LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330066
Số người online: 101
Icon Tin tuc chi tiet KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN LÂM
Bà Trần Thị Lâm vượt khó làm kinh tế giỏi.
10/16/2018 7:54:26 AM     
Phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi và trồng trọt đã và đang là hướng đi đúng và mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với đời sống của nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn thị trấn Đăk Rve (huyện Kon Rẫy). Trong đó, bà Trần Thị Lâm năm nay 63 tuổi, trú tại thôn 8 của thị trấn này là một trong những tấm gương tiêu biểu vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi.
Anh Trong tin
Bà Trần Thị Lâm đang chăm sóc vườn tiêu
 

Về thôn 8, thị trấn Đăk Rve, đi trên con đường bê-tông phẳng lỳ vừa mới được đưa vào sử dụng cuối năm 2017, ghé vào ngôi nhà khang trang mát mẻ của bà Trần Thị Lâm, chúng tôi vô cùng cảm phục tinh thần vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi của bà.

Tâm sự với chúng tôi, bà Lâm cho biết: Năm 1996, từ huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi), bà lên huyện Kon Rẫy lập nghiệp theo diện kinh tế mới. Ban đầu mới lên với mảnh đất rậm rạp núi đồi âm u ở phía đông bắc của huyện nhưng thưa thớt người ở, đường sá đi lại khó khăn, nguồn vốn không có nhiều và con cái đông đúc, nên gia đình bà gặp rất nhiều khó khăn, thường xuyên túng thiếu.

Thế nhưng, với bản chất của người nông dân chịu thương chịu khó, không cam chịu đói nghèo, bà Lâm đã thấy được lợi thế sẵn có ở địa phương là đồi rộng và nguồn nước sông suối gần nhà đảm bảo cho việc phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Thế là bà Lâm nảy ra ý nghĩ và thực hiện theo phương châm “Lấy ngắn, nuôi dài”, tích cóp dần dần để phát triển mở rộng sản xuất. Ngoài duy trì chăn nuôi heo nái sinh sản, bà còn nuôi thêm gà, vịt, cá và trồng các loại cây công nghiệp ngắn và dài ngày.

Sau hơn 20 năm vất vả lập nghiệp, đến nay cuộc sống của gia đình bà tương đối ổn định, có của ăn của để, con cái trưởng thành. Từ hai bàn tay trắng của những ngày đầu lập nghiệp, đến nay gia đình bà đã có 1 ha đất vườn, trong đó 0,5 ha cà phê mỗi năm thu được từ 60-70 triệu đồng, 0,3 ha tiêu thu được từ 20 - 30 triệu đồng, những chỗ đất ven vườn cà phê và tiêu bà trồng thêm cây ngô, cây mỳ để lấy thực phẩm chăn nuôi đàn gà, đàn heo và 2 con bò.

Đặc biệt, mấy năm trở lại đây bà thường xuyên nuôi 4 con heo nái để sinh sản, mỗi năm thu nhập từ đàn heo giống được gần 20 triệu đồng, đó là chưa kể đàn gà lúc nào cũng có người hỏi mua vì gà nuôi thả vườn có chất lượng cao…Từ chăm chỉ chăn nuôi và trồng trọt như vậy, nên tổng thu nhập của bà đạt gần 150 triệu đồng/năm.

“Mình phải lao động để làm gương cho con cháu học tập noi theo và khi nào đau ốm, mình có tiền trang trải, thì con cháu đỡ vất vả chứ!”- bà Lâm cho biết thêm.

Chị Nguyễn Thị Hoa - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn 8, thị trấn Đăk Rve cho biết: Mặc dù bà Lâm là một hội viên phụ nữ có tuổi đời khá cao, nhưng bất cứ phong trào gì do Hội Phụ nữ phát động, bà đều nhiệt tình tham gia và sinh hoạt đầy đủ. Bà là người phụ nữ siêng năng, cần cù làm ăn, không muốn phụ thuộc vào con cháu.

Bà Lâm đang chăm sóc đàn Heo sinh sản

Không chỉ vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi, bà Trần Thị Lâm còn là một người mẹ đảm đang, một người bà tần tảo trong gia đình và luôn được con cháu yêu quý. Trong thôn, bà Lâm luôn giúp đỡ nhiều chị em phụ nữ cùng phát triển kinh tế. Bà đã trực tiếp giúp nhiều gia đình hội viên về giống gà, giống heo để phát triển chăn nuôi. Nhiều gia đình hội viên gặp khó khăn đột xuất, bà giúp đỡ cho mượn tiền để trang trải và giải quyết công việc gia đình mà không tính lãi.

Tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu trên quê hương thứ hai của bà Trần Thị Lâm đã được các cấp Hội Phụ nữ ghi nhận và đánh giá cao. Bà xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người, nhất là hội viên phụ nữ học tập noi theo, góp phần làm giàu cho bản thân, gia đình và xây dựng quê hương giàu đẹp.

Lâm Hiền (Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:211
 Các tin khác:
      Icon  Nữ đảng viên làm kinh tế giỏi
      Icon  Thành lập Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Tân Tiến xã Tân lập
      Icon  Lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho đoàn viên thanh niên năm 2018
      Icon  Thanh niên Bền Chí Thịnh khởi nghiệp từ mô hình chế biến dược liệu
      Icon  Không khí sản xuất trên những cánh đồng
      Icon  Mô hình trồng rau sạch của các em học sinh Trường PT DTNT Kon Rẫy
      Icon  UBND huyện Kon Rẫy: tổ chức họp bàn kế hoạch dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2017- 2020.
      Icon  Tập huấn quy trình kỹ thuật trồng khoai lang Nhật tại xã Đăk Tờ Lung
      Icon  Tập huấn nâng cao chất lượng đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo trên địa bàn thị trấn Đăk Rve
      Icon  Chi hội trưởng phụ nữ phát triển kinh tế hộ với mô hình cây Thanh Long ruột đỏ
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC