LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330227
Số người online: 207
Icon Tin tuc chi tiet ĐẤT VÀ NGƯỜI KON RẪY
Đinh Văn Sơn – Người Cựu Chiến Binh Mẫu Mực
9/12/2017 2:14:13 PM     
Với nước da hồng hào khỏe mạnh, những bước đi đang còn vững chãi, ông Đinh Văn Sơn năm nay 81 tuổi, người dân tộc Kdong, trú tại thôn 4, thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy vẫn còn minh mẫn ngồi kể lại cho chúng tôi nghe về một thời oanh liệt vào sinh ra tử của mình trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta.
Anh Trong tin
Ông Sơn cùng con cháu sum vầy
 

Nhấp ly nước trà đậm đặc, ông Sơn chậm rãi kể: Năm 1946, trong một lần thực dân Pháp càn quét và cướp bóc tài sản của nhân dân tại xã Ngọc Tem, huyện Kon Plông, quân địch đã vào nhà ông bắt gà, bắt chó, lấy cả lúa gạo, bắt những thanh niên và trung niên trong làng đi làm cu-ly, đi lính và tất nhiên, người dân Ngọc Tem đã chống đối lại quyết liệt. Năm ấy, ông Sơn đúng tròn 10 tuổi và đã nhận thức được về cách mạng Việt Nam, nên ông xin làm liên lạc cho bộ đội Cụ Hồ nằm vùng tại địa phương và được cán bộ nhất trí.

Từ đó, ông như con thoi đi về trên chiến trường mưa bom, khói đạn ở Kon Plông. Ông không sợ gian khổ, luôn nắm bắt tình hình trong mọi hoàn cảnh mưa gió, rừng sâu núi thẳm, mà luôn mang trong mình bản lĩnh dũng cảm, kiên cường. Đến năm 1952, ông chính thức được thoát ly theo bộ đội Cụ Hồ với chức danh du kích địa phương để tham gia đánh trận Măng Bút - Măng Đen, góp phần vào chiến thắng của Chiến dịch Đông xuân 1953-1954. Sau trận đánh đó, ông được cử làm chức vụ Tổ trưởng tổ 33 - Đại đội Độc lập - Đại đội trợ chiến của đơn vị chủ lực Đăk Tô - Tân Cảnh. Tháng 9-1954, ông được điều ra Tiểu đoàn 3 - Trung đoàn 120 thuộc Quân Khu IV ở Thanh Hóa. Ở đây, ông đã được tập huấn nhiều lớp ngắn hạn về đặc công, phi công ở thành phố Vinh và tham gia nhiều trận đánh ở Nghệ An giáp địa phận với nước Lào.

Đến ngày 23-12-1959, ông chính thức được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Năm 1961, ông đảm nhiệm cán bộ kỹ thuật mật mã của đơn vị Cơ yếu thuộc Quân khu IV. Năm 1967, ông được điều động về Tỉnh đội Gia Lai- Kon Tum với chức vụ Phó ban tiến quân - thuộc Phòng Động viên Tiến Quân. Khi đất nước hoàn toàn giải phóng, ông xây dựng gia đình và trở thành người lính Cụ Hồ phục viên. Khi về với địa phương, ông tiếp tục được Đảng tin tưởng giao nhiệm vụ Bí thư chi bộ thôn, vừa làm già làng. Nhiệm kỳ 1989-1993, ông được Đảng phân công làm Chủ tịch lâm thời Hội Cựu chiến binh huyện Kon Plông cũ.

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, ông Sơn vẫn là một cựu chiến binh mẫu mực, luôn đồng cam cộng khổ cùng bà con nhân dân địa phương để thực hiện tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Ông luôn tuyên truyền vận động mọi người phải biết làm ăn, áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi để đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, từ đó mới xóa được cái đói, giảm được cái nghèo. Đặc biệt, ông vận động thế hệ trẻ phải cố gắng học hành thì mới có kiến thức để làm việc giỏi, vươn lên làm giàu cho quê hương đất nước được. Nhờ vậy, trong gia đình ông hiện nay có 3 người con đã có cuộc sống ổn định, trong đó cô con gái lớn làm giáo viên Trường Tiểu học xã Măng Cành, huyện Kon Plông và cô thứ hai làm giáo viên Trường Mầm non xã Đăk Tờ Lung, huyện Kon Rẫy, còn cậu con trai út hoàn thành nghĩa vụ quân sự về nhà làm nông sống cùng với ông. Mảnh vườn hơn 5 sào ông đã phân chia cho 3 con cùng làm nhà ở bên ông, vì người vợ quá cố của ông đã ra đi quá sớm, để lại mình ông nuôi nấng và dạy dỗ con cháu. Hàng ngày, nhìn những đứa cháu khôn lớn, biết nghe lời của ông và bố mẹ là niềm vui hãnh diện đối với ông và đây cũng là động lực để ông sống vui, sống khỏe với tuổi già.

Một niềm vui, một động lực không nhỏ nữa đến với ông, đó là sự quan tâm của lãnh đạo Quân khu V và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa qua đã hỗ trợ 120 triệu đồng để xây dựng căn nhà Nghĩa tình đồng đội cho ông. Sau hơn 1,5 tháng khởi công xây dựng, căn nhà tình nghĩa của ông Đinh Văn Sơn đã hoàn thành với tổng diện tích 50m2, gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, 1 phòng bếp và công trình vệ sinh khép kín. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã giúp 40 công lao động bằng việc làm cụ thể như: phá bụi tre gần nhà, đổ đất nền, đào hầm rút và dọn dẹp vệ sinh quanh khu vực xây dựng nhà nhằm tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho gia đình ông. Niềm vui và hạnh phúc này, chúng tôi nhận thấy đôi mắt ông đỏ hoe tràn đầy rơi lệ. Ông Sơn đã nói lời cảm ơn sâu sắc Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự huyện cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đã xây dựng căn nhà tình nghĩa cho ông. Để không phụ lòng quan tâm của Đảng và Nhà nước, ông hứa sẽ cố gắng khắc phục mọi hoàn cảnh khó khăn để làm gương cho con cháu và nhân dân học tập làm theo, đồng thời có trách nhiệm tuyên truyền vận động con cháu và bà con nhân dân đoàn kết, giữ vững quốc phòng, an ninh, ổn định chính trị và đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương

Đồng chí Ka Pá Thiên- Bí thư chi bộ thôn 4 thị trấn Đăk Rve cho biết: “Thôn 4 thị trấn Đăk RVe là một thôn có đảng viên nông thôn nhiều nhất trên địa bàn thị trấn. Tổng số là 36 đảng viên, trong đó Ông Đinh Văn Sơn là một đảng viên có tuổi đảng lớn nhất ở thôn, vì tuổi cao sức yếu nên 2 năm nay ông được miễn sinh hoạt. Tuy không sinh hoạt đều đặn, nhưng Chi bộ, thôn có sự kiện gì tổ chức ông Sơn đều tham gia đầy đủ, ông còn có nhiều đóng góp xây dựng tình hình phát triển kinh tế, công tác văn hóa ở khu dân cư và công tác giảm nghèo hay công tác xây dựng nông thôn mới hiện nay.  

Nguyện vọng của ông thật xứng đáng với danh hiệu người lính Cụ Hồ, người cựu chiến binh mẫu mực trong thời bình song hành với hai nhiệm vụ: phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc thân yêu của chúng ta. 

Lâm Hiền (Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:384
 Các tin khác:
      Icon  Những gia đình chia sẻ “Kho báu tình người”
      Icon  Tuổi trẻ Kon Rẫy thi đua “Lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng”.
      Icon  Người Bác sỹ của Nhân dân
      Icon  Người cựu chiến binh làm giàu trên quê hương mới
      Icon  Kon Rẫy nhìn lại 15 năm thực hiện “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”
      Icon  Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện
      Icon  A Khak tài hoa và nỗi niềm tượng gỗ.
      Icon  Làm giàu ở vùng đất bên sông Đăk Pne.
      Icon  Tự hào chiến thắng Kon Braih
      Icon  Thiêng liêng kỷ vật một thời
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC