LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
386192
Số người online: 59
Icon Tin tuc chi tiet HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH
Em Y Đoang tấm gương sáng, điển hình trong học tập và làm theo lời Bác
9/27/2018 3:54:24 PM     
Chúng tôi có dịp về thăm Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Kon Rẫy nhân dịp khai giảng năm học mới 2018-2019, được trò chuyện với cô học trò xinh xắn Y Đoang học sinh lớp 11a của nhà trường vừa nhận được phần thưởng học bổng “Học sinh vượt khó học giỏi” và cũng là một nữ sinh cấp III duy nhất của huyện vừa nhận được giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017-2018.
Anh Trong tin
Em Y Đoang tấm gương sáng, điển hình trong học tập và làm theo lời Bác
 

Sau buổi khai giảng năm học mới, chúng tôi gặp em Y Đoang tại phòng ở nội trú của nhà trường. Với hình dáng cao thanh mảnh, em ngồi lật những cuốn vở đang thơm mùi giấy trắng để học bài. Em tâm sự: Đây là năm học thứ 2 em phải xa gia đình để ra thị trấn Đăk Rve học tập tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện. Nhà em ở mãi tít trong làng Kon Gol 1, xã Đăk Pne. Sinh ra đã không may mắn vì thiếu tình cảm của cha, nhưng đến năm lớp 8 mẹ em cũng về với cõi vĩnh hằng, bỏ lại 3 chị em của em giữa cõi đời cô quạnh. Nhưng được người dì ruột cưu mang, nên em đã tự nhủ và quyết tâm cố gắng học tập, mong sau này có thể đỡ đần, giúp đỡ gia đình.

Nghị lực đó của Y Đoang đã được đền đáp. Chín năm liên tục học tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú - Trung học cơ sở xã Đăk Pne, Y Đoang đều là học sinh giỏi toàn diện. Năm học 2016-2017 là năm học cuối cấp hai, em là học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử. Năm học lớp 10 vừa qua, em học tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện và đã đạt danh hiệu học sinh tiên tiến với điểm trung bình 7,5, hạnh kiểm xếp loại tốt và được bình chọn là học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu “Vượt khó học giỏi”.

Tất cả những điều này em học được từ những câu chuyện kể về Bác và những cuốn sách mà em đã đọc được. Đặc biệt, em luôn cố gắng thực hiện thật tốt “5 điều Bác Hồ dạy” mà em vẫn đọc hàng ngày trên .

Để học tập tốt, bí quyết nho nhỏ được Y Đoang rút ra và chia sẻ với các bạn là không chỉ siêng năng và chịu khó học bài, mà phải học tập với tinh thần thực sự tích cực để nắm chắc kiến thức. Chỗ nào chưa hiểu, bài nào chưa thông, em đều mạnh dạn nhờ thầy cô chỉ bảo, phân tích, hướng dẫn. Môn học yêu thích nhất của em là môn lịch sử. Y Đoang bảo, hiểu biết về quá khứ cũng là cách để làm sáng tỏ hiện tại và định hướng cho tương lai.

Cô Đặng Y Phương - giáo viên chủ nhiệm lớp 10c năm học trước của Y Đoang tâm sự: Khác hẳn với tính rụt rè thụ động thường thấy ở học sinh người dân tộc thiểu số, Y Đoang rất hoạt bát, thông minh và tự tin. Là một lớp phó phụ trách học tập, em học đều tất cả các bộ môn. Em luôn chuẩn bị kỹ bài ở nhà trước khi đến lớp. Giờ học nào em cũng hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài. Em luôn chăm chú nghe giảng.

Những kiến thức nào chưa hiểu em hỏi thầy cô ngay tại lớp để có thể hiểu rõ hơn về những kiến thức đó, cũng như để mở rộng thêm tầm hiểu biết của mình. Các phong trào hoạt động Đoàn - Đội em đều tích cực tham gia. Chính môi trường công tác Đội đã giúp em năng động hơn, hòa nhập nhanh với tập thể, gương mẫu phấn đấu và trưởng thành.

Em Y Đoang học bài tại phòng ở nội trú

Tại phòng ở nội trú, Y Đoang càng gương mẫu hơn. Em luôn là trung tâm đoàn kết, luôn có tinh thần chỉ bảo, hướng dẫn từng ly từng tý các bạn trong phòng để cùng nhau tiến bộ. Vì thế, bạn bè ai cũng quý mến em.

Em Y Thanh - bạn học với Y Đoang cho biết: Y Đoang là một người bạn rất tốt, hiền lành, tận tâm, tận tụy với các bạn cùng phòng. Học giỏi như vậy, nhưng bạn không kiêu căng, trái lại, bạn luôn chan hòa với mọi người và giúp đỡ các bạn trong học tập. Bạn luôn đem những kiến thức mình có được để giải những bài tập khó cho các bạn học còn chậm. Hình ảnh một người bạn gái luôn cặm cụi ngồi trao đổi bài với các bạn trong lớp đã trở nên quen thuộc với chúng em.

Năm học 2018-2019, Y Đoang vào học lớp 11a. Cô giáo Y Diệu - chủ nhiệm lớp 11a cho biết: Y Đoang có hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng em vượt khó học tập rất giỏi, ngoan, hiền, hát hay, múa giỏi và tích cực tham gia các hoạt động của lớp, của trường.

Không chỉ là một học sinh gương mẫu, ở nhà em cũng là một người con ngoan. Mỗi tuần em đều tranh thủ về quê xã Đăk Pne để giúp đỡ gia đình trong công việc nhà và chăm sóc các em của mình.

 

Y Đoang luôn tự nhủ, cho dù làm gì, ở đâu, thì cũng phải ra sức làm thật tốt công việc đó bằng chính khả năng và nhiệt huyết của mình. Mà muốn được như vậy, em phải tiếp tục đến trường. Tuy chặng đường trước mắt còn lắm gập ghềnh, gian nan, nhưng mong sao ước mơ bình thường, giản dị nhất của cô học trò giàu nghị lực vượt khó như em sẽ trở thành hiện thực.

Lâm Hiền – Vinh Hà (Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:290
 Các tin khác:
      Icon  Gương Nữ Bí thư Đoàn xã năng động
      Icon  Đảng ủy Thị trấn Đăk RVe Trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên 30, 40, 45 năm tuổi Đảng đợt 19/5.
      Icon  Những Bông Hoa đẹp Cháu ngoan Bác Hồ ở huyện Kon Rẫy.
      Icon  Hội nghị trực tuyến triển khai chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
      Icon  Lễ trao huy hiệu 45 năm tuổi đảng tại xã Đăk Tờ Lung
      Icon  Cựu chiến binh huyện Kon Rẫy sáng ngời phẩm chất bộ đội Cụ Hồ
      Icon  Trưởng công an xã tận tụy với công việc.
      Icon  Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2017 tại xã Đăk Tờ Lung, Đăk Tờ Re và Thị trấn Đăk RVe.
      Icon  Phong trào thi đua quyết thắng tại thị trấn Đăk RVe
      Icon  Lễ trao Huy hiệu 45 tuổi Đảng đợt 2/9.
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC