LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330147
Số người online: 154
Icon Tin tuc chi tiet KINH TẾ
Gương thanh niên dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi
8/10/2018 9:29:49 AM     
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo điều hành, hiệu lực hiệu quả của hệ thống chính trị các cấp, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân trong việc thực hiện các chính sách chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn huyện Kon Rẫy ngày càng thay da đổi thịt. Trong cả tiến trình ấy, xung kích đi đầu và đóng vai trò không nhỏ đó là lực lượng ĐVTN trên địa bàn huyện, với phong trào “tuổi trẻ Kon Rẫy chung tay xây dựng nông thôn mới” và “chương trình Thanh niên khởi nghiệp” đã phần nào thổi một luồng sinh khí mới giúp cho thanh niên dám nghĩ, dám làm, quyết làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Anh Trong tin
Anh Quyết đến thăm và tặng quà cho gia đình chính sách của xã
 

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo điều hành, hiệu lực hiệu quả của hệ thống chính trị các cấp, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân trong việc thực hiện các chính sách chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn huyện Kon Rẫy ngày càng thay da đổi thịt. Trong cả tiến trình ấy, xung kích đi đầu và đóng vai trò không nhỏ đó là lực lượng ĐVTN trên địa bàn huyện, với phong trào “tuổi trẻ Kon Rẫy chung tay xây dựng nông thôn mới” và “chương trình Thanh niên khởi nghiệp” đã phần nào thổi một luồng sinh khí mới giúp cho thanh niên dám nghĩ, dám làm, quyết làm giàu trên mnh đất quê hương.

Hiện nay trên địa bàn huyện Kon Rẫy có trên 10 gương thanh niên làm kinh tế giỏi, có thu nhập từ 200 - 800 triệu đồng/năm, đó là những tấm gương đi đầu trong phong trào lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng tại quê hương. Điển hình là anh A Quyết, sinh năm 1986, dân tộc Sơ Rá anh được sinh ra tại xã Đăk Ruồng (sau này xã Đăk Ruồng tách ra là 02 xã: xã Đăk Ruồng và xã Đăk Tơ Lung- PV), hiện anh đang sinh sống tại thôn 7, xã Đăk Tơ Lung. Đây là xã nằm ở phía Bắc của huyện Kon Rẫy, có diện tích tự nhiên là 12.468,84 ha với 8 thôn và có hơn 2.312 khẩu, người dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 95 % (trong đó, dân tộc Sơ rá chiếm hơn 70%); cơ cấu kinh tế của xã và đời sống người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, trồng mỳ, trồng lúa nước và chăn nuôi gia súc.

Được biết, với vai trò là Chủ tịch Hội LHTN xã vừa là cán bộ Văn phòng Đảng ủy, anh luôn tích cực trong hoạt động phong trào tại địa phương và hoàn thành tốt các nhiệm vụ do Đảng ủy phân công, luôn gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành và tuyên truyền các chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến bà con Nhân dân và đoàn viên thanh niên.

Mô hình trồng sắn của gia đình Anh Quyết

Anh A Quyết cho biết: Thực hiện chủ trương tách hộ lập vườn của chính quyền địa phương. Năm 2006, sau khi bản thân lập gia đình và được bố, mẹ cho khoảng 0,5 ha đất để sản xuất phát triển kinh tế. Xác định được trồng cây sắn lấy củ là cây trồng chủ lực của địa phương trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Được sự tư vấn, giúp đỡ của Huyện đoàn Kon Rẫy, bản thân đã mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư và mở rộng mô hình trồng cây sắn lấy củ, cho đến nay diện tích trồng cây sắn của gia đình anh đã tăng lên khoảng 6 ha và nhờ được dự các lớp tập huấn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi do Huyện Đoàn, Tỉnh Đoàn tổ chức, Anh đã áp dụng các kiến thức đã học để cải tạo đất đồi nên 6 ha rẫy sắn thu hoạch củ một năm, với đầu ra ổn định như hiện nay thì cho thu nhập hàng năm hơn 200 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn có trên 0,5 ha đất trồng 700 gốc bời lời năm thứ 2 và trồng xen canh các loại cây ngắn ngày khác tăng thêm thu nhập.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, với vai trò là chủ tịch Hội LHTN Việt nam xã, anh đã kịp thời phối hợp với Đoàn xã thành tổ chức nhiều hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ TDTT nhằm nâng cao chất lượng đoàn kết, tập hợp thanh niên, tham gia sửa chữa, phát dọn vệ sinh, thu gom xử lý rác thải tại các trục đường nội thôn, khu vực nhà Rông... Ngoài ra, Anh là một tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện, được Ban Chỉ đạo hiến màu tình nguyện tỉnh Kon Tum khen thưởng trong năm 2018 với thành tích 11 lần hiến máu và vận động ĐVTN xã tham gia hiến máu vượt chỉ tiêu huyện giao; cùng với đó, nhiều năm liền anh vinh dự được các cấp các ngành khen thưởng vì có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Đinh ĐịaPhó Bí thư Đảng ủy xã Đăk Tơ Lung cho biết “Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức phía trước, nhưng bằng ý chí và nghị lực của tuổi trẻ, anh A Quyết không những tự thân lập nghiệp và làm giàu chính đáng, anh còn giúp đỡ nhiều thanh niên địa phương trong việc phát triển kinh tế và tạo điều kiện cho 10 lao động theo mùa vụ tại địa phương”.

Với những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, Anh là thanh niên tiêu biểu nhất của huyện được Ban Thường vụ Huyện đoàn Kon Rẫy giới thiệu xét tặng giải thưởng Lương Định Của.  Hy vọng trong thời gian đến, Anh sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc phát triển kinh tế tại địa phương góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới và sẽ là gương sáng để các bạn ĐVTN nhất là thanh niên người DTTS noi theo. 

Hoàng Anh - Đoàn Thị Thúy Phương (Huyện đoàn Kon Rẫy)  
     
Số lượt xem:361
 Các tin khác:
      Icon  Thanh niên Nguyễn Văn Tuân làm kinh tế giỏi
      Icon  Triển vọng trong thu hút đầu tư tại huyện Kon Rẫy
      Icon  Chi cục Thuế huyện Kon Rẫy: Hoàn thành đạt và vượt dự toán thu Ngân sách Nhà nước năm 2017
      Icon  Chương trình học tập mô hình sản xuất kinh doanh và kinh nghiệm khởi nghiệp năm 2017
      Icon  Hướng đi mới từ mô hình nuôi Heo sạch
      Icon  Hiệu qảu từ mô hình nuôi Rắn Ráo Trâu
      Icon  Tiến độ xây dựng nhà máy chế biến tinh bột sắn tại Đăk Ruồng đạt hơn 60%.
      Icon  Phụ nữ Kon Rẫy chung sức xây dựng nông thôn mới
      Icon  Khai mạc Phiên chợ đưa hàng Việt về huyện Kon Rẫy.
      Icon  Khoa học công nghệ đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC