LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330226
Số người online: 206
Icon Tin tuc chi tiet KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN LÂM
Thanh niên xuất ngũ làm kinh tế giỏi
1/29/2019 9:04:32 PM     
“Sau 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, môi trường quân đội đã rèn luyện cho tôi thêm ý chí, nghị lực, luôn làm việc với tinh thần không ngại khó khăn trước bất cứ việc gì. Đây là tiền đề hết sức quan trọng để tôi không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, làm giàu chính đáng, tạo việc làm cho người lao động địa phương” - Đó là những chia sẽ hết sức chân thực của anh Nguyễn Văn Tuân (sinh năm 1987, Thôn 6 - xã Tân Lập) và anh Nguyễn Đình Đức (sinh năm 1986, Thôn 12 - xã Đăk Tờ Re) những người đã từng tham gia quân ngũ và nay trở về đời thường với tên gọi thân thương là “anh bộ đội Cụ Hồ”.
Anh Trong tin
Nguyễn Văn Tuân (người mặc áo đen) giới thiệu vườn Thanh long của gia đình với thanh niên trong thôn
 

Trong những ngày đầu năm 2019, trong không khí se lạnh của tiết trời

đầu xuân chúng tôi được Huyện đoàn Kon Rẫy giới thiệu về thăm 02 mô hình tiêu biểu thanh niên làm kinh tế giỏi, và điều đặc biệt hơn các anh đều đã từng tham gia quân ngũ, được mang danh “anh bộ đội Cụ Hồ”.

Đi dọc tuyến Quốc lộ 24 từ Huyện đoàn Kon Rẫy hướng về thành phố Kon Tum, sau 10 phút đi xe máy chúng tôi có mặt tại nhà anh Nguyễn Văn Tuân, đứng bên vườn Thanh long của gia đình, anh Tuân kể: Năm 2008, tôi lên đường nhập ngũ. Môi trường quân đội đã rèn luyện cho tôi một ý chí kiên cường, chịu thương chịu khó. Sau 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với danh hiệu Chiến sỹ thi đua. Năm 2010, tôi xuất ngũ trở về với gia đình…

Xây dựng gia đình xong, vợ chồng anh Tuân ở chung với bố mẹ. Anh cùng gia đình bắt tay khai khẩn đất đai lập vườn trồng cây ăn quả, cây hoa màu, cây công nghiệp và chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm bằng mô hình VAC. Mô hình kinh tế VAC của gia đình Tuấn có: 1.500m2 ao nuôi các loại cá nước ngọt, 700 trụ Thanh long ruột đỏ, 1.200 cây cà phê, 1.500 trụ tiêu, 200 cây sầu riêng, 200 cây chanh, 0,5ha bời lời, 2 sào đất lúa, 1,5ha mì, 5 con bò và đàn heo nái, thịt đang phát triển tốt.  Nhờ làm tốt mô hình này, hàng năm thu nhập của gia đình anh đã đạt  con số 500 triệu đồng và giải quyết việc làm ổn định cho 5-10 lao động ở địa phương với mức thu nhập 4-6 triệu đồng/người/tháng.

Chia tay anh Tuân, sau hơn một giờ đi xe máy, qua bao con dốc chúng tôi đến được Mô hình Trang trại của anh Nguyễn Đình Đức (sinh năm 1988, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy). Anh tâm sự: trước đây, tôi cũng như bao thanh niên khác trong thôn 12, xã Đăk Tờ Re, cùng chung điểm xuất phát của những hộ gia đinh đi kinh tế mới là hoàn cảnh kinh tế khó khăn, năm nào cũng thiếu ăn trong thời gian giáp hạt; không được ăn no, mặc đẹp để đến trường, nhà cửa tạm bợ. Vì vậy học xong lớp 12, không có điều kiện học lên nữa, tôi đã theo học nghề thợ mộc. Đến năm 2008, với tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc tôi đã trở thành bộ đội cụ Hồ và được kết nạp Đảng trong thời gian ở quân ngũ. Năm 2010 tôi xuất ngũ trở về địa phương và có ý tưởng khai hoang đất rừng trồng cây công nghiệp phát triển kinh tế gia đình. Năm 2012, tôi được ĐVTN tin tưởng, tín nhiệm bầu tôi làm Bí thư Chi đoàn thôn 12, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần dám nghĩ dám làm, Tôi xin chính quyền khai hoang đất rừng ở cách xã cả chục cây số. Đường vào rẫy lúc ấy là con đường mòn cách xã Đăk Tơ Re trên 10 km. Để vào được khu rẫy chỉ có những chiếc xe máy độ chế mới vượt qua được các con dốc cao và đi qua các khe suối.

 

Anh Đức chăm cây cà phê

Sau khi có giấy phép khai hoang, được sự trợ giúp của bố mẹ, tự tay tôi phải đi phá từng đám lau sậy, kéo từng bao đất từ nơi này đến nơi khác để san gạt, chứ không có phương tiện máy móc hay sức kéo trâu, bò hỗ trợ. Lúc đầu tôi chỉ khai hoang 02 ha đất làm ruộng trồng lúa, sau đó thấy hiệu quả kinh tế chưa cao, tôi đã cùng gia đình khai hoang thêm 16 ha đất sản xuất, chuyển đổi một phần diện tích đất trồng lúa sang trồng mì (sắn) cao sản, diện tích lúa còn lại vẫn gieo trồng lấy gạo ăn quanh năm. Đến nay, 8 ha mỳ cao sản đã cho thu hoạch, 5 ha cà phê đã bắt đầu cho trái và 2 ha cao su sắp đến thời kỳ thu hoạch, 02 ha ớt và 5 sào rau màu đã cho thu nhập. Ngoài ra, tôi tận dụng cỏ, rau màu và thân cây ngô để làm thức ăn cho 4 con bò sinh sản cùng đàn gà cả trăm con trong trang trại. thu nhập từ 600-700 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 3 người, thời vụ cho 20-30 lao động địa phương.

Rời huyện Kon Rẫy, tôi suy nghĩ mãi về lời chia sẻ của các anh “Môi

trường quân đội đã rèn luyện cho tôi thêm ý chí, nghị lực, luôn làm việc với tinh thần không ngại khó khăn trước bất cứ việc gì” : Sau này các con của tôi lớn lên, muốn làm nghề gì tôi cũng đồng ý nhưng trước tiên phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Đó là môi trường rèn luyện tốt, giúp thanh niên trưởngthành, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội…

Đó là hai trong rất nhiều gương là nhân tố điển hình về phát triển kinh tế ở địa phương Kon Rẫy, nhưng điều rất đáng trân trọng là bản thân các anh dù ở đâu và làm gì thì luôn mang trong minh tâm thế hình ảnh mẫu mực của người chiến sỹ bộ đội cụ Hồ, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội để cùng hướng đến mục tiêu cuối cùng là chung tay xây dựng quê hương ngày một phát triển và giàu đẹp. 

Hoàng Anh( huyện Đoàn Kon Rẫy)  
     
Số lượt xem:202
 Các tin khác:
      Icon  Thôn trưởng A Dao làm kinh tế giỏi
      Icon  Bà Trần Thị Lâm vượt khó làm kinh tế giỏi.
      Icon  Nữ đảng viên làm kinh tế giỏi
      Icon  Thành lập Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Tân Tiến xã Tân lập
      Icon  Lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho đoàn viên thanh niên năm 2018
      Icon  Thanh niên Bền Chí Thịnh khởi nghiệp từ mô hình chế biến dược liệu
      Icon  Không khí sản xuất trên những cánh đồng
      Icon  Mô hình trồng rau sạch của các em học sinh Trường PT DTNT Kon Rẫy
      Icon  UBND huyện Kon Rẫy: tổ chức họp bàn kế hoạch dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2017- 2020.
      Icon  Tập huấn quy trình kỹ thuật trồng khoai lang Nhật tại xã Đăk Tờ Lung
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC