LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
505398
Số người online: 89
Icon Tin tuc chi tiet ĐẤT VÀ NGƯỜI KON RẪY
Già làng A Huynh “ Giữ lửa” nghề Đan lát truyền thống
8/29/2018 8:27:13 AM     
Với sự cần cù, khéo léo của mình, già làng A Huynh ở làng Kon Slạc, thôn 12, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy đã “thổi hồn” vào mây, tre, nứa để tạo ra những sản phẩm đan lát bình dân, giản dị nhưng đầy tiện ích trong cuộc sống sinh hoạt đời thường của đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời mang đậm dấu ấn văn hóa riêng biệt của dân tộc mình với những kiểu dáng rất đẹp mắt.
Anh Trong tin
Già làng A Huynh đang ngồi đan lát.
 

Nhìn về phía bên kia Quốc lộ 24 đoạn qua làng Kon Slạc là cánh đồng lúa vừa mới bị trận mưa lớn tràn ngập hôm qua, già làng A Huynh sinh năm 1954, dân tộc Ba Na tâm sự: “Già sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này đã 64 mùa lúa rồi, nhưng chưa thấy năm nào như năm nay mưa to và kéo dài đến thế. Với tuổi thơ bom mìn lửa đạn, nên già không được học cái chữ. Vì vậy, nghề đàn lát truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung và dân tộc Ba Na nói riêng là môn học đầu tiên của đời già đó.

Già làng A Huynh kể: Từ khi tuổi lên 3 lên 4, già đã được người cha của mình cho lên nương lên rẫy để bẩy con chim, con thú trong rừng. Bài học đầu tiên là cài bẫy, sau đó đan cái rổ, cái rá đựng rau măng rừng, tiếp theo khó hơn là đan cái gùi cõng củi, cõng lúa…

Nhìn già làng A Huynh đan lát, chúng tôi thấy đôi tay trồng mỳ, trỉa lúa của già không còn khỏe như thời niên thiếu, thế nhưng với việc đan lát thì đôi tay của già vẫn còn nhanh thoăn thoắt, thành thạo từng đường đan và trong từng công đoạn, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khâu cuối cùng thành sản phẩm.

Sự khéo léo, tỉ mỉ của già đã giúp cho già kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Nguyên liệu dùng trong đan lát thường được già khai thác từ thiên nhiên ở rừng và nương rẫy như: Tre, Nứa, Lồ ô…hoặc các loại dây leo như: Mây, Cói, Dây rừng….Ngoài ra, Già còn sử dụng các loại vỏ cây mềm nhưng có độ dai rất tốt để làm đế hoặc dây quai cho sản phẩm.

Để hoàn thành được một chiếc gùi có hoa văn độc đáo đòi hỏi người đan phải tốn ít nhất 2 ngày, còn đan gùi thông thường thì chỉ 1 ngày là xong và bán được từ 150-450 ngàn đồng/chiếc, tùy theo từng loại. Đối với một cái rổ, cái rá thì chỉ đan khoảng 2- 3 tiếng đồng hồ, lúc nào rảnh rổi thì già đan, giá bán khoảng từ 20-25 ngàn đồng/cái, cũng tùy theo loại” - Già làng A Huynh cho biết.

Chị Nguyễn Thị Kim Hòa – Bí thư Chi bộ thôn 12, xã Đăk Ruồng nói: “Già làng A Huynh rất giỏi về đan lát. Sản phẩm già đan rất đẹp bởi kiểu dáng và hoa văn trên từng sản phẩm rất tinh xảo và độc đáo của dân tộc Ba Na. Có lẽ nhờ sự khác biệt ấy, già đã trở thành một địa chỉ quen thuộc mỗi khi người dân ở các xã: Đăk Pne, Đăk Tờ Lung, Đăk Tờ Re ...có nhu cầu đặt mua sản phẩm đan lát của già về dùng”.

Tâm sự với chúng tôi, già làng A Huynh cho biết: Già luôn vận động bà con nên tận dụng cây nứa, cây tre, cây lô ô quanh rẫy nhà mình để chẻ ra làm nguyên liệu, sau đó già sẽ đến tận từng nhà truyền đạt lại cách đan lát đồ dùng để phục vụ sinh hoạt cho gia đình. Nhờ đó, đến nay, trong làng đã có các ông như: A Tú, A Tranh khoảng 53 tuổi và nhiều thanh niên khác nữa như anh A Trường, chị Y Loan...cũng đã đan lát giỏi rồi.

Mặc dù sản phẩm đan lát của Già làng A Huynh làm ra đến đâu đều được bán hết đến đó, nhưng chủ yếu đem bán cho bà con trong làng và các làng lân cận, nên giá cả chưa ổn định.

Vì vậy, Già làng A Huynh rất mong muốn, trong thời gian tới, các cấp, các ngành ở địa phương cần quan tâm, hỗ trợ để có thể duy trì và phát triển nghề đan lát truyền thống này, giúp Già cũng như bà con dân làng nâng cao thu nhập và tạo việc làm cho lao động địa phương, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Có thể khẳng định, niềm đam mê và lòng tự hào dân tộc đã tạo cảm hứng sâu sắc cho già làng A Huynh luôn lưu giữ, bảo tồn và phát huy nghề đan lát truyền thống của dân tộc Ba Na trên quê hương Kon Rẫy.

Lâm Hiền – Vinh Hà(Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:593
 Các tin khác:
      Icon  Già làng A Jin Đen với nghệ thuật Ẩm thực truyền thống
      Icon  Những Bông Hoa đẹp giữa đời thường ở huyện Kon Rẫy
      Icon  Anh Trần Quốc Vy - Gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện ở Kon Rẫy.
      Icon  Lan tỏa Phong trào: “Tuổi cao gương sáng” ở Kon Rẫy
      Icon  Nghệ nhân Y Gar với những làn điệu dân ca dân tộc Bahnar.
      Icon  Người gọi hồn Cồng Chiêng
      Icon  Đinh Văn Sơn – Người Cựu Chiến Binh Mẫu Mực
      Icon  Những gia đình chia sẻ “Kho báu tình người”
      Icon  Tuổi trẻ Kon Rẫy thi đua “Lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng”.
      Icon  Người Bác sỹ của Nhân dân
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC