LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
422654
Số người online: 216
Icon Tin tuc chi tiet AN NINH - PHÁP LUẬT
Kon Rẫy đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình
11/27/2018 2:00:22 PM     
Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng bạo lực gia đình xảy ra, những năm qua, các cơ quan chức năng của huyện Kon Rẫy đã đề ra nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế địa phương để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cổ động trực quan về phòng, chống bạo lực gia đình bằng nhiều hình thức sinh động.
Anh Trong tin
Hội thi dinh dưỡng cho chị em phụ nữ ở xã Đăk Tờ Lung
 

Chị Y Trầm - Cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy cho biết: Phòng Văn hóa – Thông tin là cơ quan tuyên truyền các lĩnh vực…theo sự chỉ đạo, định hướng của Đảng và nhà nước, vì vậy; hàng năm, đơn vị đều tổ chức nội dung tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình bằng nhiều hình thức phong phú như: thông qua hệ thống Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện và panô, khẩu hiệu, băng rôn, đồng thời lồng ghép nội dung tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt với các đoàn thể. Đặc biệt, trong “Tháng hành động vì trẻ em”, “Ngày Gia đình Việt Nam”, “Ngày Quốc tế hạnh phúc”, đơn vị phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức các buổi tọa đàm, sinh hoạt câu lạc bộ, nói chuyện chuyên đề về xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; dân số, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình; phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo... nhằm cung cấp các kiến thức, kỹ năng sống trong gia đình như kỹ năng làm cha mẹ, ứng xử giữa các thành viên trong gia đình với cộng đồng...

Tuyên truyền ngày Quốc tế phòng, chống bạo lực gia đình năm nay, thời gian bắt đầu từ ngày 12 đến hết ngày 25/11/2018, đơn vị tổ chức tuyên truyền lưu động 2 buổi/ngày. Thời gian tuyên truyền được triển khai vào buổi sáng và buổi chiều, với các khung giờ; sáng từ 6h đến 8h và buổi chiều từ 15h đến 17h. Qua đó nhằm giúp bà con dễ nghe và dễ tiếp thu với thông điệp “Hãy lên tiếng khi bị bạo lực, mọi người sẽ giúp bạn”.

Hàng năm, Phòng Văn hóa và Thông tin thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện cụ thể hóa nội dung về phòng, chống bạo lực gia đình với các hội thi như: “Bữa cơm dinh dưỡng gia đình”, “Phụ nữ toàn năng”, “Giải bóng chuyền nam - nữ”, “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, “Gia đình, dòng họ hiếu học”, “Gia đình nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo”… gắn với việc đăng ký và bình xét danh hiệu “Gia đình văn hóa” để góp phần nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, tạo dư luận xã hội lên án những hành vi bạo hành trong gia đình, ngược đãi phụ nữ và xâm hại trẻ em. Bên cạnh đó, UBND huyện còn phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác gia đình và hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình, qua đó để xây dựng kế hoạch hành động phòng, chống bạo lực gia đình một cách cụ thể, đồng thời nhân rộng các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình đến với toàn thể nhân dân.

Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đến nay, toàn huyện thành lập được 3 câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình và 100% khu dân cư đã thành lập được tổ hòa giải, nên các vụ việc bạo lực gia đình xảy ra đều được giải quyết ngay cơ sở từ khi mới phát sinh.

Ông Huỳnh Văn Lanh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phòng, chống bạo lực gia đình thôn 2, thị trấn Đăk Rve (huyện Kon Rẫy) cho biết: Câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình của thôn được thành lập từ năm 2014 với 30 thành viên sinh hoạt tại 9 nhóm hộ trong thôn. Từ khi thành lập đến nay, hàng tháng vào ngày 15, câu lạc bộ đều duy trì sinh hoạt để nắm bắt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, cũng như hành vi bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, ngược đãi người già...; qua đó đề ra các giải pháp phù hợp để giải quyết hợp tình hợp lý các vụ việc. Nhờ hoạt động của Câu lạc bộ, đến nay, tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn thôn đã giảm hẳn.

Theo thống kê của ngành chức năng huyện Kon Rẫy, từ năm 2015 đến nay, toàn huyện xảy ra 14 vụ bạo lực gia đình; trong đó riêng năm 2018  xảy ra 1 vụ, giảm 3 vụ so với năm 2017.

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác phòng, chống bạo lực gia đình, thì vai trò của Mặt trận và các hội đoàn thể bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động thì cần đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch, đào tạo đội ngũ cán bộ văn hóa ở cơ sở, bởi đây là lực lượng làm công tác tuyên truyền trực tiếp, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động đối với công tác gia đình và công tác tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình. 

Lâm Hiền (Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:216
 Các tin khác:
      Icon  Kon Rẫy nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông
      Icon  Huyện Kon Rẫy tổ chức Diễn tập khu vực phòng thủ năm 2018
      Icon  Hội nghị tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Trường PT DTNT Kon Rẫy
      Icon  Trường PT DTNT Kon Rẫy phối hợp với Công an huyện tuyên truyền pháp luật về An toàn giao thông
      Icon  Lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - An ninh đối tượng 4 năm 2018
      Icon  Triển khai nhiệm vụ Diễn tập khu vực phòng thủ năm 2018
      Icon  Bế giảng lớp Bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - An ninh
      Icon  Tập huấn Diễn tập Khu vực phòng thủ.
      Icon  Diễn tập chiến đấu phòng thủ tại xã Đăk Ruồng.
      Icon  Lực lượng tự vệ khối Cơ quan ra quân Huấn luyện
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC