LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330096
Số người online: 116
Icon Tin tuc chi tiet KHUYẾN NÔNG - KHUYẾN LÂM
Thanh niên Bền Chí Thịnh khởi nghiệp từ mô hình chế biến dược liệu
3/26/2018 9:09:05 AM     
Cuối năm 2017, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên tỉnh phối hợp với Huyện đoàn Kon Rẫy tổ chức Chương trình Học tập mô hình sản xuất kinh doanh và kinh nghiệm khởi nghiệp năm 2017 tại Mô hình Chế biến dược liệu của anh Bền Chí Thịnh sinh năm 1987, người dân tộc Sơ ĐRá, trú tại thôn 3, xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy. Chúng tôi cùng với 30 cán bộ, đoàn viên thanh niên trong và ngoài huyện đã đến tham quan thực tế và thực sự vô cùng phấn khích trước hiệu quả về kinh tế của mô hình này.
Anh Trong tin
Thanh niên trong và ngoài huyện tham quan mô hình chế biến dược liệu của anh Bền Chí Thịnh tại thôn 3 xã Tân Lập
 

Anh Thịnh tâm sự: Trước bối cảnh các loại bệnh tật ngày càng trẻ hóa và nguyên nhân của nó chủ yếu đến từ việc sử dụng thực phẩm bẩn, thực phẩm dùng cách thức độc hại để bảo quản, việc ô nhiễm môi trường, lối sống không lành mạnh…nên đã ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người, sự suy giảm chất lượng của giống nòi và sự cường thịnh của quốc gia, nên anh đã mạnh dạn khởi nghiệp từ Mô hình Chế biến dược liệu, nhằm giúp người bệnh nâng cao sức khoẻ thể trạng bằng các loại dược liệu từ núi rừng.

Anh Thịnh cho biết thêm: Sau khi tốt nghiệp Cử nhân Quản trị kinh doanh tại Đại học Kinh tế Đà Nẵng, anh không xin việc tại các cơ quan doanh nghiệp, mà về tại địa phương mạnh dạn đầu tư mô hình chế biến dược liệu và thành lập Hộ kinh doanh KORA do anh làm chủ. Cơ sở của anh gồm có 2 thành viên chủ chốt đó là vợ chồng anh phụ trách các công đoạn tạo ra giá trị nhiều nhất, bao gồm thu mua nguyên vật liệu đầu vào và tìm kiếm đầu ra. Anh đã thu mua dược liệu tái sinh được thu hái trên núi rừng Ngọc Linh, Kon Plông, sau đó rửa sạch, sơ chế, sấy khô, đóng gói và đưa vào thị trường tiêu thụ. Nhờ chủ động được nguồn nguyên liệu có chất lượng cao từ núi rừng, nên hiệu quả điều trị các loại bệnh cao hơn hẳn.

Chị Trịnh Thị Nhung - vợ anh Thịnh, cho biết: Vợ chồng em phối kết hợp với hai chị gái của chồng là chị Bền Thị Thùy Trang dược sỹ đại học đang dạy tại Trường Cao đẳng Y tế tỉnh Đăk Lắk và chị Bền Thị Thùy Dương dược sỹ đại học hiện đang công tác tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông để tư vấn về các công thức chế biến dược liệu. Đây là một thế mạnh của gia đình khi thực hiện mô hình này.

Nguyên vật liệu được anh Bền Chí Thịnh thu mua về 

Hiện nay, anh đang chế biến, sản xuất 40 vị dược liệu rừng nhãn hiệu KORA, như: nấm hồng chi, nấm lim xanh, cốt toái bổ, thổ phục linh, sơn tra, chuối hột rừng, hồng đẳng sâm, vương tôn, hoàn ngọc, nhân trần, chè vằng, lạc tiên, rễ cây na, vàng đắng, xáo tam phân, giảo cổ lam, mật nhân, nấm trúc, xích đồng nam, cà gai leo, trà dây, tiêu rừng, giấm sơn tra, rượu vang sơn tra, hà thủ ô, hạt mã tiền, khổ qua, sâm Ngọc Linh, sâm đương quy, hạt khổ sâm, mướp đắng rừng, mật ong, huyết đằng, sâm cau, thạch xương bồ...

Bên cạnh đó, anh đã sản xuất, thương mại sản phẩm hỗ trợ làm đẹp, chăm sóc da, như: Gel Wax KORA dùng làm tẩy sạch lông không đau rát, tẩy tế bào chết, làm mịn da; mỡ trăn KORA dùng để triệt lông, trị mụn, se khít lỗ chân lông, trị viêm da, mềm mịn da, tẩy tế bào chết, khô môi, nứt nẻ chân tay, trị bỏng không sẹo, ong chích, côn trùng cắn, trị thâm nám, sạm da sau sinh...

Ngoài ra, anh còn phát triển Dự án kênh phân phối truyền thống, nhằm ứng dụng công nghệ thông tin và thương mại điện tử trong việc quản lý tồn kho, bán hàng, quản lý đơn hàng và xây dựng dữ liệu khách hàng. Dự án đã đầu tư hệ thống máy móc chế biến, lò sấy phục vụ sản xuất quy mô vừa và nhỏ, với số công nhân thường xuyên từ 5-8 người và diện tích nhà xưởng, sân phơi đạt 2.000m2, với tổng vốn đầu tư trên 500 triệu đồng, trong đó đầu tư máy móc thiết bị gần 240 triệu đồng, xây dựng nhà xưởng 200 triệu đồng và dự phòng trên 60 triệu đồng.

Hiện nay, anh đã có 30 đại lý dược thường xuyên đặt hàng của anh. Doanh thu của Dự án phần lớn đem lại từ hoạt động kinh doanh chính là cung cấp sản phẩm và giá trị đúng cam kết, các khách hàng quay trở lại mua hàng lần 2 đạt trên 90%, nhờ đó luồng doanh thu đều đặn và ổn định từ 50-80 triệu đồng/tháng. Theo tính toán của anh, hàng năm, anh sẽ lãi ròng 134 triệu đồng, như vậy, sau gần 4 năm, anh sẽ thu hồi vốn và từ đó trở đi sẽ có lợi nhuận ổn định.

Anh Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Huyện đoàn Kon Rẫy, cho biết: Tuy mới 30 tuổi, nhưng đoàn viên thanh niên Bền Chí Thịnh luôn có nhiều đóng góp trong công tác Đoàn, Hội, Đội tại địa phương. Đặc biệt, từ Mô hình Chế biến dược liệu này, anh có thu nhập từ 600-700 triệu đồng/năm và đã giải quyết nhiều lao động nhàn rỗi cho bà con địa phương, góp phần nâng cao thu nhập và ổn định kinh tế, chính trị trên địa bàn.

Vì lý do đó, tại Hội trại Liên hoan Văn hóa-Văn nghệ gắn với tuyên dương Thanh Thiếu niên học tập và làm theo lời Bác năm 2017 do Huyện đoàn Kon Rẫy tổ chức vào tháng 5/2017, anh Thịnh đã được UBND huyện tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tại Lễ khánh thành và bàn giao Công trình Thanh niên “Xây dựng 10 ngôi nhà Nhân ái” và trao giải cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” năm 2017 tại xã Đăk Tơ Lung của huyện, anh Thịnh đã được Tỉnh đoàn trao giải Ba cho Dự án: "Hộ kinh doanh KORA" của huyện Kon Rẫy trong cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp”.

Có thể khẳng định, mô hình anh Bền Chí Thịnh tại thôn 3 xã Tân Lập không chỉ  mang lại lợi nhuận, mà anh còn giúp người dùng khỏi bệnh, giải quyết nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, người dân tại chỗ và tại vùng nguyên liệu ở địa phương, Anh thực sự xứng đáng là tấm gương sáng để đoàn viên thanh niên trong và ngoài huyện học tập và noi theo./.

Lâm Hiền – Hà Nguyên(Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:484
 Các tin khác:
      Icon  Không khí sản xuất trên những cánh đồng
      Icon  Mô hình trồng rau sạch của các em học sinh Trường PT DTNT Kon Rẫy
      Icon  UBND huyện Kon Rẫy: tổ chức họp bàn kế hoạch dồn đổi, tích tụ đất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2017- 2020.
      Icon  Tập huấn quy trình kỹ thuật trồng khoai lang Nhật tại xã Đăk Tờ Lung
      Icon  Tập huấn nâng cao chất lượng đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo trên địa bàn thị trấn Đăk Rve
      Icon  Chi hội trưởng phụ nữ phát triển kinh tế hộ với mô hình cây Thanh Long ruột đỏ
      Icon  Khởi đầu mới từ mô hình trồng cây Ngô làm thức ăn cho gia súc tại huyện Kon Rẫy.
      Icon  Xã Đăk Kôi tập trung gieo cấy lúa vụ mùa năm 2017.
      Icon  Lễ khai giảng lớp dạy nghề trồng, chăm sóc cà phê vối tại thôn 10 xã Đăk Kôi.
      Icon  Huyện Kon Rẫy: Trên 2.300 hộ nghèo được cấp giống cây trồng Theo Quyết định 102 của Thủ Tướng Chính phủ.
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC