LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330196
Số người online: 188
Icon Tin tuc chi tiet ĐẤT VÀ NGƯỜI KON RẪY
Lan tỏa Phong trào: “Tuổi cao gương sáng” ở Kon Rẫy
10/26/2017 2:37:13 PM     
Trong những năm qua, hưởng ứng Phong trào thi đua: “Tuổi cao gương sáng” do Trương ương Hội phát động, Hội người cao tuổi huyện Kon Rẫy đã triển khai thực hiện nhiều phong trào thiết thực nhằm thu hút hội viên tham gia hưởng ứng tích cực, qua đó đã góp phần xây dựng phong trào Hội người cao tuổi ngày càng vững mạnh ở địa phương.
Anh Trong tin
Câu lạc bộ hát thơ ca và tập dưỡng sinh của Hội người cao tuổi thị trấn Đăk RVe
 

Theo định kỳ, hàng tháng, Câu lạc bộ hát thơ ca và tập dưỡng sinh của Hội người cao tuổi thị trấn Đăk RVe sinh hoạt một lần để đánh giá tình hình hoạt động cũng như tập luyện những bài hát, bài múa theo chủ đề, chủ điểm của Hội cấp trên đưa ra. Tuy các cụ đã có tuổi nhưng tất cả các thành viên CLB đều thể hiện sự hăng say và nhiệt tình luyện tập.  Cụ Nguyễn Thị Minh – Chủ nhiệm câu lạc bộ Hội người cao tuổi thị trấn Đăk RVe  cho hay: “hiện nay câu lạc bộ thơ ca và dưỡng sinh đã thu hút nhiều hội viên tham gia, số lượng tính đến nay đã là 44 hội viên, tất cả hội viên của CLB thường xuyên duy trì tập văn nghệ, thể dục thể thao; thông qua các hoạt động của câu lạc bộ nhằm tuyên truyền cho hội viên sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội và làm gương cho con cháu noi theo”.

 

Thực hiện lời dạy của Bác “ Dân giàu nước mạnh” đây cũng là ý chí, nguyện vọng của lớp Người cao tuổi cả nước nói chung, huyện Kon Rẫy nói riêng. Tuy tuổi cao sức yếu nhưng phần đông các cụ đã trải nghiệm trong cuộc sống; không cam chịu đói nghèo, bằng kinh nghiệm thực tiễn của mình các cụ quyết tâm cùng con cháu tổ chức sản xuất, tổ chức các loại hình dịch vụ, phát triển trang trại chăn nuôi, trồng trọt những cây con có giá trị kinh tế cao; áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và chăn nuôi để nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.

 

Tại xã đặc biệt khó khăn Đăk PNe đã có rất nhiều hội viên tự lực cánh sinh vươn lên làm giàu chính đáng như cụ Nguyễn Bình có thu nhập mỗi năm trên 250 triệu đồng từ 3 ha cà phê, 300 cây tiêu, 500 cây bời lời đỏ, gia đình cụ còn kết hợp chăn nuôi trên 10 con bò, khi cuộc sống đầy đủ cụ tích cực tham gia các hoạt động của Hội người cao tuổi ở địa phương. Cụ tâm sự : “hiện tại bây giờ phải làm kinh tế hộ gia đình, để kinh tế hộ gia đình được nâng lên cũng như để làm giàu cho đất nước. Trước tiên hộ gia đình phải chăn nuôi, làm vườn, trồng cây cà phê, trồng cây ăn quả,  trồng cây lâu năm, chẳng hạn như sau đó là mỳ, là bắp là dậu xen cà phê và hồ tiêu”

Cách nhà cụ Nguyễn Bình không xa, cụ A Trũi cùng thôn là một giáo viên đã nghi hưu, cụ có điều kiện, thời gian giúp cho con cháu học hành và làm ăn kinh tế. Hiện nay cụ đang canh tác 3 ha đất, trong đó có 0,5 ha lúa nước cấy 2 vụ; 2,5 ha cà phê cho thu hoạch 4 năm, gia đình cụ còn kết hợp chăn nuôi và kinh doanh máy xay xát, tổng thu nhập mỗi năm trên dưới 150 triệu đồng. Cụ A Trũi cho biết: “từ khi tôi được vào Hội người cao tuổi tôi trồng 2,5 ngàn cây cà phê, bên cạnh đó tôi luôn áp dung khoa học kỷ thuật vào chăn nuôi và trồng trọt; đồng thời luôn tuyên truyền và vận động hội viên, chuyển đổi các loại cây trong có hiệu quả, áp dụng tiến bộ khoa học khỷ thuật nông nghiệp và cây trồng. Ở nhà  luôn luôn vận động các con làm kinh tế, để không phụ thuộc  vào chế độ, chính sách của Nhà nước”.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 100 người cao tuổi làm kinh tế giỏi, các cụ tự lao động sản xuất, tự tạo nguồn thu nhập để nuôi sống bản thân gia đình, chưa phải phụ thuộc nhiều vào con cái. Thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi có 15 cụ được công nhận là hộ sản xuất kinh giỏi từ TW đến cấp xã, thị trấn, trong đó có 03 cụ được TW Hội Nông Dân Việt Nam công nhận từ đó góp phần giữ vững tăng tưởng kinh tế, ổn định chính trị, an sinh xã hội ở địa phương.

Không chỉ sôi nổi trong hoạt động của các câu lạc bộ, phong trào phát triển kinh tế gia đình, Ban Đại diện đội người cao tuổi huyện Kon Rẫy còn tích cực rèn luyện sức khỏe thông qua các hoạt động thể dục thể thao như: cờ tướng, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn tùy theo sức khỏe của mỗi người. Các cụ ngày càng tham gia nhiệt tình vào việc đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, xây dựng khu dân cư văn hóa. Các cụ cũng là những người gương mẫu trong việc xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, giữ gìn thuần phong mỹ tục, phòng, chống tệ nạn xã hội. Bằng uy tín của mình, các cụ đã làm tốt công tác hòa giải, giải quyết được nhiều vụ việc mâu thuẫn ở địa phương.

 

 

 

Ông Nguyễn văn Phán- Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi huyện cho biết: “Hiện Hội người cao tuổi huyện có 1.676 người trong đó tập hợp hội viên được 95 % và 80% người cao tuổi ở nông thôn có mức sống thấp. Trong những năm vừa qua, thực hiện chủ trưởng của Đảng và Nhà nước, TW Hội người Cao tuổi Việt Nam đã phát động nhiều phong trào trong đó có phong trào tuổi cao gương sáng xóa đói giảm nghèo, với phương châm lấy chi hội làm nòng cốt chăm sóc và phát huy người cao tuổi; vận động người cao tuổi tham gia xây dựng các loại quỹ đặc biệt quỹ chăm sóc người cao tuổi, tiếp tục nhân rộng các mô hình câu lạc bộ người cao tuổi với nhiều chủ đề phù họp với điều kiện của từng địa phương.

Với việc duy trì tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, trong những năm qua, Hội Người cao tuổi huyện Kon Rẫy đã trở thành một tổ chức Hội người cao tuổi tiêu biểu được cấp ủy đảng và chính quyền đánh giá ghi nhận. Thể hiện được vị trí, vai trò của người cao tuổi trong xã hội. Và quan trọng hơn, hoạt động của Hội đã giúp những người cao tuổi được sống vui, sống khỏe, sống có ích hơn cho gia đình và xã hội./.

Lâm Hiền – Hữu Huy (Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:366
 Các tin khác:
      Icon  Nghệ nhân Y Gar với những làn điệu dân ca dân tộc Bahnar.
      Icon  Người gọi hồn Cồng Chiêng
      Icon  Đinh Văn Sơn – Người Cựu Chiến Binh Mẫu Mực
      Icon  Những gia đình chia sẻ “Kho báu tình người”
      Icon  Tuổi trẻ Kon Rẫy thi đua “Lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng”.
      Icon  Người Bác sỹ của Nhân dân
      Icon  Người cựu chiến binh làm giàu trên quê hương mới
      Icon  Kon Rẫy nhìn lại 15 năm thực hiện “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”
      Icon  Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện
      Icon  A Khak tài hoa và nỗi niềm tượng gỗ.
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC