LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
386277
Số người online: 123
Icon Tin tuc chi tiet KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN LÂM
Phụ nữ nông thôn ở Kon Rẫy khởi nghiệp
3/12/2019 8:17:57 AM     
“Vạn sự khởi đầu nan”, từ nguồn hỗ trợ của Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp, nhiều phụ nữ nông thôn ở Kon Rẫy đã mạnh dạn khởi nghiệp. Các chị đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn để phát triển sản xuất - kinh doanh góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.
Anh Trong tin
Chị Y Thơi ở thôn 7, làng Kon Lung xã Đăk Tờ Lung– đang làm rược cần truyền thống.
 

Thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp ở huyện Kon Rẫy đã đẩy mạnh hỗ trợ phụ nữ ở khu vực nông thôn, phụ nữ thuộc hộ nghèo, khó khăn, phụ nữ là người dân tộc thiểu số, phụ nữ sống tại địa bàn khó khăn… khởi nghiệp để từng bước thoát nghèo, làm giàu chính đáng cho bản thân và giúp chị em khác cùng vươn lên.

Trước đây, chị Phạm Thị Oanh ở thôn 3, xã Tân Lập làm kinh doanh buôn bán gạo tại chợ thị trấn Đăk RVe. Sau khi sinh con thứ 2, vì con nhỏ không thể tiếp tục đi bán gạo ở xa nên chị buộc phải nghỉ ở nhà. Từ sự động viên, giúp đỡ của Hội liên hiệp phụ nữ xã Tân Lập và gia đình, chị Oanh quyết định đầu tư máy xay xát và bán gạo tại nhà. Mỗi vụ lúa, chị thu mua 30 – 35 tấn lúa các loại (tám thơm, tắm thơm trắng và lúa nếp) được dữ trữ tại kho. Chị xát lúa thành gạo cung cấp cho thương lái ở chợ thị trấn Đăk Rve, chợ Măng Đen và cho bà con Nhân dân lân cận trong và ngoài xã Tân Lập. Trung bình mỗi tháng, chị Oanh thu nhập khoảng 5 triệu đồng từ kinh doanh buôn bán gạo.

Dẫn chúng tôi đến chị Y Thơi (sinh năm 1979) ở thôn 7, xã Đăk Tơ Lung chị là tấm gương phụ nữ điển hình trong việc tích cực tham gia khởi nghiệp để phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên làm giàu về quá trình mạnh dạn khởi nghiệp của mình, chị Y Thơi cho biết: Vì muốn giữ nghề truyền thống và muốn tăng thêm thu nhập cho gia đình, đầu năm 2018, tôi đã được Hội LHPN xã Đăk Tờ Lung tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 50 triệu đồng để khởi nghiệp bằng nghề chế biến rượu ghè truyền thống của đồng bào Xê Đăng. Tự tin với nghề truyền thống có được và kết hợp với sự hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở, tôi đã quyết tâm phải phát triển được nghề làm rượu cần có quy mô trên địa bàn để tăng thu nhập cho gia đình. Nhờ giữ được bí quyết nấu rượu cần truyền thống bằng việc lên men tự nhiên thơm ngon nên trong năm 2018, chị Y Thơi đã bán được 200 ghè rượu sỉ và lẻ cho khách trong và ngoài huyện. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, gia đình chị có nguồn thu nhập bình quân 3 triệu đồng/tháng.

Qua trao đổi, bà Đinh Thị Thuận - Chủ tịch Hội LHPN huyện Kon Rẫy cho biết “Cách đây vài năm, phụ nữ ở Kon Rẫy chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp lao động nặng nhọc và thu nhập không ổn định. Đến này có nhiều chị em đã mạnh dạn khởi nghiệp bằng nhiều nghề nhàn hạ hơn để kết hợp làm việc gia đình như mở tiệm tập hóa để kinh doanh buôn bán hàng khô; buôn bán thuốc trừ sâu và vật tư nông nghiệp, hay làm nghề truyền thống nấu rượu cần và mô hình trồng dâu nuôi tằm…..Nhờ vậy, chị em có công việc ổn định quanh năm, với thu nhập 3-5 triệu đồng/tháng, điển hình như: chị Hoàng Thị Thanh Hoa tại thôn 6, xã Tân Lập khởi nghiệp với nghề trồng dâu nuôi tằm, hiện nay chị sản xuất được 03 vụ/năm, bình quân 01 vụ cho thu nhập từ 25.000.000  đến 50.000.000 đồng. Nhưng sản phẩm của chị làm ra không đủ cung cấp cho thị trường, nên chị đã vận động thêm 05 hộ gia đình lân cận cùng tham gia. Còn chị Y Thơi tại thôn 7, xã Đăk Tờ Lung khởi nghiệp với ý tưởng sản xuất rựơu ghè nếp cẩm lên men bằng lá cây rừng. Hiện nay, chị Thơi đã đăng ký thương hiệu với Phòng Tài chính kế hoạch huyện để bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Chị cũng đã vận động thêm nhiều chị em trồng lúa nếp cẩm và sản xuất rượu khi đơn đặt hàng.

Bên cạnh đó, để giúp đỡ cho phụ nữ khởi nghiệp và hiện thực hóa các ý tưởng khởi sự kinh doanh trên địa bàn huyện, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Kon Rẫy đã hỗ trợ cho các chị tham gia “Ngày phụ nữ khởi nghiệp” và tham gia trưng bày sản phẩm tại các gian hàng hội chợ thương mại; đồng thời kết nối các sản phẩm của các chị trên mạng xã hội, tại khu du lịch, các Lễ hội để các chị quảng bá sản phẩm. Đồng thời phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức các lớp học nghề nông thôn về trồng cây cà phê, trồng nấm và chăn nuôi cho gần 200 hội viên tham gia.

 

Chị Phạm thị Oanh - thôn 3 xã Tân Lập – Huyện Kon Rẫy đang xát lúa bán cho bà con Nhân dân.

Đặc biệt, nhân kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 2019, huyện Kon Rẫy tham gia khởi nghiệp tại Kon Tum với nhiều sản phẩm của các xã vùng sâu, vùng xa như: Nghề trồng Bí trắng thơm của dân tộc Ba Na xã Đăk PNe, nghề trồng Bí đỏ thơm dẻo của dân tộc Xê Đăng xã Đăk Kôi, Kinh doanh buôn bán gạo tám thơm xã Tân Lập; Kinh doanh các mặt hàng từ cây diệu liệu của Thị trấn Đăk RVe… Đây là hoạt động thiết thực nhằm giúp các chị em phụ nữ cần vươn lên khẳng định năng lực của bản thân, nghiên cứu, tìm tòi những ý tưởng bứt phá, sáng tạo để mở lối đi cho mình trên con đường khởi nghiệp trong thời gian tới.

Bà Đinh Thị Thuận - Chủ tịch Hội LHPN huyện Kon Rẫy cho biết thêm: Để thực hiện tốt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 -2025” Hội LHPN huyện Kon Rẫy tiếp tục đẩy mạnh phong trào giúp phụ nữ phát triển kinh tế, phụ nữ khởi nghiệp bằng nhiều hình thức như: giúp chị em tiếp cận vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội; huy động nguồn tiết kiệm tại chỗ của các chi, tổ Hội phụ nữ ở cơ sở; vận động hội viên có vốn nhàn rỗi cho chị em vay không tính lãi; hướng dẫn chị em cách lập đề án phát triển sản xuất kinh doanh; phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao kiến thức, kỹ năng trong phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt… để chị em nắm vững, làm chủ quy trình sản xuất, kinh doanh. 

Lâm Hiền (Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:228
 Các tin khác:
      Icon  Nông dân huyện nhà đang tập trung chăm sóc cây lúa vụ Đông Xuân
      Icon  Lợi ích từ việc nhận khoán Bảo vệ rừng
      Icon  Thanh niên xuất ngũ làm kinh tế giỏi
      Icon  Thôn trưởng A Dao làm kinh tế giỏi
      Icon  Bà Trần Thị Lâm vượt khó làm kinh tế giỏi.
      Icon  Nữ đảng viên làm kinh tế giỏi
      Icon  Thành lập Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Tân Tiến xã Tân lập
      Icon  Lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho đoàn viên thanh niên năm 2018
      Icon  Thanh niên Bền Chí Thịnh khởi nghiệp từ mô hình chế biến dược liệu
      Icon  Không khí sản xuất trên những cánh đồng
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC