LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330058
Số người online: 100
Icon Tin tuc chi tiet KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN LÂM
Nữ đảng viên làm kinh tế giỏi
7/25/2018 3:07:41 PM     
Những ngày đầu đặt chân lên mảnh đất xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy sinh sống và lập nghiệp, nữ đảng viên trẻ Nguyễn Thị Hải Yến nung nấu khát vọng và quyết tâm vượt khó, vươn lên làm giàu bằng chính sức lao động của mình. Với nghị lực và ý chí bền bỉ dám nghĩ, dám làm, gia đình chị đã xây dựng mô hình trồng chuối kết hợp trồng các loại cây công nghiệp khác có hiệu quả kinh tế cao, tạo thu nhập đáng kể cho gia đình và làm gương cho bà con làng xóm học tập, noi theo.
Anh Trong tin
Chị Nguyễn Thị Hải Yến đang hướng dẫn bà con trồng cây chuối
 

Tiếp chúng tôi trong căn nhà rộng rãi, thoáng mát của mình, chị Nguyễn Thị Hải Yến sinh năm 1979, trú tại thôn 12, xã Đăk Tờ Re, huyện Kon Rẫy tâm sự: Năm 2000, chị từ quê huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc vào lập nghiệp với hai bàn tay trắng, vốn liếng ban đầu chủ yếu là sức lao động của hai vợ chồng. Những nắm cơm trắng với muối vừng, cùng với ngày lại ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, vợ chồng chị đã tích cực khai hoang phục hóa những đồi núi rậm rạp để trồng bắp, trồng mỳ theo phương thức lấy ngắn nuôi dài. Từ đó đất không phụ công người vun trồng, những giọt mồ hôi đổ ra của vợ chồng chị đã đến ngày đơm hoa kết trái. Những sản phẩm thu hoạch được từ mỳ, bắp đã giúp cho gia đình chị vượt qua khó khăn ban đầu.

Chị Yến cho biết: Năm 2012, chị được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và được chị em tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đăk Tờ Re giai đoạn 2011-2016 và sau đó đến nay, chị làm cộng tác viên y tế - dân số kế hoạch hóa gia đình của xã. Với ý nghĩ, đã là đảng viên thì phải tiên phong trong mọi lĩnh vực để quần chúng noi theo, chị đã tự mày mò tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc các loại cây trồng và vật nuôi để phát triển kinh tế hộ gia đình. Ngoài việc gương mẫu đi đầu trong mọi công tác xã hội ở địa phương, vận động gia đình và Nhân dân trong xã thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước chị còn nhiệm vụ cùng với gia đình phát triển kinh tế hộ gia đình.

 

Chị Yến đang thu hoạch mủ cao su

Nhận thức được giá trị hàng hóa cao của một số laoị cây trồng, trong những năm gần đây, gia đình chị đã mạnh dạn chuyển đổi một số cây trồng có giá trị kinh tế cao để tăng năng suất như thay trồng mỳ bằng chồng chuối tiêu hồng, cà phê và cây ăn trái khác. Do biết cách làm kinh tế, học hỏi kinh nghiệm sản xuất trên các kênh truyền hình và gương làm ăn kinh tế giỏi ở trong và ngoài tỉnh để ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và chuyển đổi mùa vụ cây trồng, vật nuôi phù hợp, nên mô hình sản xuất kết hợp của chị Yến đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến nay, gia đình chị có hơn 1 ha chuối đã cho thu hoạch năm thứ 3. Theo tính toán của chị, mỗi năm chị thu hoạch được khoảng 25 tấn quả chuối, với giá bình quân 3.500 đồng/kg, chị thu được trên 85 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình chị còn trồng được 2 ha cao su, trong đó có 1 ha đã kinh doanh 1 năm, bình quân thu nhập 250 ngàn đồng/ngày từ mủ thô; 3 ha mỳ, vụ vừa rồi thu được hơn 100 triệu đồng, đó là chưa kể đến 1 ha cà phê cuối năm nay cho thu bói.

Đồng chí A Đi, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đăk Tờ Re đánh giá: Nữ đảng viên Nguyễn Thị Hải Yến là một đảng viên giỏi việc nước, đảm việc nhà, đặc biệt là việc phát triển phát triển kinh tế hộ gia đình. Ngoài việc mạnh dạn đầu tư trồng và chuyển đổi các loại cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao, được nhiều bà con nhân dân trong và ngoài xã đến tham quan học tập, đồng chí Yến còn rất hăng say, nhiệt tình trong các hoạt động của địa phương. Vừa là đại biểu HĐND xã, vừa là cộng tác viên Y tế và Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, xong đối với nhiệm vụ nào chị cũng hoàn thành tốt và cấp trên đánh giá rất cao.  

Theo ghi nhận của chúng tôi cũng như đánh giá của nhiều chị em và các hộ gia đình trên địa bàn xã Đăk Tờ Re, nữ đảng viên Nguyễn Thị Hải Yến đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ trong huyện, tỉnh học tập và noi theo./. 

Lâm Hiền - Hữu Huy (Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:246
 Các tin khác:
      Icon  Thành lập Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Tân Tiến xã Tân lập
      Icon  Lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ cho đoàn viên thanh niên năm 2018
      Icon  Thanh niên Bền Chí Thịnh khởi nghiệp từ mô hình chế biến dược liệu
      Icon  Không khí sản xuất trên những cánh đồng
      Icon  Mô hình trồng rau sạch của các em học sinh Trường PT DTNT Kon Rẫy
      Icon  UBND huyện Kon Rẫy: tổ chức họp bàn kế hoạch dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2017- 2020.
      Icon  Tập huấn quy trình kỹ thuật trồng khoai lang Nhật tại xã Đăk Tờ Lung
      Icon  Tập huấn nâng cao chất lượng đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo trên địa bàn thị trấn Đăk Rve
      Icon  Chi hội trưởng phụ nữ phát triển kinh tế hộ với mô hình cây Thanh Long ruột đỏ
      Icon  Khởi đầu mới từ mô hình trồng cây Ngô làm thức ăn cho gia súc tại huyện Kon Rẫy.
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC