LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330146
Số người online: 153
Icon Tin tuc chi tiet ĐẤT VÀ NGƯỜI KON RẪY
Nghệ nhân Y Gar với những làn điệu dân ca dân tộc Bahnar.
10/25/2017 8:45:59 AM     
Về thôn 12, làng Kon Sờ Lạc, xã Đăk Ruồng, ai ai cũng biết về Bà Y Gar- là một cực giáo viên tiểu học về hưu ở địa phương và cũng là một trong 28 nghệ nhân dân gian được UBND huyện Kon Rẫy chọn để đề nghị vinh danh là nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể lần thứ II do Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch tổ chức.
Anh Trong tin
Nghệ nhân Y Gar với những làn điệu dân ca dân tộc Bahnar.
 

Bà Y Gar – tâm sự rằng năm 1981, bà tốt nghiệp trường sư phạm Gia Lai – Kon Tum và được phân công về trường Dân tộc nội trú Kon PLong (cũ), nay là huyện Kon Rẫy công tác. Sau 2 năm ở đây, bà có tâm nguyện xin về xã Đăk Ruồng công tác. Tại mãnh đất ở quê nhà bà vừa có điều kiện dạy kiến thức cho học sinh, vừa lồng ghép những tiết dạy về thể chất bằng làn điều dân ca của dân tộc Bahnar để nâng cao ý thức bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của ông cha để lại.

Hàng năm vào những ngày lễ của đất nước, bà thường được chọn là một diễn viên không chuyên cùng học trò của mình đi biểu diễn các chương trình văn hóa văn nghệ do địa phương tổ chức vào các ngày như ngày hội đại đoàn kết, lễ tọa đàm ngày ngày giáo Việt Nam; Ngày hội văn hóa các dân tộc … Tại các lễ hội này, bà luôn thể hiện làn diệu dân ca với khúc hát “ Ru em ngủ” với ngụ ý bài hát nay “ em ngủ cho ngoan, em ngủ đi để cho mẹ giã gạo, mẹ đi làm rẫy, mẹ nấu cơm, bố đi bắt cá, để nuôi các con. Em đừng khóc nữa…”

Bà còn cho hay không chỉ người mẹ hát ru con mà cả người chị, người bà cũng hát ru. Những bài hát ru luôn phải ngắn gọn, mộc mạc dễ nhớ, dễ thuộc, từng lời hát vừa như nhắc nhở cho con biết về cội nguồn, bổn phận phải làm gì cho dân làng thương, làng quý vừa thể hiện tình yêu thương chan chứa, sự hy sinh của cha mẹ dành cho con cái...

Dân ca bắt nguồn từ cuộc sống và gắn liền với đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân. Những bài dân ca mang nhiều nội dung phong phú, đa dạng, đi sâu vào nhiều lĩnh vực nhằm ca ngợi cái đẹp trong lao động sản xuất, trong tình yêu nam nữ, tình yêu gia đình, tình yêu quê hương đất nước, thiên nhiên hùng vĩ…

Hiện nay bà đã nghỉ hưu được 3 năm và sinh sống cùng bà con làng xóm tại quê nhà. Những làn điệu dân ca các dân tộc Tây Nguyên nói chung, của dân tộc Ba Na nói riêng, luôn được bà truyền lại cho những hội viên phụ nữ  và các em nhỏ trong thôn.

Chi Y Ni - Chi hội trưởng phụ nữ thôn 12, làng Kon Sờ Lạc cho biết “ Là một hội viên phụ nữ của thôn bà Y Gar luôn nhiệt tình tham gia công tác hội. Qua những khúc hát dân ca của bà, mọi người thêm gần gũi, hiểu nhau hơn và quên đi những mệt nhọc trong lao động; đồng thời, mỗi bài hát này cũng chính là những bài học đạo đức, giáo dục con người sống nhân ái hơn, bao dung hơn, yêu thương nhau hơn, lạc quan hơn, yêu lao động hơn… Từng lời, từng lời vừa da diết, sâu lắng như hơi thở, như tiếng lòng của người Ba Na, lại vừa như vẽ nên một bức tranh về cuộc sống sinh hoạt rất đỗi mộc mạc, thân quen trong mỗi gia đình.

Bà Y Gar nhớ lại vào năm 2016, bà được Phòng Văn hóa & Thông tin huyện Kon Rẫy chọn tham gia biểu diễn ngày hội văn hóa các dân tộc tinh Kon Tum ở Ngọc Hồi. Tại đây bà đã hát làn điệu dân ca với khúc hát dao duyên bài “ Mừng nhà rông mới” với ngụ ý bài hát “Kể quá trình làm nhà rông mới như kêu gọi dân bản đi tìm môn dóc để nấu với thịt trâu về chuẩn bị mừng nhà rông mới, Trong quá trình đâm trâu hát giao duyên với người khác để thương nhớ con trâu vừa mới đâm chết và sau đó già Làng làm tục tục xong bà con cùng nam nữ thanh niên trong làng cùng nhau góp rượu ghè tại nhà rông để uống, đánh cồng, đánh chiêng và múa xoang ( người dân tộc Bahnar – Jơlơng gọi là Tơ Tơng) để ăn mừng nhà rông đã hoàn thành…

Ông A Việt là người cùng thể hiện bài mừng nhà rông mới tại ngày hội văn hóa các dân tộc tinh Kon Tum ở Ngọc Hồi kể “Mình là người vừa phụ họa, vừa hát dao duyên cùng bà Y Gar, trong bài hát nay bà Y Gar thể hiện rất xúc động, dạt dào tình cảm, xao xuyến lòng người của nhưng đôi tình nhân trai tài gái sắc đang độ xuân thì. Làn điệu dân ca trong mỗi người dân, hầu như ai cũng có khả năng ứng tác; mọi thứ mình làm, mình thấy đều có thể vận vào các làn điệu sẵn có để trở thành những bài hát dân ca hay hơn.

Dân ca tha thiết với con người chúng ta là vậy; thế nhưng hiện nay thế hệ trẻ mấy ai còn nhớ đến các làn điệu dân ca sâu lắng hồn người, mấy ai còn ru con với làn điều dân ca mượt mà vang lên giũa trưa hè làng quê đầm ấm. Vì lý do đó, bà Y Gar mong muốn cấp ủy đảng, Chính quyền địa phương, đặc biệt là ngành văn hóa cấp trên nên quan tâm tổ chức nhiều hơn nữa những lễ hội truyền thống của dân tộc, trong đó cần phải kết hợp tổ chức biểu diễn các dàn điệu bằng lời hát ru, hát giao duyên…..để thế hệ trẻ hôm nay được biết, được hát và được lắng nghe.

Lâm Hiền (Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:441
 Các tin khác:
      Icon  Người gọi hồn Cồng Chiêng
      Icon  Đinh Văn Sơn – Người Cựu Chiến Binh Mẫu Mực
      Icon  Những gia đình chia sẻ “Kho báu tình người”
      Icon  Tuổi trẻ Kon Rẫy thi đua “Lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng”.
      Icon  Người Bác sỹ của Nhân dân
      Icon  Người cựu chiến binh làm giàu trên quê hương mới
      Icon  Kon Rẫy nhìn lại 15 năm thực hiện “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”
      Icon  Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện
      Icon  A Khak tài hoa và nỗi niềm tượng gỗ.
      Icon  Làm giàu ở vùng đất bên sông Đăk Pne.
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC