LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
386158
Số người online: 53
Icon Tin tuc chi tiet KINH TẾ
Hiệu qảu từ mô hình nuôi Rắn Ráo Trâu
12/4/2017 8:37:39 AM     
Bắt đầu triển khai mô hình nuôi Rắn Ráo Trâu từ năm 2014, sau gần 3 năm, đến nay mô hình nuôi Rắn ráo trâu của gia đình chị Trần Thị Linh (thôn 2- xã Tân Lập, huyện Kon Rẫy) đã giúp gia đình thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm.
Anh Trong tin
Trang trại nuôi Rắn Ráo Trâu của gia đình chị Trần Thị Linh
 

Vào sinh sống và lập nghiệp trên mảnh đất Tây nguyên nghèo khó từ năm 1996, vợ chồng chị Trần Thị Linh, quê ở Vĩnh Phúc trăn trở tìm hướng làm giàu trên mảnh đất quê hương thứ hai- Kon Rẫy. Không nản chí sau những lần thất bại liên tiếp trong nuôi dê, nuôi bò do nhà neo người không có công và thời gian chăm sóc, tháng 11/2014, gia đình chị Trần Thị Linh (thôn 2- xã Tân Lập) đã chọn cho mình một hướng đi mới mẻ và táo bạo: nuôi Rắn Ráo Trâu, một loại rắn không độc, có giá trị kinh tế cao. Chị Linh chia sẻ: “Trước khi đến với mô hình này tôi cũng đi học hỏi ở ngoài quê Vĩnh Phúc, tôi thấy quê tôi 100 nhà thì có đến 95 nhà nuôi động vật hoang dã Rắn ráo trâu này. Tôi thấy hiệu quả nên tôi mạnh dạn nuôi giống này.”

Bước khởi đầu, gia đình mạnh dạn bán đàn bò, xoay sở trút hết số vốn đầu tư 200 triệu đồng cho 150 con rắn giống và chuồng trại. Học hỏi từ những người thành công đi trước, cuối năm 2014, trại nuôi Rắn ráo trâu của gia đình chị Linh được xây dựng với diện tích 50m2, chia làm 90 ô chuồng, xây dựng ngay trong vườn cao su của gia đình tại thôn 6 cùng xã với kinh phí 40 triệu đồng.

Dù quy mô chuồng trại khá khiêm tốn nhưng các dãy chuồng được gia đình bố trí ngăn nắp, thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ. Mỗi ô chuồng được thiết kế với chiều cao 80cm, rộng 80cm. Nền tráng xi măng, lót đất khô, đệm lót sinh học, xung quanh xây bằng gạch, bên trên được đậy cẩn thận, an toàn bằng lưới sắt, mỗi ô chuồng nuôi nhốt từ 4-5 con tùy vào nhóm rắn, đảm bảo không gian cho rắn sinh trưởng và phát triển. Ngoài thiết kế chuồng trại đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật, nguồn thức ăn cho rắn cũng được gia đình chị chủ động đảm bảo bằng phương pháp nuôi ếch làm thức ăn cho Rắn. Chị Linh cho biết thêm: “Nuôi giống này một tuần cho ăn một lần. Ít bệnh tật, từ cuối năm 2014 đến nay chưa thấy xuất hiện bệnh tật gì, chỉ thất thoát số ít chúng cắn nuốt nhau. Nguồn thức ăn thì trước đây tôi chịu khó đi bắt cóc, ếch, nhái cho ăn. 2 năm nay tôi xây mấy bể nuôi ếch, cho ếch ăn bằng ngô, cám, tôi lấy ếch là thức ăn cho rắn, như vậy là tôi đỡ phần nhân công đi bắt ếch, nhái. Tôi mua 2 tủ đông khoảng 20 triệu tôi cho thức ăn vào đó, hết mùa nuôi tôi tích góp dự trữ vào đó, mỗi năm tôi chỉ hết tầm 6- 7 triệu  tiền thức ăn cho 150 con Rắn bố mẹ”

Hiện nay, gia đình chị đang nuôi 150 con rắn, trong đó có 100 con bố mẹ từ 2 đến 3 năm tuổi, nặng 2,5 đến 3 kg.

Với sự mạnh dạn và cách làm khoa học, chỉ sau hơn 1 năm triển khai, mô hình đã mang lại cho gia đình chị trái ngọt đầu tiên với 80 triệu tiền bán trứng với giá mỗi trứng 140 ngàn đồng và 20 triệu tiền Rắn đực thương phẩm. Niềm vui nối tiếp khi từ đầu năm đến nay, với giá thị trường từ 1- 1,5 triệu/ con, gia đình chị lại thu được thêm 150 triệu tiền bán Rắn giống, 90 triệu tiền trứng. Ngoài ra, da Rắn được gia đình thu gom bán cho các đại lý để làm thuốc, phân của rắn cũng được gia đình chị tận dụng bón cây trồng.

Phấn khởi trước hiệu quả mà mô hình mang lại cho gia đình, hiện gia đình chị Linh đang ấp ủ nhiều dự định để mở rộng quy mô cũng như giúp đỡ các hộ gia đình có nhu cầu học hỏi hướng làm giàu từ loại Rắn này.

“Tôi cũng muốn nhân rộng cho những hộ người thân trong gia đình và bà con ở đây. Tới đây tôi cũng nhân rộng ra cho nhiều người để làm ăn có hiệu quả phát triển kinh tế. Tôi mong là các cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện cho nhân dân phát triển trang trại này nhiều hơn vì nó rất hiệu quả. Quê mình chưa ai mạnh dạn làm trang trại nuôi động vật hoang dã như thế này.”- Chị Linh nói.

Với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, chính quyền địa phương và người dân xã Tân Lập đang tích cực tìm hướng đi hiệu quả để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Những thành công ban đầu của mô hình nuôi Rắn ráo trâu của gia đình chị Trần Thị Linh là một tín hiệu đáng mừng cho người nông dân.

“Đối với gia đình chị Trần Thị Linh, là một cán bộ UBND xã Tân Lập, từ 2014 đến nay phát triển mô hình nuôi Rắn hiệu quả tốt. Trên địa bàn xã chưa ai có mô hình này, riêng hộ gia đình chị Trần Thị Linh cũng đã rất mạnh dạn đầu tư mô hình này, mô hình đã đưa về hiệu quả kinh tế rất cao. Trong thời gian tới sẽ tuyên truyền cho các hộ khác đến để học hỏi nhân rộng mô hình này”- đồng chí Sái Thị Biên- Phó chủ tịch UBND xã khẳng định.

Trở lại với gia đình chị Trần Thị Linh, bên cạnh nguồn thu nhập cả trăm triệu đồng từ mô hình Rắn, gia đình chị còn trồng thêm 3 ha Cao su (trong đó có 1.200 cây đã cạo mủ) và 1 ha Cà phê, ước tổng thu nhập mỗi năm cả nửa tỷ đồng. Từ cách làm giàu của gia đình chị Trần Thị Linh cho thấy, việc học hỏi những cách làm, mô hình hay, cộng thêm sự mạnh dạn, cần cù chịu khó của người nông dân, thì làm giàu từ nông nghiệp sẽ không chỉ là chuyện của riêng ai mà là tương lai của bất cứ người nông dân nào dám nghĩ dám làm.

Chung Loan - Hữu Huy (Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:682
 Các tin khác:
      Icon  Tiến độ xây dựng nhà máy chế biến tinh bột sắn tại Đăk Ruồng đạt hơn 60%.
      Icon  Phụ nữ Kon Rẫy chung sức xây dựng nông thôn mới
      Icon  Khai mạc Phiên chợ đưa hàng Việt về huyện Kon Rẫy.
      Icon  Khoa học công nghệ đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương
      Icon  Họp công tác chuẩn bị triển khai kế hoạch năm 2018 và tình hình thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2017
      Icon  Nỗ lực xây dựng nông thôn mới xã Đăk Ruồng
      Icon  Bước phát triển mới của Hợp tác xã Tân Tiến dịch vụ nông nghiệp.
      Icon  Ủy ban nhân dân huyện: Họp thông qua Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2017
      Icon  Nữ Chi hội phụ nữ thôn biết làm ăn kinh tế giỏi và xây dựng gia đình hạnh phúc.
      Icon  A Tải - Nhân tố mới sản xuất giỏi.
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC