LIÊN KẾT
   Tổng số người truy cập:
330016
Số người online: 77
Icon Tin tuc chi tiet KINH TẾ
Bước phát triển mới của Hợp tác xã Tân Tiến dịch vụ nông nghiệp.
10/31/2016 9:42:13 AM     
Những năm qua, việc phát triển dịch vụ nông nghiệp luôn được các cấp, các ngành địa phương huyện Kon Rẫy quan tâm và chú trọng triển khai. Hợp tác xã Tân Tiến tại thôn 3, xã Tân Lập đã tham gia vào lĩnh vực cung ứng dịch vụ nông nghiệp, như phân bón và thu mua nông sản. Qua đó, góp phần tích cực thúc đẩy sản xuất chăn nuôi, trồng trọt của người nông dân nơi đây và gải quyết việc làm cho người lao động có thu nhập ổn định.
Anh Trong tin
Cảnh toàn hợp tác xã Tân Tiến – Thôn 3 xã Tân Lập – Huyện Kon Rẫy –Tỉnh Kon Tum
 

Cách Quốc lộ 24 gần 2km. Hợp tác xã Tân Tiến được đặt ngày tại trung tâm thôn 3 xã Tân Lập. Từ khi hợp tác xã Tân Tiến thành lập và đưa hoạt động, hợp tác xã đã cung ứng dịch vụ nông nghiệp như phân bón và thu mua nông sản cho bà còn trong thôn và vùng lân cận. Nhờ vậy bà con nông dân trên địa bàn rất thuận lợi trong việc mua bán vật tư phân bón để chăm sóc cho cây trồng. Chị Trần Thị Hiền là hộ nông dân có diện tích lúa tương đối nhiều tại thôn 3. Từ khi hợp tác xã Tân Tiến hình thành tại đây chị là người nông dân thường xuyên mua các loại vật tư phân bón như thuốc cỏ, thuốc trừ sâu và các loại phân bón. Chị Trần Thị Hiền cho biết “Cách đây mấy năm, khi Hợp tác xã Tân Tiến chưa có, chúng tôi phải ra ngoài kia mua phân bón hay bị giả lắm, cụ thể vãi phân khoảng 10 ngày không thấy xây lúa xanh gì hết, nếu mà phân bón thật thì khoảng 6-7 ngày cây trồng xanh tốt lắm. Từ khi Hợp tác xã Tân Tiến mở kinh doanh phân bón đến giờ, hầu hết các loại phân bón cho cây trồng tôi thường lấy ở đây, vì ở đây đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, giao thông thuận tiện cho người dân”.

Từ khi thực hiện chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã 2012, Ông Vũ Văn Vỹ thôn 3 xã Tân Lập đứng ra thành lập hợp tác xã nhằm quy tụ những người nông dân có ý chí và ý tưởng táo bạo trong lao động, sản xuất và chăn nuôi. Đồng thời giữ niềm tin vững chắc cho nhân dân khi đến với những mặt hàng ổn định, đảm bảo chất lượng tại Hợp tác xã kinh doạnh vật tư phân bón của mình. Ông Vũ Văn Vỹ - Giám đốc Hợp tác xã Tân Tiến thôn 3, xã Tân Lập cho biết thêm “Trong quá trình 2 năm vừa qua, Hợp tác xã chúng tôi đã hợp đồng với các Công ty thuốc bảo vệ thực vật, phân bón uy tín: Công ty tổng hợp Thương Mại Kon Tum; Công ty phân bón Phúc Lợi Kon Tum và công ty Vật tư Nông nghiệp Kon Tum cung ứng các loại phân như phân đạm Urê, NPK, Lân, Suphat... lượng phân bón và thốc trừ sâu được tiêu thu tương đối nhiều và ổn định vì sản phẩm đảm bảo chất lượng bà con rất ưa chuộng. Bên cạnh đó những tháng mùa khô bắt đầu tháng 11 năm nay cho đến tháng 3 năm sau Hợp tác xã Tân tiến còn thu mua nông sản mỳ với hình thức “mùa tại gốc, bốc lên xe tại chỗ” giá cả đảm bảo ổn định của thị trường. Theo như kết quả hai năm về trước bình quân mỗi ngày Hợp tác xã thu mua trên 50 tấn mỳ tươi. Từ đó đã tạo thuận lợi cho bà con nhân dân trên địa bàn về công, sức và vẫn đảm bảo lợi nhuận kinh tế.

 

Mô hình anh Hà Văn Xinh – xã Viên hợp tác xã Tân Tiến – Tân Lập – Kon Rẫy – Kon Tum

Tuy hiện nay các thành viên hợp tác xã chưa nhiều, nguồn vốn hạn chế và không có tài sản chung mà chỉ có lợi ích mềm là việc trao đổi chăn nuôi, thông tin về thị trường, định hướng sản xuất. Mỗi thành viên tự huy động nguồn vốn để phát triển một ngành nghề riêng. Là một thành viên của hợp tác xã, mô hình chăn nuôi heo nái tập trung của gia đình anh Hà Văn Xinh, với quy mô gần 200 trăm con heo, trong đó 27 con heo nái sản xuất giống, bình quân mỗi tháng gia đình xuất khoảng 100 con heo giống bán ra thị trường trong và ngoài huyện, còn lại khoảng 50-70 con anh để nuôi heo thịt phục vụ tại thị trường của địa phương. Đến nay cùng với gia đình anh Xinh nhiều hộ gia đình trong thôn 3 xã Tân lập đã đăng ký thành viên hợp tác xã Tân Tiến vì họ nhận ra lợi ích của kinh tế tập thể. Anh Hà Văn Xinh – thành viên hợp tác xã Tân Tiến cho hay “là một thành viên của hợp tác xã, vừa qua vợ chồng đã mạnh dạn đầu tư mô hình chăn nuôi heo, hiện tại phát triển rất tốt. Gia đình mong muốn tạo niềm tin cho khách hàng, tạo sản phẩm tốt cho bà con yên tâm sức khỏe. Đồng thời mong nhà đầu tư thức ăn đảm bảo sản phẩm tốt nhất và giá cả hợp lý cho nhà chăn nuôi và nhà tiêu dùng yên tâm khi đến với sản phẩm ra thị trường.

Mô hình VAC của Anh Trần Văn Tuyến -  xã Viên hợp tác xã Tân Tiến – Tân Lập – Kon Rẫy – Kon Tum

Cách nhà anh Xinh không xa là mô hình VAC của Anh Trần Văn Tuyến cũng là thành viên của hợp tác xã Tân Tiến. Hiện nay mô hình của gia đình anh đang được hình thành và triển khai với 2ha diện tích, trong đó 0,7 ha đất vườn anh trồng cà phê trồng xen Chuối, Tiêu, Hồng, 1.000m2  mặt hồ để nuôi cá trắm, cá Diêu Hồng, cá Rô phi và cá Chép; 3 sào anh quy mô chăn nuôi heo và gà, vịt xiêm siêu thịt. Với tổng kinh phí đầu tư ban đầu 600 triệu đồng. Chủ trang trại hoạch toán kinh tế độc lập và tự chịu trách nhiệm vào khoản đầu tư của mình.

Những thành viên tham gia phát triển kinh tế tập thể, mà trọng tâm hợp tác xã kiểu mới như Hợp tác xã Tân Tiến được chính quyền trong thôn rất quan tâm và vận động thực hiện vì các mô hình trang trại đã có tác động rất rõ nét, tính liên kết trong sản xuất nông nghiệp rất cao. Nhất là khi thực hiện xây dựng nông thôn mới đang được đặt lên hàng đầu. Hợp tác xã chính là nhân tố tổ chức sản xuất tạo ra các giá trị hàng hóa, thiết lập mối quan hệ kinh tế bền vững giúp địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ông Phạm Văn Hào – Thôn trưởng thôn 3 cũng là thành viên trong hợp tác xã tâm sự “Tôi luôn vận động người dân phải tự biết sản phẩm để tự bảo vệ mình, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho xã viên và nhân dân trên địa bàn khi đến với hợp tác xã  với mục đích 3 nhà đều lợi và khi hiệu ứng lan tỏa, người dân đến với hợp tác xã rất nhiều”

Cảnh bán buôn giao thương của Hợp tác xã Tân Tiến

Phát triển mô hình tập thể mà nòng cốt là hợp tác xã là tất yếu khách quan của nền kinh tế hiện nay. Hợp tác xã Tân Tiến hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn xã Tân Lập thực sự hiệu quả về kinh tế. Hợp tác xã kiểu mới này không chỉ năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm mà thể hiện tốt vai trò quản lý nâng cao thu nhập cho xã viên. Tuy nhiên hợp tác xã vẫn còn một số khó khăn nhất định, vì thực tế hiện nay, theo tiêu chí mới toàn thôn 3 vẫn còn 10% hộ nghèo. Những hộ nghèo này luôn được Hợp tác xã tạo điều kiện khi mua phân bón với hình thức trả sau không lấy lãi nhằm giúp các hộ nông dân này giải quyết khó khăn trước mắt, đảm bảo sản xuất có năng xuất và hiệu quả cao.

Ông Vũ Văn Vỹ - Giám đốc Hợp tác xã Tân Tiến tại thôn 3 xã Tân Lập mong muốn từ những khó khăn và thuận lợi. Trong thời gian tới các cấp các ngành tạo điều kiện cho nhân dân được vay vốn ưu đãi để đầu tư mở rộng các mô hình và dịch vụ khác như: xây dựng nhà, làm đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi; Sản xuất giống nông, lâm nghiệp; kinh doanh và lắp đặt  thiết bị điện, nước và khai thác cát sỏi quản lý và sửa chữa các kênh nương nội đồng.

Nhìn cánh đồng lúa gần 100ha rộng mênh mông đang đua nhau xanh tốt, những trang trại đang khởi nghiệp và những diện tích bời lời đang hứa hẹn ngày thu hoạch... Đây là kết quả dày công của các xã viên hợp xã Tân Tiến đang tiến dần trong tương lai và rất khả thi trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình góp phần trong việc xóa đói giảm nghèo bền vững ở địa phương. 

Lâm Hiền (Đài TT-TH huyện)  
     
Số lượt xem:1791
 Các tin khác:
      Icon  Ủy ban nhân dân huyện: Họp thông qua Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2017
      Icon  Nữ Chi hội phụ nữ thôn biết làm ăn kinh tế giỏi và xây dựng gia đình hạnh phúc.
      Icon  A Tải - Nhân tố mới sản xuất giỏi.
      Icon  Phụ nữ Kon Rẫy đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình
      Icon  Năm 2016, hơn 10,5 tỷ đồng đầu tư phát triển huyện Kon Rẫy
      Icon  Kon Rẫy vào xuân Bính Thân 2016.
      Icon  Kết quả triển khai Đề án nâng cao chất lượng và đẩy nhanh giảm nghèo huyện Kon Rẫy giai đoạn 2013-2015.
      Icon  Hội nghị Tổng kết thực hiện Đề án nâng cao chất lượng và đẩy nhanh giảm nghèo huyện Kon Rẫy giai đoạn 2013-2015.
      Icon  Bà con nông dân huyện Kon Rẫy tập trung thu hoạch lúa ruộng mùa 2015.
      Icon  Thu hút đầu tư vào huyện Kon Rẫy- Bước khởi đầu đáng quan tâm.
    TÌM KIẾM
 
    BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
Bản đồ Huyện
VIDEP CLIP
Rao vat, viec lam Kon Tum Nhà đất Kon Tum, nha dat kon tum
Trang chủ   |   Góp ý      |   Đăng nhập   
  Trang thông tin điện tử huyện Kon Rẫy là thành phần Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum
    Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy 
    Người chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Văn Lương – Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy. 
    Quản lý thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Kon Rẫy; Email: bttkonray@gmail.com; Điện thoại: 0602218696
Phát triển:TNC