LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330128
Số người online: 139
Icon Tin tuc chi tiet KINH TẾ
Nỗ lực xây dựng nông thôn mới xã Đăk Ruồng
2/23/2017 7:55:36 AM     
Đăk Ruồng hôm nay đã có nhiều thay đổi rõ nét. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội cơ bản đáp ứng yêu cầu phát triển. Kinh tế nông nghiệp, nông thôn chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, ngành nghề. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Song song với củng cố và tăng cường hệ thống chính trị, dân chủ cơ sở được phát huy; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đạt được kết quả đó là nhờ cấp ủy, chính quyền huyện và xã Đăk Ruồng tập trung các nguồn lực xây dựng nông thôn mới.
Anh Trong tin
Nỗ lực xây dựng nông thôn mới xã Đăk Ruồng
 

Mô hình trồng giống sắn KM 140 và KM 419 tại thôn 13 xã Đăk Ruồng là một minh chứng cụ thể nhằm đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo góp phần hoàn thiện xây dựng nông thôn mới về tiêu chí hộ nghèo. Giống sắn mới dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, ít kén chọn đất, nên bước đầu mô hình đã mang lại những tín hiệu đáng mừng cho người dân. Ước tính, mỗi bụi sắn cho thu hoạch 12- 14 củ, gấp đôi so với các loại giống cũ, năng suất  đạt từ 40- 45 tấn/ ha. Bà Dương Thị Bản – Thôn trưởng Thôn 13, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy “Hiện nay trong thôn tôi có 23 hộ nghèo được cấp giống mới, người dân trồng xong rất phấn khởi. Hồ hởi vì mỳ này trồng không chết, 10 cây lên cả 10, phát triển rất nhanh nên nhân dân phấn khởi lắm. Tôi tin với đà này, nhân dân trồng sắn sang năm sẽ nhân giống rộng thì thôn, xã xóa được đói, giảm được nghèo rất nhiều.

Đăk Ruồng là xã đầu tiên của huyện Kon Rẫy đạt chuẩn nông thôn mới. Người dân phấn khởi, tự hào khi thực sự là chủ thể thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia này. Không chỉ tham gia hiến đất, đóng góp ngày công lao động để làm đường, xây dựng trường học, bà con còn được tiếp cận với các mô hình sản xuất mới cho thu nhập cao. Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của xã chỉ khoảng 13 triệu đồng, cuối năm 2016, đã đạt 27 triệu/người. Không chỉ vậy, xã còn là địa phương đầu tiên của huyện Kon Rẫy có 100% trục đường xã, liên xã được nhựa hóa; 94% tuyến đường thôn, xóm bê tông; 100% thôn, làng có nhà văn hóa cộng động, 4/5 trường học đạt chuẩn quốc gia. Niềm vui từ xã nông thôn mới Đăk Ruồng đã và đang lan tỏa mạnh mẽ, thấm sâu vào mỗi người dân để thôi thúc, cổ vũ mạnh phong trào phát triển lên những bước mới.

 

Bà Y Ga – Thôn 12 xã Đăk Ruồng

Bà Y Ga – Thôn 12 xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy “Tôi là một cán bộ giáo viên đã nghỉ hưu sinh ra và lớn lên tại Đăk Ruồng, 5 năm trở lại đây, tôi thấy từ khi xây dựng nông thôn mới, điện, đường, trường trạm thay đổi rất nhiều, nhất là học sinh đi học đầy đủ và tự giác hơn. Đường sá được bê tông không chỉ đường vào thôn, làng mà đường đi vào rẫy để người dân vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn, công tác khám chữa trị bệnh cho nhân dân rất tốt, thôn, làng có văn minh hơn vì những tục lễ lạc hậu dần được xóa bỏ, an ninh trật tự đảm bảo ổn định, người dân rất phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước, cuộc sống của nhân dân từng ngày được ấm no và giàu đẹp hơn”.  

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Đăk Ruồng đã thực sự đi vào cuộc sống của mỗi người dân, tác động tích cực đến đời sống xã hội. Địa phương không chỉ được việc, được cơ sở vật chất chất, được phong trào, mà còn được lòng dân.

Ông A Tơi – Thôn Trưởng Thôn 11, xã Đăk Ruồng tâm sự “Trong thời gian qua, tôi đã tuyên truyên, vận động cho nhân dân trong thôn 11 hiểu biết về mục đích ý nghĩa xây dựng nông thôn mới. Từ đó nhiều hộ gia đình trong thôn đã hiến đất làm đường trong thôn, đường sản xuất cụ thể như ông A Binh đã hiến trên 300m2 đất rẫy để làm đường. Về an ninh chính trị, tôi đã tuyên truyền vận động các gia đình, bà con không nghe, không tin những kẻ xấu xúi dục. Trước kia trong thôn có tà đạo Hà Mòn, giờ trong thôn đã hết tà đạo Hà mòn rồi, bà con rất đoàn kết tập trung lao động sản xuất để xây dựng thôn làng văn hóa, kiểu mẫu”.

Đồng chí Đinh Ngọc Hải- Chủ tịch UBND xã Đăk Ruồng

Nhờ có những cách làm sáng tạo, công khai, minh bạch và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nên sau khi "cán đích" nông thôn mới, xã Đăk Ruồng không còn nhà tạm, dột nát; tỷ lệ người lao động có làm việc thường xuyên đạt trên 91% và tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 6,9%; tình hình an ninh trật trự luôn được giữ vững ổn định. Để kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân phát triển vững chắc hơn, xứng đáng là xã nông thôn mới, thời gian đến, chính quyền xã tiếp tục chỉ đạo tăng cường nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Đồng chí Đinh Ngọc Hải- Chủ tịch UBND xã Đăk Ruồng cho biết “cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm cao, quyết liệt, quyết đoán trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một cách thống nhất, đồng bộ, xác định rõ nội dung trọng tâm, phù hợp với điều kiện thực tiễn cụ thể của địa phương nhằm giữ vững và duy trì 19/19 tiêu chí đã đạt; Toàn bộ chính quyền và nhân dân xã Đăk Ruồng quyết tâm ra sức tạo cảnh quan và giữ vững môi trường xanh sạch, đẹp; đối với cán bộ, đảng viên phải gần gũi, tôn trọng, thấu hiểu, đối thoại, giải đáp kịp thời những vấn dề nổ cộm; Cũng cố và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đảm bảo quốc phòng an ninh và trật trự an toàn xã hội; Tập trung chăm lo phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa; đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, tạo ra chuỗi liên kết từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ nông sản gắn với phát triển công nghiệp và ngành nghề nông thôn để tạo thêm nhiều việc làm mới, nâng cao thu nhập cho người dân vì mục tiêu phát triển xây dựng con người mới, diện mạo mới, sức sống mới, động lực phát triển nới với nông nghiệp, nông dân và nông thôn”

Đạt chuẩn nông thôn mới mang đến niềm vui, niềm tự hào, phấn khởi cho mỗi người dân Đăk Ruồng. Đây cũng là đề tiền đề đến cuối năm 2020, mục tiêu có 3 xã được công nhận nông thôn mới của huyện Kon Rẫy trở thành hiện thực, nhờ sự đồng lòng, chung sức của nhân dân./. 

Lâm Hiền – Hữu Huy (Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:600
 Các tin khác:
      Icon  Bước phát triển mới của Hợp tác xã Tân Tiến dịch vụ nông nghiệp.
      Icon  Ủy ban nhân dân huyện: Họp thông qua Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2017
      Icon  Nữ Chi hội phụ nữ thôn biết làm ăn kinh tế giỏi và xây dựng gia đình hạnh phúc.
      Icon  A Tải - Nhân tố mới sản xuất giỏi.
      Icon  Phụ nữ Kon Rẫy đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình
      Icon  Năm 2016, hơn 10,5 tỷ đồng đầu tư phát triển huyện Kon Rẫy
      Icon  Kon Rẫy vào xuân Bính Thân 2016.
      Icon  Kết quả triển khai Đề án nâng cao chất lượng và đẩy nhanh giảm nghèo huyện Kon Rẫy giai đoạn 2013-2015.
      Icon  Hội nghị Tổng kết thực hiện Đề án nâng cao chất lượng và đẩy nhanh giảm nghèo huyện Kon Rẫy giai đoạn 2013-2015.
      Icon  Bà con nông dân huyện Kon Rẫy tập trung thu hoạch lúa ruộng mùa 2015.
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC