LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
386141
Số người online: 52
Icon Tin tuc chi tiet CHUYÊN MỤC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Kon Rẫy vào xuân đón chào Nông thôn mới
1/6/2019 12:33:18 PM     
Trước thềm năm mới 2019, chúng tôi đi trên tuyến đường Quốc lộ 24 đoạn từ xã Đăk Ruồng đến xã Tân Lập, đâu đâu chúng tôi đều thấy một nông thôn miền núi khởi sắc với những ngôi nhà tầng kiến trúc hiện đại mọc lên xen lẫn những vườn đồi trĩu quả.
Anh Trong tin
Bộ mặt nông thôn khởi sắc
 

Đến nay, hai xã này đã triển khai thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Và như thế, mùa xuân năm nay đã đến sớm hơn trên quê hương Kon Rẫy rộn rã tiếng vui cười với khí thế chuyển mình phát triển.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Tâm sự với chúng tôi, ông Đinh Ngọc Hải - Chủ tịch UBND xã Đăk Ruồng cho biết: Năm 2016, xã đã về đích Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Kể từ ngày đó đến nay, người dân trong xã luôn nỗ lực phấn đấu để giữ vững thành tích đã đạt được. Trong đó, người dân tiếp tục triển khai mô hình nuôi dê cho các nhóm hộ, mô hình trồng chuối, chuyển đổi giống sắn cũ sang giống sắn mới có năng suất cao từ 50-60 tấn/ha...

Đặc biệt, Công ty Cổ phần Pococev Tây Nguyên - đơn vị sản xuất kinh doanh tinh bột sắn đóng chân trên địa bàn xã - đã đi vào hoạt động, giải quyết được hơn 50 lao động tại địa phương vào làm công nhân. Nhờ đó, người dân mở rộng diện tích trồng sắn, nên năm nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 31 triệu đồng.

Qua cầu Kon Braih chúng tôi đến xã Tân Lập, bà Nguyễn Thị Hòa - Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Xác định Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là công việc chung của cả hệ thống chính trị, trong đó Nhân dân là chủ thể của sự thành công, nên trong những năm qua, Đảng ủy xã thường xuyên có các văn bản chỉ đạo tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân đối với việc xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, tính đến cuối năm nay, thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 35,74 triệu đồng/người/năm, theo đó tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 5,78%. Kết quả đánh giá xã đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đây là niềm vui lớn nhất của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã chào xuân Kỷ Hợi.

Nói đến công tác tuyên truyền, chúng ta không thể bỏ qua công tác tập hợp quần chúng của Mặt trận các cấp. Tâm sự với chúng tôi, bà Đinh Thị Anh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Kon Rẫy khẳng định: Trong năm qua, toàn huyện có 56/56 khu dân cư ở 7 xã, thị trấn đã thực hiện tốt Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Nhờ đó, đến nay, toàn huyện có 4.975 hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt 72%, có 42 khu dân cư đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa” đạt 75%, 100 % thôn làng có nhà rông và hội trường văn hóa. Nét nổi bật nhất trong đó là tình làng, nghĩa xóm của bà con đã được phát huy, quy chế dân chủ được đảm bảo, khối đại đoàn kết được củng cố bền vững.

Còn bà Đinh Thị Thuận - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kon Rẫy cho hay: Trong năm qua, các cấp Hội luôn chú trọng và quan tâm đến Chương trình “5 không, 3 sạch”, bởi vì 8 tiêu chí của nó gắn liền với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, Hội tập trung hướng dẫn, chỉ đạo các cấp Hội cơ sở thành lập các mô hình phát triển kinh tế, hỗ trợ giảm nghèo gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới và đã tín chấp cho hơn 1.700 hội viên tiếp cận với vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội để mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho hội viên.

Kết quả thành công ngoài mong đợi

Năm mới Kỷ Hợi 2019 sắp đến. Ngồi ôn lại một năm qua với những lo toan vất vả, những ngày đêm theo cùng cán bộ cơ sở đến với người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong huyện, mới thấy được thành quả hôm nay rất xứng đáng với biết bao công lao của những người cùng chung tay dựng xây quê hương, đất nước.

Bên ly nước trà đạm bạc, ông Võ Văn Lương - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu quốc gia huyện, Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện Kon Rẫy cho biết thêm: Từ khi triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến nay, Ban Chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu quốc gia huyện đã xác định, công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt có tính quyết định đến việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Chương trình xây dựng nông thôn mới từ huyện đến cơ sở thông qua phương tiện thông tin đại chúng. Trong đó, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đã thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ trong công tác vận động các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Nhờ có “ý Đảng, lòng dân”, nên đến nay, công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm đạt chuẩn 64,4 km chiếm tỷ lệ 100%; làm mới được 9,16 km đường trục thôn, làng và đường liên thôn, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm đạt chuẩn 32,46 km chiếm tỷ lệ 78,85%; làm mới được 7,25 km đường nội thôn, ngõ xóm, nâng số km đường sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt 17,75km chiếm tỷ lệ 85,7%.

Bên cạnh đó, toàn huyện đã làm mới thêm được 18,4 km đường trục chính nội đồng, nâng số km được cứng hóa xe cơ giới đi được đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm đạt 36,2 km chiếm tỷ lệ 26,43%.

Tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đã được tưới và tiêu nước chủ động ở các xã cơ bản đạt 80% trở lên. Hiện 100% số xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn về tiêu chí thủy lợi, có 10/23 trường đạt chuẩn quốc gia chiếm tỷ lệ 43,5%; chỉ còn 71 hộ đang ở nhà tạm, nhà dột nát, chiếm tỷ lệ 1,3% tổng số hộ của huyện. Tổng thu nhập bình quân đầu người/năm ở khu vực nông thôn trên địa bàn là 16,85 triệu đồng, tăng thêm 2,34 triệu đồng so với cuối năm 2017.

Điều quan trọng là năm qua, UBND huyện đã biết huy động các nguồn kinh phí để tập trung đầu tư Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được 47,502 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương 9,4 tỷ đồng, ngân sách địa phương 3,489 tỷ đồng, vốn lồng ghép 33,375 tỷ đồng và vốn huy động dân đóng góp 1,238 triệu đồng.

Với những nỗ lực huy động các nguồn lực về vật chất và tinh thần của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trên địa bàn, cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, hy vọng đến năm 2020, ngoài 2 xã: Đăk Ruồng và Tân Lập đã về đích xây dựng nông thôn mới, Kon Rẫy quyết tâm phấn đấu đầu tư xây dựng 2 xã: Đăk Tờ Re và Đăk Tơ Lung để có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đó vừa là kế hoạch, vừa là mục tiêu, động lực đặt ra để cùng nhau thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện.

Kon Rẫy hôm nay đã thay đổi lắm rồi. Niềm tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng đã được nhân đôi. Bất cứ ai đến với Kon Rẫy trong mùa xuân năm nay sẽ trong thấy điều đó và cuộc sống của người dân thực sự đã đổi đời.

Chung quy lại, chỉ tập trung xây dựng nông thôn mới trên nền xã hội mới thì mới đưa đời sống của người dân lên một tầm cao mới, xóm làng theo đó mà bình yên, quê hương theo đó mà đẹp giàu, lòng người theo đó mà hân hoan thắm tình làng nghĩa xóm. 

Lâm Hiền - Vinh Hà (Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:295
 Các tin khác:
      Icon  Tân Lập về nỗ lực về đích nông thôn mới
      Icon  Hội nghị hướng dẫn quy trình lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới năm 2018 tại xã Tân Lập.
      Icon  Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tân Lập
      Icon  Kiểm tra ký kết giao ước thi đua thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ” tại Kon Rẫy.
      Icon  Tuổi trẻ Kon Rẫy, điểm sáng trong phong trào xây dựng Nông thôn mới
      Icon  Hội liên hiệp phụ nữ Tỉnh Kon Tum tổ chức hội thi tìm hiểu vai trò phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới.
      Icon  Chủ tịch UBND huyện kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tân Lập
      Icon  UBND huyện kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Lập
      Icon  Tân Lập nỗ lực về đích Nông thôn mới
      Icon  Kiểm tra tiến độ thực hiện nông thôn mới tại xã Tân lập
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC