LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330633
Số người online: 45
Icon Tin tuc chi tiet KINH TẾ
Phụ nữ huyện Kon Rẫy tích cực tham gia khởi nghiệp
10/22/2018 3:12:20 PM     
Với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó, lại được sự hỗ trợ của các cấp hội phụ nữ trong huyện, trong những năm qua, nhiều chị em phụ nữ nông thôn ở huyện Kon Rẫy đã mạnh dạn tham gia khởi nghiệp, chấp nhận khó khăn trước mắt để phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời giúp đỡ nhiều chị em khác cùng vươn lên làm giàu chính đáng.
Anh Trong tin
Chị Y Thơi – thôn 7 –xã Đăk tờ Lung đang nấu rượu cần
 

Được sự giới thiệu của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Kon Rẫy, chúng tôi về thôn 7, xã Đăk Tờ Lung của huyện để tìm gặp chị Y Thơi sinh năm 1979, dân tộc Xơ Đăng (nhánh Xơ Đrá) là một trong những phụ nữ đảm đang, gương mẫu, đồng thời tích cực tham gia khởi nghiệp.

Tâm sự với chúng tôi, chị Y Thơi cho biết: Đầu năm nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho chị vay 30 triệu đồng để khởi nghiệp bằng nghề chế biến rượu ghè Nếp Rẫy của dân tộc mình. Với số tiền vay đó, chị mua 100 cái ghè và thu mua 10 bao lúa nếp than trồng ở rẫy của bà con trong xã đem về xay xát để chế biến rượu cần. Chị còn lên rừng tìm cây Plo về làm men ủ rượu để rượu ghè đượm chất hương thơm tự nhiên của núi rừng.

Chăm chỉ khởi nghiệp, nên từ đầu năm đến nay, chị Y Thơi đã bán được 125 ghè rượu cho các nhà hàng, các tổ chức đoàn thể ở địa phương và một số cá nhân trong, ngoài huyện. Trong đó, Khu sinh thái nghỉ dưỡng Epic Spa tại thôn 13, xã Đăk Ruồng đã mua 2 đợt với trên 40 ghè rượu cần truyền thống để phục vụ khách hàng; đoàn từ thiện thành phố Hồ Chí Minh vào thăm và trao quà cho dân làng, sau khi thưởng thức rượu cần Nếp Rẫy của chị ai cũng khen ngon, uống không thấy mệt và đã mua cho chị 12 ghè rượu; số còn lại là bán lẻ cho du khách thập phương và người dân trong làng.

Chị Y Thơi cho biết thêm: Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư chế biến rượu ghè truyền thống này, chị thu nhập bình quân 2 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, gia đình chị còn canh tác 3 ha Mỳ, 4 sào Bời lời, 3 sào lúa Nếp rẫy, 2 sào lúa ruộng, trong vườn thả thêm vài chục con gia cầm và 3 con bò, nên tổng thu nhập của gia đình chị hơn 100 triệu đồng/năm.

Chia tay chị Y Thơi, chúng tôi về xã Tân Lập để gặp chị Hoàng Thị Thanh Hoa, trú ở thôn 6 cũng là một phụ nữ tích cực tham gia khởi nghiệp.

Chị Hoàng Thị Thanh Hoa trú ở thôn 6 xã Tân Lập – đang chăm sóc con Tằm

Chị Hoa vui vẻ cho biết: Từ nguồn vốn giải quyết việc làm ở nông thôn, chị đã vay đầu tư trồng dâu nuôi tằm và mua thêm phân bón để chăm sóc một số cây công nghiệp dài ngày như: Cà phê, Bời lời và Cao su. Theo tính toán của chị, thu nhập từ mô hình trồng dâu nuôi tằm so với trồng 1 ha Lúa hay 1 ha Cao su thì hiệu quả gấp đôi. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, chị đã nuôi Tằm được 5 đợt, sau khi trừ các khoản chi phí chị thu được 5 triệu đồng/1 đợt. Như vậy, chỉ sau mấy tháng trồng dâu nuôi tằm, chị đã tích lũy được 25 triệu đồng.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Đinh Thị Thuận - Chủ tịch Hội LHPN huyện Kon Rẫy cho biết: Thực hiện phong trào thi đua năm 2018 với chủ đề “Phụ nữ Kon Tum khởi nghiệp, sáng tạo và kết nối”, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện tổ chức tuyên truyền tới hội viên, phụ nữ về Nghị định số 55/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp và kết quả đã có 10 hội viên tham gia khởi nghiệp.

Hội LHPN huyện còn phối với với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức các lớp học nghề nông thôn về trồng cây cà phê, trồng nấm và chăn nuôi cho gần 200 hội viên. Đồng thời, tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 5 hội viên phụ nữ khởi nghiệp vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh.

Đó là các chị: Hoàng Thị Thanh Hoa - hội viên chi hội 6, xã Tân Lập vay 50 triệu đồng để mở rộng mô hình trồng dâu nuôi tằm; chị Y Pớt - hội viên chi hội 7, xã Đăk Tờ Re vay 50 triệu đồng mở tiệm tạp hóa; chị Y Pênh - hội viên chi hội 9, xã Đăk Kôi vay 30 triệu đồng mở tiệm tạp hóa; chị Nguyễn Thị Thắng - hội viên thôn 8, thị trấn Đăk Rve vay 50 triệu đồng mở đại lý bán phân bón; chị Y Thơi vay 30 triệu đồng để chế biến rượu ghè nếp rẫy.

Bên cạnh đó, Hội LHPN xã Tân Lập tiếp tục duy trì mô hình liên kết về trồng rau sạch, nuôi gà thịt và mô hình “Hợp tác xã Đăk Tơ Lung xanh”...

Tuy các mô hình phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn huyện Kon Rẫy mới bước đầu triển khai, nhưng nhận thức của chị em phụ nữ về phát triển kinh tế cho gia đình đã được nâng lên khá toàn diện.

Vì vậy, trong thời gian tới, Hội LHPN huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào giúp phụ nữ khởi nghiệp bằng nhiều hình thức nhằm giúp chị em ở nông thôn có hoàn cảnh khó khăn khởi nghiệp bằng cách giúp tiếp cận vốn, hướng dẫn cách lập đề án phát triển sản xuất kinh doanh, phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật, chuyển giao khoa học-kỹ thuật, nâng cao kiến thức và kỹ năng trong phát triển sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt… để chị em nắm vững, làm chủ quy trình sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho hội viên phụ nữ trong tương lai. 

Lâm Hiền – Thành Trung (Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:321
 Các tin khác:
      Icon  Gương thanh niên dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi
      Icon  Thanh niên Nguyễn Văn Tuân làm kinh tế giỏi
      Icon  Triển vọng trong thu hút đầu tư tại huyện Kon Rẫy
      Icon  Chi cục Thuế huyện Kon Rẫy: Hoàn thành đạt và vượt dự toán thu Ngân sách Nhà nước năm 2017
      Icon  Chương trình học tập mô hình sản xuất kinh doanh và kinh nghiệm khởi nghiệp năm 2017
      Icon  Hướng đi mới từ mô hình nuôi Heo sạch
      Icon  Hiệu qảu từ mô hình nuôi Rắn Ráo Trâu
      Icon  Tiến độ xây dựng nhà máy chế biến tinh bột sắn tại Đăk Ruồng đạt hơn 60%.
      Icon  Phụ nữ Kon Rẫy chung sức xây dựng nông thôn mới
      Icon  Khai mạc Phiên chợ đưa hàng Việt về huyện Kon Rẫy.
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC