon  Hội nghị nâng cao năng lực thực hiện mô hình tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS xã Đăk Tờ Lung, huyện Kon Rẫy.
      Icon  Chương trình Tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, tập huấn kỹ năng lái xe an toàn năm 2019 tại xã Đăk Tờ Re.
      Icon  Tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở
      Icon  Trịnh Thành Tâm, Trưởng Công an xã tận tụy với công việc.
      Icon  Triển khai Chương trình công tác Công an 2019.
      Icon  Ban Chỉ huy Quân sự huyện Kon Rẫy làm “Dân vận khéo”
      Icon  Kon Rẫy đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC