LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330638
Số người online: 48
Icon Tin tuc chi tiet KINH TẾ
Thanh niên Nguyễn Văn Tuân làm kinh tế giỏi
3/9/2018 3:01:26 PM     
Được sự giới thiệu của Huyện đoàn Kon Rẫy chúng tôi về thăm Đoàn viên Nguyễn Văn Tuân, sinh năm 1987, ở thôn 2, xã Tân Lập – huyện Kon Rẫy. Với nghị lực và quyết tâm anh đã đưa kinh tế gia đình thoát khỏi cảnh đói nghèo và từng bước vươn lên làm giàu.
Anh Trong tin
Đoàn viên Nguyễn Văn Tuân thôn 2, xã Tân Lập đang chăm sóc cây Tiêu.
 

Đứng bên vườn cà phê của gia đình, anh Tuân kể “Năm 2008, anh lên đường nhập ngũ, trong môi trường quân ngũ đã rèn cho anh một ý chí kiên cường, chịu thương chịu khó, 2 năm liền anh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt chiến sỹ thi đua. Năm 2010 anh xuất ngũ về với gia đình  và anh đã có suy nghĩ có an cư thì mới lập nghiệp”.

Xây dựng gia đình xong anh bắt tay ngay vào sản xuất. Với bản chất của người lính cụ Hồ không cam chịu đói nghèo. Với điều kiện thuận lợi là con thứ hai trong gia đình, vợ chồng anh vẫn sống chung với bố mẹ. Anh quyết tâm cùng gia đình bắt tay khai hoang lập vườn trồng cây ăn quả, cây hoa màu, cây công nghiệp và nuôi gia súc với mô hình VAC.

Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, đến nay, gia đình anh đã  khai hoang mở rộng sản xuất được diện tích 4 ha đất vườn trồng đủ các loại cây. Trong đó gia đình trồng 1.200 cây cà phê, tổng thu nhập từ bán cà phê gần đạt trên 100 triệu/ năm; 1,5 ha cây mỳ thu gần 50 triệu đồng/năm; 700 trụ Thanh long ruột đỏ, 200 gốc sầu riêng cơm vàng hạt lép mỗi năm được từ 70 - 80triệu đồng/năm, 0,5 ha cây bời lời thu được 25 triệu đồng và hiện nay cây đang tái xinh lại; riêng cây hồ tiêu mới trồng 1.500 trụ từ năm 2016 đên nay đang phát triển.

Ngoài ra, gia đình anh còn gieo cấy 2 sào lúa ruộng cấy 2 vụ mỗi năm thu được 4 tấn/năm, đáp ứng nhu cầu lương thực hàng ngày cho gia đình và phục vụ chăn nuôi đàn gia súc; Với diện tích mặt nước khoảng 1.500m2 anh thả nuôi các loại cá nước ngọt mỗi năm xuất bán cho thu nhập từ  30- 40 triệu đồng/năm. Gia đình anh còn kết hợp chăn nuôi 3 con bò mẹ sinh sản và hai bê con; 2 heo nái và hai đàn heo con mỗi năm gia đình xuất bán hai đàn thu nhập được từ 60- 70triệu đồng/năm…

Trong những năm gần đây tổng thu nhập của gia đình anh trên 350 triệu đồng/năm. Sau khi trừ các loại chi phí đầu tư, anh đã lãi 200 triệu đồng/năm.

Anh Nguyễn Văn Long- Bí thư Đoàn xã Tân Lập cho biết “Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng bằng ý chí và nghị lực của tuổi trẻ, sự ham học hỏi, chí thú làm ăn, Anh Tuân dần dần khẳng định mình và từng bước vươn lên trong cuộc sống. Không những tự thân lập nghiệp và làm giàu chính đáng, anh còn giúp đỡ nhiều thanh niên địa phương theo con đường làm kinh tế của mình. Bởi đây là nghề phù hợp ở vùng quê và có thu nhập khá, đặc biệt đối với những lao động nông thôn có trình độ thấp, không có tay nghề nhưng muốn vươn lên trong cuộc sống.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Nguyên Văn Tuân còn là đoàn viên năng nỗ đi đầu trong các hoạt động của Đoàn – Hội – Đội là thành viên của đội bóng chuyền, bóng đá của thôn, tham gia sửa chữa, phát dọn vệ sinh, thu gom xử lý rác thải tại các trục đường nội thôn, khu vực nhà văn hóa; Anh là một tấm gương sáng trong lao động sản xuất được Tỉnh đoàn tặng Bằng khen có thành tích thanh niên tiêu biểu phát triển kinh tế năm 2017.

Các đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện đang thăm vườn cây ăn quả của gia đình Nguyễn Văn Tuân

Chị Nguyễn Thị Hoài - đoàn viên trong thôn mới lập gia đình tâm sự “Được anh Tuân thường xuyên quan tâm hướng dẫn khoa học kỹ thuật, cách chăm sóc cây trồng vật nuôi, phương pháp trồng cây ngắn ngày cũng như cây dài ngày nên gia đình tôi đã trồng các loại cây thực phẩm ngắn ngày cũng như công nghiệp tương đối tốt và ổn định, thu nhập đủ trang trải cuộc sống, cộng thêm tiết kiệm chi tiêu vợ chồng anh tính chăn nuôi thêm đàn heo để tận dụng thức ăn. Bên cạnh đó anh Tuân còn hỗ trợ nguồn vốn vay khi gia đình tôi gặp khó khăn. Tôi thấy gia đình Anh Tuân là tấm gương sáng để mọi người học tập và làm theo”.

Hy vọng rằng bằng chính nghị lực và sức trẻ của mình anh Tuân tiếp tục có nhiều cải tiến chuyển đổi cây trồng vật nuôi trong phát triển kinh tế để làm giàu cho gia đình và góp phần thực hiện thắng lợi chính sách xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Lâm Hiền (Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:1220
 Các tin khác:
      Icon  Triển vọng trong thu hút đầu tư tại huyện Kon Rẫy
      Icon  Chi cục Thuế huyện Kon Rẫy: Hoàn thành đạt và vượt dự toán thu Ngân sách Nhà nước năm 2017
      Icon  Chương trình học tập mô hình sản xuất kinh doanh và kinh nghiệm khởi nghiệp năm 2017
      Icon  Hướng đi mới từ mô hình nuôi Heo sạch
      Icon  Hiệu qảu từ mô hình nuôi Rắn Ráo Trâu
      Icon  Tiến độ xây dựng nhà máy chế biến tinh bột sắn tại Đăk Ruồng đạt hơn 60%.
      Icon  Phụ nữ Kon Rẫy chung sức xây dựng nông thôn mới
      Icon  Khai mạc Phiên chợ đưa hàng Việt về huyện Kon Rẫy.
      Icon  Khoa học công nghệ đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương
      Icon  Họp công tác chuẩn bị triển khai kế hoạch năm 2018 và tình hình thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2017
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC