LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330237
Số người online: 214
Icon Tin tuc chi tiet ĐẤT VÀ NGƯỜI KON RẪY
Những gia đình chia sẻ “Kho báu tình người”
5/19/2017 8:16:20 AM     
“Mỗi giọt máu cho đi- Một cuộc đời ở lại”, câu khẩu hiệu ngày nào giờ đã trở nên quen thuộc và ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người, nhiều gia đình trên địa bàn huyện Kon Rẫy, từ đó xuất hiện nhiều gia đình hiến máu tiêu biểu, đi đầu trong công tác hiến máu cứu người và vận động người dân địa phương tham gia hưởng ứng.
Anh Trong tin
Gia đình anh Sơn là một trong những gia đình tiêu biểu trong phong trào hiến máu của huyện Kon Rẫy
 

Chuyện hiến máu của gia đình anh Sơn

Câu chuyện hiến máu của gia đình anh Nông Hồng Sơn (thôn 4, thị trấn Đăk Rve, Chủ tịch Hội nông dân thị trấn Đăk Rve, Chủ nhiệm Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện huyện Kon Rẫy) có lẽ cũng là câu chuyện của hành trình giọt máu nhân đạo nhọc nhằn nảy mầm ở huyện nghèo Kon Rẫy, khi mà những định kiến của gia đình, của xã hội về việc hiến máu vẫn là bức tường lớn làm chậm bước chân hành trình chia sẻ nguồn sống cứu người.

Năm 2007, lần đầu tiên, huyện Kon Rẫy phát động hiến máu. Lúc đó, quá trình vận động nhân dân hiến máu là một bài toán khó, bởi mọi người cho rằng “cho máu là sẽ yếu đi”. Và, anh Sơn- người Bí thư chi đoàn thị trấn lúc bấy giờ, với sự năng động, nhiệt huyết của tuổi trẻ đã vận động và cùng với 22 đoàn viên thanh niên khác mạnh dạn đi đầu trong phong trào sẻ chia giọt máu đào.

Anh kể: những lần đầu đi hiến, gia đình phản đối, hàng xóm chậc lưỡi “hiến làm gì”. Không nản chí, anh cùng với các bạn trẻ khác bền bỉ tuyên truyền vận động gia đình và bà con lối xóm về lợi ích, ý nghĩa của hiến máu tình nguyện. “Mưa dầm thấm lâu”, từ thái độ e ngại ban đầu, đến nay, qua các năm, tỷ lệ người hiến máu của riêng địa bàn thị trấn Đăk Rve luôn đạt mức trên 20% tổng số hội viên, tình nguyện viên.  Riêng gia đình anh Sơn với 6 thành viên thì đã có đến 4 thành viên tham gia hiến máu 28 lần, trong đó, cá nhân anh hiến máu đến 19 lần.

Ông Nông Văn Đông (bố anh Sơn) thật thà chia sẻ: anh Sơn và chị gái là hai người con sinh đôi, từ nhỏ sức khỏe đã không tốt, sợ đi hiến máu sẽ ảnh hưởng. Nhưng qua 4, 5 lần hiến máu thấy các con đều khỏe mạnh, làm việc bình thường nên gia đình ủng hộ “bây giờ con cái đa số đều là cán bộ thì phải vì nhân dân mà phục vụ, mỗi giọt máu cho người ta khỏe lên là vui mừng rồi. Gia đình đều nhất trí cho con cái đi hiến máu vì đó là phong trào của toàn nước, toàn dân”. Với những cống hiến cho sự nghiệp hiến máu cứu người, năm 2014, gia đình anh được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh chọn vinh danh là “Gia đình hiến máu tiêu biểu”.

Thêm nhiều gia đình chia sẻ “kho báu”

Qua thời gian, câu chuyện của những gia đình chia sẻ “kho báu tình người” ở Kon Rẫy đã được viết tiếp bởi thêm nhiều gia đình tiêu biểu nữa. Như gia đình của Bí thư đoàn thị trấn Đăk Rve- Đinh Văn Hải. Từ năm 2007 đến nay, anh và 4 anh, chị em trong gia đình đã tham gia hiến 24 đơn vị máu và được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh trao tặng giấy khen và “cúp vàng” tôn vinh gia đình hiến máu tiêu biểu vào năm 2015. Và có lẽ, hình ảnh những em nhỏ thoi thóp chờ những giọt máu quý giá để được tiếp tục sự sống ở Bệnh viện Nhi Trung Ương trong một lần anh ra Hà Nội đã khắc sâu vào tâm trí và trở thành động lực lớn để chàng thanh niên trẻ vượt qua mọi rào cản tâm lý, xã hội, động viên người thân trong gia đình và nhân dân địa phương san sẻ nguồn sống, nguồn hy vọng cho những bệnh nhân nghèo đang bên lằn sinh tử.

Còn đối với vợ chồng anh Trần Đình Trung, hiện đang công tác tại Phòng văn hóa- thông tin huyện Kon Rẫy và chị Y Kim Yến, giáo viên trường Tiểu học Tân Lập, câu chuyện hiến máu của vợ chồng anh tuy không bắt đầu cùng một thời điểm nhưng nay đã đồng hành cùng nhau trong mỗi lần Hội chữ thập đỏ các cấp phát động hiến máu nhân đạo. Anh Trung cho hay “Trong thời gian tới đối với bản thân còn hiến máu được thì vẫn cứ tham gia, trước đây bản thân mình có đăng ký ngân hàng máu sống với Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum, khi nào người ta có nhu cầu người ta sẽ liên hê với mình”. Chị Yến cũng thật thà chia sẻ “hiến máu thì mình cảm thấy mình giúp được điều gì đó cho cộng đồng, thấy mình làm việc có ý nghĩa hơn”. Đến nay, vợ chồng anh chị đã tham gia hiến 16 đơn vị máu. Con số này chắc chắn không chỉ dừng lại ở đây.

Bà Thái Thị Diện - Phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Kon Rẫy tự hào nói “Trong thời gian qua, được sự tuyên truyền vận động của Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện, toàn thể nhân dân cũng như cán bộ công chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang, đoàn viên hội viên, thanh niên, các gia đình đều hưởng ứng tham gia, số lượng  hiến máu và đăng ký hiến máu ngày càng cao và đạt chỉ tiêu, kết quả tổ chức lễ hiến máu” 

Từ năm 2012 đến nay, toàn huyện Kon Rẫy đã có trên 1000 người tham gia hiến trên 700 đơn vị máu. Riêng 7 gia đình hiến máu tiêu biểu được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tôn vinh đã hiến gần 100 đơn vị máu. Và tin rằng, câu chuyện những gia đình chia sẻ “kho báu” sẽ lại tiếp tục được lan tỏa. 

Chung Loan - Thành Trung (Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:486
 Các tin khác:
      Icon  Tuổi trẻ Kon Rẫy thi đua “Lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng”.
      Icon  Người Bác sỹ của Nhân dân
      Icon  Người cựu chiến binh làm giàu trên quê hương mới
      Icon  Kon Rẫy nhìn lại 15 năm thực hiện “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”
      Icon  Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện
      Icon  A Khak tài hoa và nỗi niềm tượng gỗ.
      Icon  Làm giàu ở vùng đất bên sông Đăk Pne.
      Icon  Tự hào chiến thắng Kon Braih
      Icon  Thiêng liêng kỷ vật một thời
      Icon  Đăk Tờ Re gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống trong đời sống cộng đồng.
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC