LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
386219
Số người online: 76
Icon Tin tuc chi tiet KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN LÂM
Thôn trưởng A Dao làm kinh tế giỏi
1/6/2019 12:28:27 PM     
Gần 15 năm làm thôn trưởng thôn 4 (xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy), ông A Dao sinh năm 1969, dân tộc Ba Na không chỉ năng động, nhiệt tình trong các phong trào hoạt động của địa phương, mà còn được nhiều người dân trong thôn, trong xã biết đến là một tấm gương đi đầu trong công tác phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê mình.
Anh Trong tin
Ông A Dao - thôn 4 - thị trấn Đăk Rve - đang thu hoạch cà phê
 

Lớn lên từ đồng lúa, rẫy mì nên A Dao luôn nuôi khát vọng làm giàu từ trên chính mảnh đất quê hương. Năm 2004, ông được bà con tín nhiệm bầu làm thôn trưởng và cũng từ đó khi huyện có chủ trương đưa các loại cây công nghiệp dài ngày vào trồng trên diện tích đồi núi ở địa phương. Ông đã động viên gia đình và bà con trong thôn khai hoang đất trống đồi núi trọc để trồng cây bời lời đỏ.

Để bà con tin tưởng, bản thân ông đã đăng ký tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt và chăn nuôi các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với địa phương do huyện tổ chức. Sau khi tìm hiểu cách canh tác khoa học và hiện đại, ông đã trồng trên 2 ha cây bời lời đỏ và 1 ha cây cà phê tại vườn nhà. Bên cạnh đó, ông còn trồng các loại cây ngắn ngày khác như: lúa rẫy, mì và bắp để lấy ngắn nuôi dài và kết hợp chăn nuôi: bò, gà, heo để tăng thu nhập cho gia đình.

Sau một thời gian chăm sóc, từ năm 2013 đến nay, các loại cây trồng của ông đã cho thu về trên 110 triệu đồng/năm. Trong đó, 2ha bời lời thu được trên 40 triệu đồng, 1ha cà phê thu trên 30 triệu đồng, 3ha mì thu được 40 triệu đồng. Tích lũy và tiết kiệm qua các năm, đến năm 2012, ông đã xây nhà cửa trang khang và sắm sửa các vật dụng gia đình, trở thành một trong những gia đình khá giả nhất thôn. Từ đó, bà con trong thôn luôn kính nể và khâm phục ông với khu vườn cây tươi tốt, nhà cửa khang trang sạch đẹp, ngăn nắp, cuộc sống luôn đầy ngập tiếng cười vui của con cháu. Hiện nay, 3 đứa con của ông đã có gia đình ổn định và ai cũng biết làm ăn kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Vừa làm kinh tế giỏi, ông A Dao còn trách nhiệm với công việc trưởng thôn. Trong đó, ông thường xuyên thăm hỏi, nắm tình hình, phản ánh ý kiến, kiến nghị của người dân đến chính quyền địa phương, đồng thời động viên người dân phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo một cách bền vững.

Nhờ sự nhiệt tình của thôn trưởng A Dao, đến nay, toàn thôn có trên 80% hộ dân có diện tích cây bời lời và cây cà phê (thôn có 151 hộ với 583 nhân khẩu). Số hộ nghèo toàn thôn đã giảm đáng kể, riêng năm 2018 đã thoát nghèo được 13 hộ. Đặc biệt, thôn đã xây dựng được các loại quỹ như: Quỹ biển đảo quê hương, Quỹ ngày vì người nghèo và xây dựng các mô hình như: “5 không, 3 sạch”. Mỗi hộ đều có nhà vệ sinh, chăn nuôi có chuồng trại, có hố rác thu gom và tiêu hủy rác thải. Bên cạnh đó, người dân trong thôn còn duy trì và phát huy nghề truyền thống của địa phương như: đan lát, dệt tấm đắp, tấm cõng... và cuộc sống ngày được nâng lên rõ rệt...

Ngoài ra, ông A Dao còn là thành viên của tổ nòng cốt tuyên truyền pháp luật, thành viên của tổ hòa giải ở khu dân cư. Ông đã giải quyết có hiệu quả những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ nhân dân, tạo không khí hòa thuận ở khu dân cư, nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững, ổn định.

Nhận xét về trưởng thôn A Dao, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Pne, bà Đinh Thị Bích Đào cho biết: Không chỉ lao động sản xuất giỏi, ông A Dao là một trưởng thôn gương mẫu, trách nhiệm, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, đồng thời chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, giúp đỡ các gia đình khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Lâm Hiền (Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:226
 Các tin khác:
      Icon  Bà Trần Thị Lâm vượt khó làm kinh tế giỏi.
      Icon  Nữ đảng viên làm kinh tế giỏi
      Icon  Thành lập Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Tân Tiến xã Tân lập
      Icon  Lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho đoàn viên thanh niên năm 2018
      Icon  Thanh niên Bền Chí Thịnh khởi nghiệp từ mô hình chế biến dược liệu
      Icon  Không khí sản xuất trên những cánh đồng
      Icon  Mô hình trồng rau sạch của các em học sinh Trường PT DTNT Kon Rẫy
      Icon  UBND huyện Kon Rẫy: tổ chức họp bàn kế hoạch dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2017- 2020.
      Icon  Tập huấn quy trình kỹ thuật trồng khoai lang Nhật tại xã Đăk Tờ Lung
      Icon  Tập huấn nâng cao chất lượng đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo trên địa bàn thị trấn Đăk Rve
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC